Silent night : Bài thánh ca của nhạc giáng sinh

TRI THỨC SỐNG

Silent night : Bài thánh ca của nhạc giáng sinh

Trong dòng nhạc giáng sinh, Silent night được biết đến như một bài thánh ca với những giai điệu du dương, mang âm hưởng trang nghiêm, nhẹ nhàng của chúa trong đêm giáng sinh

Ca khúc được sáng tác ngay vào ngày 25 tháng 12 năm 1818, tại Nhà thờ Thánh Nicholas (Nicola-Kirche) ở Obendorf thuộc nước Áo. Mohr viết lời cho bài hát từ năm 1816, nhưng mãi đến đêm trước Giáng sinh mới tìm gặp Gruber để nhờ soạn phần giai điệu cũng như phần phối âm cho đàn guitar. Có lẽ Mohr muốn có một ca khúc giáng sinh mới dành cho lễ Misa nửa đêm, nhưng đàn phong cầm của nhà thờ đã bị hỏng. Lúc đầu, Gruber không đồng ý với đề nghị của Mohr vì e rằng giáo dân đến dự lễ sẽ không thích loại âm nhạc được trình bày với đàn guitar. Nhưng vì không còn sự lựa chọn nào khác, Gruber phải chấp nhận và bắt tay vào việc. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, phần nhạc của ca khúc được hoàn tất. Lúc đầu, người dự lễ tỏ ra kinh ngạc khi nghe ca khúc được trình bày với đàn guitar, nhưng chẳng bao lâu mọi người bị mê hoặc bởi giai điệu ngọt ngào của bài hát.

Silent night : Bài thánh ca của nhạc giáng sinh - 1

 • 1

  Thưởng thức bài hát

   

 • 2

  Lời bài hát :

  Silent night, Holy night 
  All is calm, all is bright 
  'Round yon virgin Mother and Child 
  Holy infant so tender and mild 
  Sleep in heavenly peace 
  Sleep in heavenly peace 

  Silent night, holy night 
  Shepherds quake at the sight 
  Glories stream from Heaven afar 
  Heav'nly hosts sing Alleluia 
  Christ the Saviour is born 
  Christ the Saviour is born 

  Silent night, holy night 
  Son of God, love's pure light 
  Radiant beams from Thy holy face 
  With the dawn of redeeming grace 
  Jesus, Lord at Thy birth 
  Jesus, Lord at Thy birth

 • 3

  Thông tin thêm

  Người ta tin rằng ca khúc giáng sinh này đã được dịch ra hơn 300 thứ tiếng trên khắp thế giới, và là một trong những bài hát được yêu thích nhất trong mọi thời đại. Ca khúc vẫn thường được trình diễn không cần nhạc đệm. Mặc đù được sáng tác bởi hai tín hữu Công giáo, bài hát này có một vị trí đặc biệt trong các nhà thờ thuộc Giáo hội Luther.

  Cùng thưởng thức qua SIent Night qua dàn đồng ca của các em nhỏ