Quốc Khánh: Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn!

TRI THỨC SỐNG

Quốc Khánh: Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn!

"Chưa bao giờ tôi cảm thấy cô đơn, chỉ cần hơi buồn một chút tôi đã đi tìm niềm vui ngay. Tôi thấy mình đủ cứng rắn và nghị lực. Tôi sống rất thoải mái, vui vẻ. Nhiều khi, tôi còn cảm thấy mình vui ...

 • 1

  Chập chững vào nghề

  Quốc Khánh: Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn! - 1
   Quốc Khánh: 'Chưa lấy vợ vì thương chị em'

  Nhiều người nghĩ với gương mặt khắc khổ, chắc anh phải là một chàng trai đến từ những miền quê nghèo, lam lũ, cực nhọc. Kỳ thực không phải thế, anh là người Hà Nội gốc, nhà chỉ có 2 chị em, bố mẹ làm cán bộ công chức. Học hết lớp 10, anh thi vào khóa đào tạo diễn viên năm đầu tiên của Nhà hát Kịch VN từ 1978 đến 1982. Ngày ấy cùng học với anh có một số nghệ sĩ nay đã thành danh như: Trung Anh, Quế Hằng, Đỗ Kỷ...

  Ngay trong năm tốt nghiệp, anh đã tham gia đóng 2 vai trong 2 vở kịch: Người đá lạc đội hình (đạo diễn Doãn Hoàng Giang) và vở Cuộc chia tay tháng 6 (đạo diễn Trọng Khôi).

  Cũng trong năm đó, anh còn tham gia đóng vai Thắng trong bộ phim truyện nhựa của đạo diễn Bạch Diệp mang tên Trừng phạt. Như vậy có thể nói gần như cùng thời điểm năm 1982, anh đã ra mắt hai lĩnh vực đó là sân khấu và điện ảnh.

 • 2

  Thành công

  Tốt nghiệp khóa diễn viên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, Quốc Khánh gắn bó với sàn diễn như máu thịt của mình. Cũng vì sân khấu ít việc, anh cũng như nhiều diễn viên khác đã chọn cách rẽ lối sang phim ảnh để duy trì niềm đam mê nghệ thuật. Anh xuất hiện khá có duyên trong những vai diễn hài hước của tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần, Tết này ai đến xông nhà, Ghen... đến nỗi nhắc đến tên anh người ta thường kèm theo từ “diễn viên hài”. Chính vì đã quen với những vai hài của Quốc Khánh nên khi anh hóa thân vào các vai bi người xem bị bất ngờ trước khả năng diễn xuất đa dạng của anh.

  Thân hình gầy gò, gương mặt toát lên vẻ khắc khổ, ở Quốc Khánh dường như chẳng có vẻ gì tài tử, vậy mà anh đã “ăn cơm nghệ thuật” hơn 30 năm nay và nhắc đến tên anh người ta không thể không nhớ đến những vai diễn trên sân khấu lẫn trên màn ảnh. Và cứ khi nào nhân vật có tính cách cam chịu, đến cơ quan bị cấp trên đè nén, bị đồng nghiệp chơi xấu, về đến nhà bị vợ “đè đầu cưỡi cổ” là lập tức các đạo diễn lại hình dung ra khuôn mặt thiểu não của Quốc Khánh. Sống với đời diễn viên, nhưng những vai diễn của anh chẳng mấy khi được sung sướng.

  Quốc Khánh: Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn! - 2
  Quốc Khánh trong phim Những người độc thân vui vẻ.
   

  Hiện Quốc Khánh đang rất tất bật với những cảnh quay tiếp theo cho vai diễn dài hơi trong bộ phim dài tập Những người độc thân vui vẻ. Quốc Khánh từng tâm sự: Thuở còn ở độ tuổi niên thiếu, tôi luôn mong lúc nào lớn lên sẽ trở thành một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng. Rất tiếc do nhiều nguyên nhân khách quan, nguyện vọng này đã không thành hiện thực. Giờ đây trước hết tôi muốn có một cuộc sống thật bình yên và thoải mái. Bên cạnh đó, tôi luôn khao khát được đi trên con đường nghệ thuật và dành cho khán giả những vai diễn hay nhất.

