Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico

TRI THỨC SỐNG

Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico

Người Mexico không ngần ngại gọi ông là anh hùng dân tộc. Tại Mexico City và nhiều thành phố khác ở quốc gia lớn nhất Trung Mỹ, người ta dễ dàng tìm ra các tượng đài của Osuna.

Mỗi khi đến giải US Open, báo chí Mexico lại có nhiệm vụ nhắc đến tên một người: Rafael Osuna Herrena. Người Mexico không ngần ngại gọi ông là anh hùng dân tộc. Tại Mexico City và nhiều thành phố khác ở quốc gia lớn nhất Trung Mỹ, người ta dễ dàng tìm ra các tượng đài của Osuna. Vũ khí giúp Osuna mang lại vinh quang cho đất nước Mexico không phải gươm hay súng mà là một cây vợt. Năm nay, Osuna được nhắc nhiều hơn do đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày tay vợt huyền thoại này đăng quang tại US Championship, tiền thân của US Open.  

Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico - 1

Osuna là tay vợt huyền thoại của Mexico, là người Mễ Tây Cơ duy nhất đoạt Grand Slam Đơn nam, là tay vợt Mỹ Latinh đầu tiên giữ vị trí số 1 thế giới và quan trọng nhất, ông mang lại cho người Mexico nhiều cảm giác hạnh phúc cùng sự hả hê.

 • 1

  Bắt ruồi bằng hai ngón tay

  Osuna sinh năm 1938 tại Mexico trong một gia đình trung lưu. Nếu bạn nghĩ Osuna tập chơi tennis từ nhỏ thì đã lầm vì đó không phải môn thể thao phổ biến, đại chúng ở quốc gia Trung Mỹ. Ngày nhỏ, Osuna chơi bóng bàn và ông chơi rất siêu môn này. Khi đó không có băng hình để ghi lại cách Osuna chơi bóng bàn nhưng Rafael Belmar, người cháu gọi ông bằng chú nói rằng thuở nhỏ, ông không có đối thủ trong khu vực dù toàn phải thi đấu với các tay vợt đàn anh.  

  Nhờ chơi bóng bàn, Osuna có phản xạ rất nhanh và ông có khả năng phi thường là đọc được ý nghĩa của đối thủ còn nhanh hơn đối thủ nghĩ, tức là họ chưa kịp nghĩ đánh vào đâu thì ông đã nghĩ trước chỗ họ sẽ đánh. Belmar kể: “Nhiều lúc, đối thủ chưa kịp đánh vợt vào bóng thì chú tôi đã đưa vợt ra sẵn chờ đường bóng đánh trả”. Tất nhiên, kiểu này chỉ áp dụng trong đánh bóng bàn chứ không dùng sang được tennis tốc độ của hai bộ môn này khác nhau. Nói về phản xạ của Osuna, huyền thoại karate Chuck Norris, người chơi với ông hồi ở bên Mỹ nhận xét: “Thời đó, tôi biết hai người có khả năng dùng hai ngón tay mà kẹp được một con ruồi đang bay. Thứ nhất là Lý Tiểu Long và thứ hai là Osuna. Lý Tiểu Lòng thì tôi chưa thấy biểu diễn chứ Osuna thì tôi chứng kiến rồi”.  

  Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico - 2

  Chuyện Osuna chuyển sang chơi tennis là lúc ông sang Mỹ du học tại trường Đại học tổng hợp Nam California (University of South California). Tại Mỹ, bóng bàn không phổ biến bằng tennis và Osuna chuyển sang tập chơi tennis cho những người bạn cùng lớp người Mỹ khỏi nói người Mexico không đủ trình độ chơi tennis. HLV George Toley là người phát hiện ra tài năng của Osuna và quyết định bồi dưỡng cậu học trò người Mexico.  

