Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết trước khi sinh

TRI THỨC SỐNG

Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết trước khi sinh

Nếu bạn đã quyết định sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, mẹ bầu cần tìm hiểu trước những thông tin về phương pháp sinh mổ để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 • 1

  Đối phó với cảm giác lạnh

  Phòng phẫu thuật lạnh như băng ở hai cực trái đất vậy, thậm chí khi bác sĩ tiêm vào tĩnh mạch bạn sẽ còn thấy tồi tệ hơn. Việc lúc đó bạn có thể run lên rất nhiều và hoàn toàn không biết làm thế nào để cơ thể mình ngừng run được là điều dễ hiểu.
 • 2

  Bạn vẫn cảm thấy dù đã được gây tê

  Nếu bạn nghĩ rằng sẽ không cảm thấy gì khi được gây tê, bạn nên suy nghĩ lại. Có thể bạn sẽ không cảm thấy đau nhưng bạn chắc chắn sẽ biết lúc bác sĩ đang rạch ở bụng, và cảm nhận con đang được lôi mạnh ra khỏi cơ thể là điều chắc chắn. Bạn hãy tưởng tượng cảm giác một ai đó giật mạnh quả bóng bowling bạn đang ôm ở thắt lưng như thế nào thì cảm giác bé yêu được lôi ra khỏi bụng bạn cũng hệt như vậy. Sinh con là quá trình vất vả mà bạn sẽ phải trải qua.
 • 3

  Đừng nói “không” với thuốc giảm đau

  Bạn không chỉ được gây tê trong lúc phẫu thuật mà còn được bác sĩ cho thuốc giảm đau sau khi sinh nữa. Nhiều người thấy sau khoảng 28 giờ phẫu thuật , cơ thể đã tốt hơn và nghĩ không cần đến thuốc giảm đau. Nhưng đó chính là ý tưởng tồi tệ nhất bạn có thể nghĩ ra đấy. Bạn nên biết ngoài việc phải chịu đau nhức do những mũi khâu vết mổ lại với nhau, bạn còn trải qua những cơn đau đớn của chuột rút sau khi sinh nữa.
   
  Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết trước khi sinh1
  Nếu đau quá bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau
 • 4

  Đường ruột của bạn có thể bị rối loạn

  Việc bạn bị táo bón sau khi sinh là hoàn toàn có thể. Đường ruột gặp trục trặc sẽ khiến bạn không thể đi vệ sinh như bình thường, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất nhiều sức lực. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả, ngoài ra mận và nước ép mận cũng là biện pháp khắc phục táo bón hiệu quả rất tốt. 
 • 5

  Hạn chế cười to và vận động mạnh

  Bạn vận động mạnh hoặc cười quá to sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành của bạn. Mỗi khi định làm gì đó bạn nên giữ một chiếc gối vào vết mổ, việc này có thể giúp bạn giảm đau được chút ít. Hoặc khi hắt xì hay muốn cười, bạn có thể làm một cách nhẹ nhàng để hạn chế việc tác động đến vết mổ.
  Sinh mổ và những điều mẹ bầu nên biết trước khi sinh2
  Sau khi mổ, bạn cần hạn chế vận động mạnh
 • 6

  Khu vực vết mổ sẽ không có cảm giác như xưa

  Sau nhiều năm sinh con, vùng da xung quanh vết mổ của bạn sẽ không có nhiều dây thần kinh như ngày trước. Bạn vẫn cảm thấy ngứa nhưng không nên gãi quá nhiều vùng da nhạy cảm ấy để tránh bị trầy xước. Do đó, hãy tránh làm tổn thương vùng da được mổ càng nhiều càng tốt.
   
  Bạn có thể tham khảo thêm:
   
  >> 
  >>