Phòng tránh biến chứng do tăng huyết áp

TRI THỨC SỐNG

Phòng tránh biến chứng do tăng huyết áp

Mỗi người, tùy độ tuổi, tình trạng bệnh lý xác định một mục tiêu huyết áp cần đạt và áp dụng các biện pháp phòng tránh biến chứng tăng thích hợp.

 • 1

  Biện pháp không dùng thuốc

  Áp dụng khi huyết áp tăng trên 120/80 mmHg nhưng dưới 160/90 mmHg.

  - Cai thuốc lá.

  - Cai bia rượu đối với người nghiện nặng, có thể uống dưới 30ml rượu mạnh, dưới 720 ml bia trong một ngày.

  - Giảm ăn mặn, ăn ít hơn 4g muối mỗi ngày, ít hơn 1 muỗng cà phê muối, hoặc ít hơn 2 muỗng canh nước mắm hoặc nước tương.

  - Chế độ ăn nhiều rau, ít trái cây, ít béo.

  - Tập thể dục ít nhất 30-45 phút mỗi ngày và tập đều đặn 7 ngày một tuần.

  - Giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì.

 • Mỗi người cần xác định một mục tiêu huyết áp cần đạt được
 • 2

  Dùng thuốc hạ huyết áp

  Nếu thực hiện biện pháp không dùng thuốc mà vẫn chưa đạt được huyết áp mục tiêu mong muốn thì cần phối hợp thêm thuốc hạ huyết áp. Ngày nay thuốc hạ huyết áp có rất nhiều nhóm và rất nhiều loại thuốc mới có tác dụng tốt. Mỗi loại thuốc có ưu thế cho từng  nhóm đối tượng tăng huyết áp. Vì thế, cần có ý kiến và chỉ định của thầy thuốc, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc sao chép đơn thuốc của người khác để tự điều trị.

 • 3

  Điều trị đái tháo đường

  Người bị tăng huyết áp có kèm theo đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp thì nguy cơ bị bệnh tim mạch rất cao. Kiểm soát tốt đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 giúp giảm 24% nguy cơ biến chứng tim mạch. Mục tiêu HbA1C cần đạt ở người có nguy cơ tim mạch cao, đã từng bị nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não là dưới 7%.

 • 4

  Rối loạn lipide máu

  Người bị tăng huyết áp có kèm rối loạn chuyển hóa lipid nếu không được điều trị tốt cả 2 bệnh này thì nguy cơ biến chứng tim mạch tăng rất cao. Ngược lại, nếu điều trị bệnh tốt thì cứ giảm được 10% trị số huyết áp và 10% cholesterole toàn phần sẽ giúp giảm tới 45% nguy cơ bị tử vong do biến chứng tim mạch.