Sử dụng Google Analytics URL Builder trong chiến dịch Online Marketing

TRI THỨC SỐNG

Sử dụng Google Analytics URL Builder trong chiến dịch Online Marketing

Khi một doanh nghiệp thực hiện một chiến dịch Online Marketing, họ sẽ thực hiện quảng cáo trên rất nhiều kênh riêng biệt như: quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, quảng cáo banner, quảng cáo trên ...

Đầu tiên, như các bạn đã biết Google Analytics là công cụ thu thập, theo dõi, báo cáo, phân tích dữ liệu Website. Đặt Google Analytics Tracking Code ở những trang mà bạn muốn theo dõi, sau đó mỗi ngày bạn sẽ có được những dữ liệu báo cáo về tình hình Website của mình.

Hãy chú ý đến Report “All Traffic Source” – Đây là báo cáo cho bạn thấy lượng traffic đến Website của bạn bắt nguồn từ đâu. Thông thường nó bao gồm : Google (Organic), Direct, Referral và Others. Ví dụ: Trong chiến dịch Online Marketing, bạn đặt 3 banner quảng cáo trên Website tranquocthai.com. Hằng ngày bạn nhận được số visits từ tranquocthai.com/referral là 123 visits chẳng hạn. Vậy bạn có chắc tất cả 123 visits đó đều là do người dùng click vào banner? Nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ ko biết đó là : có bao nhiêu click vào banner1, bao nhiêu click vào banner2, bao nhiêu click vào banner3. Với điều này, bạn có thể tham khảo từ chủ của Website mà bạn đặt banner, tuy nhiên không nên tin tuyệt đối 100% – hãy tự mình theo dõi và đối chiếu với số liệu của họ. URL Builder giúp bạn làm được điều đó.

 • 1

  Vào địa chỉ sau

 • 2

  Nhập địa chỉ Website của bạn và Khai báo 5 mục kế tiếp : trong đó có 3 mục dấu * (bắt buộc phải nhập)

  Campaign Source*: Mỗi một Referral Link đều phải có Source (nguồn). Ví dụ: nguồn của quảng cáo Website có thể từ Search Engine, tên của một bài viết, bản tin, hoặc thường thì ta sẽ nhập tên của Website

  Campaign Medium*: Cung cấp thông tin thêm cho Source. Ví dụ: bạn quảng cáo banner trên trang bizweb.vn thì nhập “banner” vào Campaign Medium. Giống như nguồn từ Google, thường có 2 Medium là Organic và PPC. Xem hình bên dưới bạn sẽ rõ hơn về điều này.

 •  



  Campaign Term: Thuật ngữ hoặc từ khóa, cụm từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên các Search Engine.

  Campaign Content: Nó mô tả phiên bản của quảng cáo khi người dùng click vào. Nó được sử dụng trong những quảng cáo hướng nội dung. Để kiểm tra xem phiên bản quảng cáo nào hiệu quả hơn và mang lại lợi nhuận tốt hơn.

  Campaign Name*: Đây là tên chiến dịch quảng cáo của bạn. Để phân biệt các chiến dịch quảng cáo với nhau.

  Như đã nói ở trên thì thông thường ta chỉ nhập các mục như :Source, Medium và Name.

 • 3

  Click “Generate URL” bạn sẽ được cung cấp 1 link như thế này

  http://bizweb.vn/sem?utm_source=Vnex...Quangcaobanner

  Ta thấy :

  utm_source: Giúp xác định tên Campaign Source

  utm_medium: Giúp xác định tên Campaign Medium

  utm_campaign: Giúp xác định tên Campaign Name

  Ngoài ra còn có thêm utm_term và utm_content

  Paste link này lên trình duyệt và đợi vài tiếng đồng hồ. Đăng nhập vào Google Analytics bây giờ ở Report “All Traffic Source” đã có thêm Nguồn bạn mới cập nhật vào.

  Chú ý: với nhiều banner, nhiều kênh quảng cáo bạn phải lập lại các thao tác này nhiều lần để tạo ra nhiều nguồn ứng với mỗi nguồn là báo cáo về 1 banner. Lúc này ta sẽ có danh sách đây đủ những kênh quảng cáo được chia rõ ràng, bạn sẽ thấy được lượng visits cho mỗi kênh quảng cáo, mỗi mục quảng cáo, bạn sẽ thấy được đâu là nơi mà quảng cáo có hiệu quả nhất, đặc biệt bạn có thể dùng số liệu này để đối chiếu với chủ Website đặt quảng cáo xem họ có “lừa” mình không.

  Một lưu ý nữa, nếu bạn đang chạy chiến dịch quảng cáo Website Google Adwords thì bạn không cần dùng URL Builder vì mặc định Google Adwords Auto-Tagging là Enable nên nó sẽ tạo ra cho bạn một dạng tương tự như bạn làm với URL Builder trong báo cáo Google Analytics đó là mục Google / PPC.