Sự hình thành và phát triển của hãng xe Hyundai

TRI THỨC SỐNG

Sự hình thành và phát triển của hãng xe Hyundai

Một thành viên mới trên thị trường Mỹ là Hyundai, nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc với những sản phẩm đã được cải tiến đáng kể trong những năm gần đây. Xe con và xe thể thao đa dụng SUV của Hyundai đã ...

 • 1

  Hình thành

  Hyundai ban đầu chỉ là một công ty xây dựng dân dụng do ông Chung Ju Yung sáng lập vào năm 1947 và là một trong những công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc trong suốt thập kỷ 50. Cuối những năm 1960, ông Chung quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực ô tô. Vào thời điểm đó Chính phủ Hàn Quốc cho rằng nhập khẩu ô tô sẽ tốt hơn là sản xuất trong nước. Tuy nhiên ông Chung vẫn lựa chọn thực hiện theo ý tưởng riêng của mình, thành lập nên công ty ô tô Hyundai vào năm 1967.

   

  Sự hình thành và phát triển của hãng xe Hyundai - 1

  Pony, chiếc xe đầu tiên do Hyundai tự thiết kế và sản xuất năm 1974

   

  Công ty nhanh chóng được xây dựng với sự hợp tác của Ford - một trong những nhà sản xuất xe hơi lâu đời nhất. Hợp đồng liên doanh chia sẻ công nghệ lắp ráp có thời hạn 2 năm được ký kết vào năm 1968 và đã cho ra sản phẩm đầu tiên là chiếc xe nhãn hiệu Cortina. Sau đó, với sự hỗ trợ về công nghệ của hãng Mitsubishi, Nhật Bản, chiếc xe đầu tiên của Hyundai được thiết kế và chế tạo tại Hàn Quốc có tên là Pony được tung ra thị trường vào năm 1974.

 • 2

  Dấu ấn Á đông

  Hyundai bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ vào năm 1986 bằng việc tung ra dòng xe hạng nhỏ Excel. Sau bảy tháng đầu tiên có mặt trên thị trường, doanh số của Excel đã lên mức đỉnh điểm với hơn 100.000 chiếc được tiêu thụ. Đến năm 1988, sau khi tích luỹ đủ kinh nghiệm, Hyundai bắt đầu sản xuất các loại xe sử dụng công nghệ của chính hãng và chiếc xe Sonata hạng trung là thành quả đầu tiên của nỗ lực này.

  Tuy nhiên, hình ảnh mới nổi của Hyundai trên đất Mỹ đã nhanh chóng bị mờ nhạt, doanh số sụt giảm do sản phẩm có sức bền và độ tin cậy kém. Trong thập kỷ 90, hãng đã kiên quyết bám trụ thị trường Mỹ bằng việc tích cực đầu tư, cải tiến, thiết kế các sản phẩm mới với chất lượng và độ tin cậy cao. Quyết định này của hãng đã đem lại những thành công đáng kể ngay trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới qua việc ngày càng có nhiều người muốn sở hữu sản phẩm của Hyundai.

  Công ty đã dần xoá tan những băn khoăn và nghi ngờ về chất lượng sản phẩm của mình nhờ ban hành một chế độ bảo hành lâu dài đặc biệt (10 năm và 160 ngàn km cho hệ truyền động, động cơ và hộp số!). Mặc dù dòng sản phẩm của Hyundai ít hơn so với các nhà sản xuất khác nhưng hãng vẫn chiếm được thị phần lớn qua nhãn hiệu Kia, một thương hiệu ô tô của Hàn Quốc được hãng mua lại năm 1998. Thời điểm hiện tại, Hyundai đã nổi tiếng là nhà sản xuất những loại xe có giá trị cao với giá cả hợp lý.