 • 3

  Và được tôn vinh

  Dẫu con đường nghệ thuật Quốc Khánh đã đi qua không được trải toàn bằng hoa hồng, song cũng đủ khiến anh tự hào với một số giải thưởng tại các kỳ liên hoan sân khấu và điện ảnh quốc gia như: Huy chương Bạc hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990, giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 2002 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng, giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15.

  45 tuổi - gần 30 năm hoạt động nghệ thuật, anh đã đoạt giải Cánh Diều Vàng và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất 2007 trong bộ phim Áo lụa Hà Đông. Diễn xuất vai anh Gù của Quốc Khánh đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

  Quốc Khánh: Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn! - 3
   
  "Nam diễn viên chính xuất sắc" với vai chàng gù trong "Áo lụa Hà Đông".
 • 4

  Cuộc sống đời thường

  Gần một năm nay, anh đi đến đâu là “hoành tráng” tới đó, đơn giản vì anh mới tậu được xe hơi FIAT.

  Giải thích cho sự cứng tay bên bàn bi-a, sát tay cần ở hồ câu cá, Quốc Khánh chỉ nói: Là nhờ rỗi việc. Không lên tay sao được khi mà dành quá nhiều thời gian để luyện tập nó. Anh kể: có đợt hàng nửa năm trời cứ sáng sớm đến tối mịt, anh quanh quẩn bên bàn bi-a. Tính bước chân anh đi vòng quanh bàn bi-a một ngày phải bằng quãng đường một anh Tây balô đi bộ vòng quanh Hà Nội. Hết nghiền bi-a, anh chuyển sang nghiền câu cá. Đi chán ở hồ câu Tân Mai, lại lọ mọ sang tận khu Thạch Bàn vì bạn bè quảng cáo cá ở đó chưa dạn mồi, câu rất bén. Quốc Khánh còn bảo: Từ hồi mình mê câu cá, đâm ra tính trầm hẳn, tự nhiên thấy những chuyện được mất trong đời chẳng là gì cả.

  Bây giờ Quốc Khánh hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của anh, thích thì làm, không thích thì chơi, chẳng ai ép buộc. Hễ thấy chán cái bản mặt của mình trên tivi thì từ chối không làm nữa.

 • 5

  Không lấy vợ nhưng sợ cô đơn

  Quyết định không lấy vợ, nhiều người cho rằng mình “hâm” “chẳng giống ai”. Nhưng biết làm sao được, cái số của mình là vậy”, anh tiếp: “Yêu thì vẫn yêu, rung động thì vẫn rung động nhưng để kết hôn được quả là khó. Có lẽ trước mắt mình vẫn cô đơn nhưng biết đâu đấy..., Quốc Khánh tâm sự.

  Đối với anh, anh không đặt ra tiêu chí nào cho người phụ nữ của mình cả. Đã là phụ nữ anh đều chấm 9 điểm bởi họ rất đáng yêu và đáng được trân trọng. Một điểm còn lại dành cho người hiểu và cảm thông với với anh. Người đàn ông lấy vợ chẳng lúc nào là muộn cả. Nhưng dù sao nếu không có bạn gái thì cuộc sống cũng rất buồn tẻ nên vẫn cứ yêu còn cưới thì lại chưa muốn vì thương chị em phụ nữ! Anh tự ngẫm thấy mình quanh năm đi làm không có giờ giấc, lại ham chơi và bận bịu nhiều thứ khác nên nếu lấy ai thì, người đó sẽ rất khổ.

  Quốc Khánh là vậy đấy. Anh luôn để dành mọi lời nhận xét cho khán giả. Xưa nay anh vẫn vậy. Sống kiệm lời và khá lặng lẽ, chỉ muốn làm chứ không thích khoa trương. Chuyện vợ con vẫn là điều khó nói với Quốc Khánh. Anh cười: Chẳng hiểu sao tính tôi như vậy, sợ lấy vợ!. Cho đến thời điểm hiện tại, “Ngọc hoàng” vẫn độc thân, và tít mù từ sáng tới tối với lịch quay một bộ phim mới.