  Toley cũng không thể lý giải nổi tại sao ông nhìn thấy triển vọng từ Osuna. “Nền tảng cơ bản của Osuna phải nói là rất tệ nhưng cách di chuyển của cậu ta thì không thể tin nổi. Cậu ta di chuyển mê hoặc như theo bước chân của Chúa vậy”, Toley từng nhận xét về học trò. Năm 1960, Osuna bắt đầu được biết đến khi ông cùng với người bạn cùng lớp Richard Dennis Ralston dự Wimbledon nội dung đôi nam. Hai tay vợt trẻ măng vô danh đến giải và tất nhiên là không được xếp hạt gống. Thế nhưng họ đã gây chấn động Anh khi đăng quang. Ralston sau đó trở thành một cao thủ về đánh đôi với 9 lần vào chung kết Grand Slam và 5 lần đăng quang. Nếu Osuna tiếp tục đánh cặp với Ralson hoặc được đối đầu với Ralson trong các trận chung kết thì sự nghiệp của ông còn đồ sộ hơn nữa.

 • 2

  Cha đẻ của chiến thuật chữ l

  Nhưng sau chiến thắng tại Wimbledon, Osuna chuyển sang đánh cặp với một đồng hương Antonio Palafox (người sau này là HLV của John McEnroe) như cách để chuẩn bị cho David Cup. Cùng với Palafox, Osuna đã gặp đồng đội cũ Ralson trong liền 3 trận chung kết đôi nam US Championship (thắng 1 vào năm 1962, thua 2). Thứ chiến thuật mà cặp Osuna – Palafox làm nghiêng ngả làng tennis là “phát minh” của Osuna gọi là chiến thuật chữ I.  

  Khi phát bóng hay chờ cú giao bóng từ đối phương, cặp đôi người Mexico không đứng so le mà người ở phía trên sẽ đứng ở giữa, cúi đầu thấp để né bóng. Sau đó, người này sẽ lên lưới đánh luôn và với phản xạ cùng khả năng di chuyển ma mị, Osana thường áp lưới để mang điểm về cho đội nhà. Palafox nhận xét: “Osuna luôn lên lưới, kể cả khi đánh đơn hay đôi. Anh ấy rất nhanh và bắt volley rất khéo, toàn đánh vào chỗ đối thủ không thể ngờ và tôi rất nhàn khi đứng đằng sau ngắm anh di chuyển”. 

  Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico - 3

 • 3

  Tài năng nhưng mệnh bạc

  Năm 1962, Osuna – Palafox khiến người Mexico hả hê nhất, họ không chỉ đăng quang đôi nam trên đất Mỹ mà còn đánh bại Mỹ tại cả Davis Cup (Mexico còn thắng cả Nam tư, Thụy Điển để vào chung kết, nhưng thua Úc). Thời điểm đó, người Mexico cảm thấy họ bị người láng giềng lớn phương Bắc chèn ép trên mọi phương tiện, từ kinh tế đến quan hệ quốc tế. Do vậy, những chiến thắng của Osuna –Palafox trước người Mỹ bằng bộ môn quý tộc mà người Mỹ luôn tự hào thật giống như từng thìa mật ngọt trong những ngày đắng ngắt.  

  Người Mexico coi Osuna là anh hùng dân tộc, là biểu tượng của chiến thắng khi ông đăng quang nội dung đơn nam tại US Championship năm 1963 và giữ luôn ngôi vị số một thế giới. Cũng trong năm đó, Osuna tốt nghiệp mà nhận bằng quản trị kinh doanh tại trường đại học. Osuna có công việc kinh doanh tại cả Mexico và Venezuela nên sau đó ông không còn tập trung hoàn toàn vào tennis nữa. Năm 1968, khi Mexico tổ chức Olympic, Osuna giành 1 HCV ở nội dung đôi nam và đơn nam nhưng giải năm đó, tennis chỉ là môn biểu diễn, không có trong chương trình thi đấu chính thức.

  Điều không may mắn cho Osuna và tennis Mexico là tay vợt này giã từ thế giới quá trẻ. Ngày 04/06/1969, Osuna là một trong 79 hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay khi chuyến bay Mexicana Flight 704 đâm vào núi gần thành phố Monterrey. Năm ấy, Osuna mới vừa qua tuổi 30. 

  Rafael Osuna Herrena – Người hùng của dân tộc Mexico - 4