Quan niệm: “Trai mùng một, gái hôm rằm” hiểu sao cho đúng?

TRI THỨC SỐNG

Quan niệm: “Trai mùng một, gái hôm rằm” hiểu sao cho đúng?

Trong dân gian vẫn có quan niệm "trai mùng một, gái hôm rằm" tức những đứa trẻ sinh ra trong ngày này sẽ khó nuôi. Vậy hiểu sao cho đúng về quan niệm lâu đời này?

Trong dân gian từ xa xưa đã có quan niệm "trai mồng một, gái hôm rằm" theo đó những đứa bé trai sinh vào mùng một và bé gái vào ngày rằm thường sẽ “khó nuôi” trái tính trái nết. Vì vậy quan niệm này trở thành một điều kiêng kỵ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hiện có nhiều cách lý giải về vấn đề này nhưng không phải điều nào cũng thực sự thuyết phục. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về quan niệm này dưới góc nhìn của các chuyên gia khoa học và .

 • 1

  Sự ảnh hưởng từ Mặt trăng?

  Câu nói “Trai mùng một, gái hôm rằm” khiến nhiều người lầm tưởng rằng những đứa sinh vào hai ngày này đều khó nuôi, nhưng điều này chỉ ảnh hưởng đến những đứa trẻ sinh vào ban đêm của ngày mùng 1 và ngày rằm mà thôi.

  Hiểu cho đúng về quan niệm: “Trai mùng một, gái hôm rằm”

  Quan niệm "trai mùng một, gái hôm rằm" có nguồn gốc từ đâu?

  Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, (Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng), quan niệm việc sinh con trai đêm mùng một, con gái đêm hôm rằm có mối quan hệ với sức hút của mặt trăng cùng hiện tượng thủy triều.

  Âm lịch được tính dựa trên hoạt động của mặt trăng. Sức hút của mặt trăng cũng có thể gây ra trạng thái "thủy triều sinh học" trong cơ thể con người, khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi. Đây chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh dẫn đến khủng hoảng, rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh. Đồng thời những đứa trẻ sinh vào hai đêm đó cũng gặp những biến đổi sinh học cao hơn những đứa trẻ sinh vào thời điểm khác trong tháng.

  Hiểu cho đúng về quan niệm: “Trai mùng một, gái hôm rằm”

  chu kỳ hoạt động của mặt trăng có sự liên hệ với quan niệm "trai mùng một, gái hôm rằm"

  Hơn nữa, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vào ngày rằm khi trăng tròn, sao Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, con gái sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.

  Với con trai sinh mùng một cũng vậy, nếu ngày rằm coi là khí âm vượng thì ngược lại ngày mùng một khí dương thịnh nhất. Con trai sinh vào ngày này đạt cực dương, nhất là sinh ban ngày thì dương thái quá nên cũng cá tính đến mức khó nuôi.

  Mặc dù quan niệm trên một phần dựa trên cơ sở khoa học (Mặt trăng – thủy triều) nhưng theo ông Doãn Phú thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người, đó mới chỉ là yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến tính cách đứa trẻ sinh ra mà quan trọng hơn là sự chi phối bởi những quan niệm đã tồn tại hàng trăm năm nay.

  Theo đó người Việt từ xa xưa đã có tục thờ cúng tổ tiên và đi chùa vào ngày mùng một và ngày rằm, coi hai ngày này là ngày của thánh thần. Vì vậy những đứa bé “trai mùng một, gái hôm rằm” sẽ được coi là “Lộc”, mọi người sợ nếu không đón tiếp chu đáo đứa trẻ sẽ bỏ cha mẹ mà đi (khó nuôi), cần phải có thái độ chăm sóc khác, chiều chuộng, nâng niu hơn…vô hình chung khiến đứa bé ỷ lại, coi mình là nhất, trung tâm vũ trụ nên ai cũng phải phục tùng. Tính cách đó có thể tốt nhưng cũng có thể khiến đứa trẻ xấu tính hơn.

 • 2

  Có nên can thiệp bằng y học để tránh "trai mùng một, gái hôm rằm"?

  Vì quá “lo sợ” sinh con “trai mùng một, gái hôm rằm” mà nhiều gia đình chọn ngày giờ sinh cho trẻ. Tuy nhiên theo TS Vũ Thế Khanh, mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng hoàn toàn theo tự nhiên sắp đặt nên không thể can thiệp bằng y học để thay đổi giờ giấc sinh theo ý muốn.

  Hiểu cho đúng về quan niệm: “Trai mùng một, gái hôm rằm”

  Không nên can thiệp y học để thay đổi ngày sinh

  Không chỉ vậy, quan niệm dân gian dù được đúc rút qua nhiều thế hệ nhưng tính cách của mỗi đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và cách giáo dục. Người xưa cũng có câu "đức năng thắng số" muốn nói rằng dù sinh vào giờ nào, ngày nào nếu được giáo dục chăm sóc thì sẽ giúp cho đứa trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn một cách hài hòa.

Việc người ta cho rằng "trai mùng một, gái hôm rằm" là tính khí khác người đến nay cũng hoàn toàn dựa trên cơ sở kinh nghiệm. Tất nhiên, quan niệm này sẽ đúng với một tỷ lệ nhất định nhưng không thể áp dụng cho tất cả mọi người sinh vào hai đêm này. Điều đó không có nghĩa chúng ta phê phán bác bỏ vì điều này thuộc về niềm tin văn hóa nhưng quan trọng cần phải có những nhận thức đúng đắn để giáo dục con trẻ phù hợp.
 
Có thể bạn quan tâm: