Phong tục "cướp dâu" ở châu Phi

TRI THỨC SỐNG

Phong tục "cướp dâu" ở châu Phi

Một đám cưới thông thường chỉ có 1 lần "cướp dâu" nhưng cũng không ít trường hợp, hai, ba chàng trai cùng lúc tranh giành 1 cô gái

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Một nhóm thanh niên đầu cài lông vũ, hông đeo da báo, tay cầm giáo dài... đang “áp giải” một cô gái xinh đẹp. Họ chạy vội vã trên con đường nhỏ và nối sau là đám đông cùng trang lứa. Cuộc rượt đuổi diễn ra sôi nổi khi người dẫn đầu 2 phía không ngừng “đấu khẩu”…

Hình ảnh trên có lẽ sẽ khiến bạn liên tưởng đến nhiều câu chuyện pháp luật trong xã hội đương đại. Tuy nhiên trên thực tế nó chỉ là màn “cướp đâu” theo phong tục cổ truyền của người dân Châu Phi, đặc biệt là những bộ tộc tại Đông Phi.

phongtuc118

Quy tắc chung của các chàng trai nơi đây là: Hễ thấy cô gái xinh đẹp là sẽ… cướp. Họ không bị bó buộc bởi sự trừng phạt của nhà nước hay những lên án của xã hội. Ở nơi đây, việc “cướp hôn” chỉ thể hiện bản lĩnh đàn ông.

Điều đặc biệt phải nhắc tới là hầu hết các cô gái đều được thông báo trước về cuộc “bắt cóc” sắp diễn ra. Họ không có quyền tiết lộ nhưng đã có sự chuẩn bị nhất định về tâm lý. Một cô gái xinh đẹp, được nhiều chàng trai ngưỡng mộ và “tranh cướp” càng cảm thấy tự hào và vui lòng trở thành “nhân vật chính” trong “trò chơi hôn lễ”.

phongtuc117

Xuất phát điểm đầu tiên của trò chơi này là bởi nhiều bậc phụ huynh vì muốn xây dựng quan hệ với một gia đình nào đó trong bộ tộc đã quyết định hứa hôn, gửi gắm con gái. Khi trưởng thành, người con không có quyền cưỡng lại “lệnh” của cha mẹ nhưng đổi lại, họ có cơ hội về với người mình yêu sau màn “cướp hôn”. Nếu chàng trai thực lòng với cô gái, anh ta sẽ làm mọi cách và nhờ viện trợ của bạn bè để “bắt cóc” cô dâu trên đường. Một đám cưới thông thường chỉ có 1 lần “cướp dâu” nhưng cũng không ít trường hợp, hai, ba chàng trai cùng lúc tranh giành 1 cô gái và hỷ sự trọng đại này trở thành hoạt động cộng đồng thú vị trong bộ tộc.