So sánh Forehand của dân nghiệp dư và "Pro"

TRI THỨC SỐNG

So sánh Forehand của dân nghiệp dư và "Pro"

Có sự khác biệt trong cú đánh thuận tay (Forehand) của người chơi bán chuyên và chuyên nghiệp. Sự khác nhau đó là gì? Bài viết này sẽ đề cập cùng bạn.

 • 1

   “Cái gì là sự khác biệt lớn nhất giữa cú forehand của dân bán chuyên và dân chuyên nghiệp?”

  Ngoài những khác biệt quan trọng liên quan đến thể lực, bước chạy và các hình thức huấn luyện, có một thứ được thấy rõ đó là khả năng duy trì các cú đánh qua lại ở tốc độ cao với sự kiểm soát và ổn định. Trong bài này chúng tôi giải thích về hai nhân tố quan trọng có tính quyết định đến việc duy trì tốc độ cao, kiểm soát và ổn định trong tennis chuyên nghiệp.

  Tốc độ bóng nhanh đạt được nhờ tốc độ đầu vợt nhanh. Trong lĩnh vực này, giữa bán chuyên và chuyên nghiệp có sự khác biệt lớn.

  Tennis – Forehand của nghiệp dư & chuyên nghiệp (Kỹ thuật nâng cao) - 1

  Tennis bán chuyên có nhiều khác biệt so với chuyên nghiệp

  Khác biệt lớn nhất là khoảng thời gian trong đó đầu vợt được xoay khi đánh vào bóng (racquet head is rotated into the path of the ball). Với dân bán chuyên, khoảng thời gian này thường bắt đầu khi vợt bắt đầu chuyển động lên trước trong khi với dân chuyên nghiệp việc xoay chuyển đầu vợt vào bóng (the rotation of the racquet head into the path of the ball) được hãm lại tới khoảnh khắc cuối cùng có thể. Điều này đòi hỏi cổ tay được đưa đến trước người trước khi nó được tăng tốc khi vào bóng.

  Với dân bán chuyên kỹ thuật này tạo ra hai vấn đề.

  Thứ nhất, khi sử dụng phương pháp này, rất khó để tạo đầu vợt tốc độ cao nếu không dùng cổ tay (wrist).

  Thứ hai, khi quá trình xoay được bắt đầu khi đưa vợt tới trước, bất cứ một chuyển động nhỏ không cần thiết nào của đầu vợt sẽ có ảnh hưởng lớn ngay lập tức và thường dẫn đến đánh trượt hoặc lệch. Cả hai vấn đề này làm chúng ta rất khó khăn để vừa giữ kiểm soát, ổn định vừa đánh được bóng với tốc độ cao.

  Như đã đề cập ở trên, trong cú forehand của dân chuyên nghiệp, chuyển động đầu vợt vào bóng được hãm lại cho đến khoảnh khắc cuối cùng đánh bóng. Điều này cho phép dân chuyên nghiệp tăng được tốc độ đầu vợt lên gấp đôi so với dân bán chuyên trong khi vẫn duy trì được kiểm soát và ổn định.

  Trong cú forehand của dân bán chuyên, đầu vợt bắt đầu chuyển ngay khi bắt đầu. Với dân chuyên nghiệp, khi cú forehand bắt đầu, chỉ có đầu cán vợt là hướng tới bóng (racquet butt).

 • 2

  " Liệu chúng ta có thể thực hiện kỹ thuật forehand như dân chuyên nghiệp?"

  Câu trả lời đáng ngạc nghiên là CÓ. Trước khi khoa học sử dụng các hình ảnh để phân tích cú đánh trong tennis, rất khó khăn cho người chơi trình độ trung bình muốn áp dụng kỹ thuật chuyên nghiệp. Lý do là mắt người khó có thể nhìn ra những gì diễn ra trong cú đánh. Do vậy nhiều người đã từng tin rằng phải sinh ra với tài năng mới có thể đánh được những cú đánh như chuyên nghiệp. Các phân tích khoa học đã thay đổi suy nghĩ trên và chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới với người chơi bình thường có thể phát triển cú đánh gần với chuyên nghiệp và dân bán chuyên có thể đánh được những cú đánh chuyên nghiệp với thời gian luyện tập ngắn hơn so với quá khứ.

  Tennis – Forehand của nghiệp dư & chuyên nghiệp (Kỹ thuật nâng cao) - 2

  Để tập kỹ thuật chuyên nghiệp cần thời gian khổ luyện

 • 3

  "Làm thế nào để phát triển kỹ thuật forehand chuyên nghiệp?"

  Rõ ràng, bước quan trọng nhất là phát triển các kỹ năng để đưa đầu vợt ra trước chứ không phải xoay đầu vợt ngay khi bắt đầu chuyển động. Thứ hai, chúng ta phải làm quen với việc cổ tay ở phía trước người khi đánh vào bóng (kỹ thuật này thường mất 6 tuần) và thứ ba, chúng ta phải tăng cường sức mạnh để có thể tăng tốc độ đầu vợt khi đánh vào bóng.

  Nếu bạn phát triển những kỹ thuật này 3 lần 1 tuần, bạn sẽ thấy có sự tiến bộ chỉ sau 2 tuần và sẽ thấy có tiến bộ rõ rệt sau 6 tuần. Tất nhiên yếu tố quan trọng nhất trong phát triển những kỹ thuật này là bạn phải tin tưởng rằng bạn có thể làm được.