Quặn lòng hai cháu nhỏ mắc bệnh não bé, tim bẩm sinh

TRI THỨC SỐNG

Quặn lòng hai cháu nhỏ mắc bệnh não bé, tim bẩm sinh

Mang thai 4 lần, chỉ sinh được hai, thế nhưng ông trời lại thêm một lần nữa giáng nỗi đau xuống ngôi nhà nhỏ bé này. 2 đứa nhỏ mang đủ thứ bệnh tật, từng ngày chống chọi với số phận khắc nghiệt để ...

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh chị Nguyễn Thọ Đức (SN 1981) và Chu Thị Thanh (SN 1985) trú đội 16, xóm Phú Thọ, xã Đức Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) từ lâu đã không có tiếng nói cười nựng nịu cùng con trẻ. Thay vào đó là những héo hon dày vò của 2 đấng sinh thành khi thấy các con quắt queo trong bệnh tật hành hạ. “Hai cháu đầu đã không kịp làm người, đến khi có bầu cháu Nhật, đi siêu âm các bác sỹ bảo thai nhi phát triển bình thường, vợ chồng em như trút được một gánh nặng trong lòng. Niềm vui chưa kịp tròn thì…”, chị Thanh buồn bã nói.

Quặn lòng hai cháu nhỏ mắc bệnh não bé, tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh, não bé, chỉ có một quả thận, dị tật hậu môn... nên dù đã lên 4 tuổi bé Nhật vẫn phải ngồi trong xe nôi

Cháu Nguyễn Thọ Nhật (SN 2008) sinh ra đã ốm đau thường xuyên bởi di chứng sứt môi, hở hàm ếch, bộ phận sinh dục bị biến dạng. Bám ruộng, bám vườn, phụ hồ… hai vợ chồng anh Đức góp nhặt được ít tiền hầu mong có cơ hội đưa con đi kiểm tra, chữa trị ở các bệnh viện lớn. Kết luận của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương khiến anh chị rụng rời. Ngoài các dị tật bên ngoài, cháu Nhật bị bệnh tim bẩm sinh, não bé, chỉ có một quả thận, bị dị tật hậu môn và hội chứng down.

“Hàng tháng cháu Nhật đều phải đi ra Hà Nội khám, chữa bệnh theo giấy hẹn. Đã 4 năm nay cháu dường như ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Giờ đã lên 4 tuổi nhưng cháu vẫn chưa tự ăn được, cơm canh phải cho vào máy xay nhuyễn rồi bón”, anh Đức cho biết.

Anh Đức bất lực khi bé Nga cũng chung căn bệnh của người anh trai
Anh Đức bất lực khi bé Nga cũng chung căn bệnh của người anh trai

Nghèo khó, không có điều kiện chữa trị cho con nhưng hy vọng biết đâu trời thương sẽ cho anh chị đứa con lành lặn, bụ bẫm, anh Đức quyết định sinh thêm. Năm 2011, cháu Nguyễn Thiên Nga ra đời với bàn tay dị tật, tay trái 4 ngón, tay phải 6 ngón, cổ ngắn tủn. Dù vậy, anh chị cũng khấp khởi mừng khi thấy con bụ bẫm xinh xắn. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, lớn lên chút xíu, Nga càng teo tóp, ốm yếu. Ôm con đi kiểm tra, một lần nữa, niềm hy vọng trong anh Đức, chị Nga sụp đổ: Nga bị bệnh tim bẩm sinh (thông liên thất và thông liên nhĩ), não bé, hậu môn tiền đình.

Hiện Nga đã được 8 tháng nhưng chỉ nặng có 3kg. “Vợ chồng tui cố hết sức nhưng số phận khắc nghiệt với vợ chồng tui, với các cháu quá. Chúng bé bỏng rứa, đã biết chi mô mà trời nỡ đày đọa… Đêm đêm, nghe tiếng thở khó nhọc của thằng Nhật, tiếng khóc ngằn ngặt của con Nga, lòng tui như ai cầm dao mà cứa. Cha mẹ phận nghèo, sinh con ra lại làm tội con. Bao nhiêu lần ôm con đi viện, hy vọng biết đâu sẽ có phép màu nhưng rồi lại thất vọng ôm con về trong món nợ giờ đã chất cao như núi. Thương con đứt ruột mà nỏ biết mần răng, có cái thân ni bán mà chữa bệnh được cho con tui cũng bán…” - chị Thanh nghẹn lời nói.

Từ khi hai con sinh ra và mắc bệnh tới nay, anh chị dường như chỉ biết quanh quẩn bên con nên cũng chẳng làm được việc gì. Gia đình vốn đã khó khăn thì nay còn kiệt quệ hơn nữa. Số tiền vay nợ đưa con đi chữa bệnh đã lên tới gần 200 triệu mà bệnh tình con vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. “Giờ chỉ có nước bán nốt mảnh đất này nhưng bán rồi, đến cái chỗ cho các cháu trú mưa trú nắng cũng không có, em không đành. Không lẽ cứ ngồi nhìn con chết dần chết mòn vì bệnh tật hành hạ, chị ơi, có cách nào cứu các con em với…”, hai hàng nước mắt bất lực lăn dài trên gò má xương xẩu của ông bố trẻ.

Anh Đức bất lực khi bé Nga cũng chung căn bệnh của người anh trai
Nhìn 2 đứa con bị bệnh tật giày vò, vợ chồng anh Đức chỉ biết trông vào một phép màu nhưng phép màu đó vẫn chưa trở thành hiện thực

Nhìn những đứa trẻ hàng xóm bụ bẫm vui đùa, anh chị như bị ai xát muối vào lòng. Quay vào nhìn 2 đứa con quắt queo vì bệnh tật hành hạ, có thể lìa bỏ cõi trần bất cứ lúc nào, người làm cha, làm mẹ nước mắt lại lưng tròng. Giá như da thịt này tan thành những giọt nước mắt rửa đi mọi đớn đau nơi 2 núm ruột của mình, tôi dám chắc anh chị cũng sẽ khóc cho đến cạn kiệt thân mình. Thế nhưng sự thực đau đớn vẫn hiển hiện trước mắt. Hai vợ chồng trẻ vẫn bất lực nhìn 2 đứa con nhỏ vẫn chống chọi với số phận khắc nghiệt để được tồn tại trên cõi đời. Bao giờ phép màu mới xuất hiện ở nơi khổ đau này?

Trao đổi về hoàn cảnh của gia đình chị Thanh, ông Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch UBND xã Đức Thành cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Đức, chị Thanh rất éo le. Sinh được 2 đứa con thì cả hai đều mắc nhiều dị tật. Gia đình khó khăn nên càng không có điều kiện chạy chữa cho con. Chính quyền và các đoàn thể địa phương luôn tạo điều kiện nhưng xã nghèo, cũng chẳng giúp được gì hơn cả. Mong các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ để hai cháu có cơ hội được sống, được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác”.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về anh Nguyễn Thọ Đức - đội 16, xóm Phú Thọ, xã Đức Thành huyện Yên Thành, Nghệ An. ĐT: 01696.717.560 Hoặc vui lòng gửi liên hệ đến Ban biên tập Báo điện tử Kênh AZ.com tại đây.