Sự khác biệt giữa quảng cáo và PR

TRI THỨC SỐNG

Sự khác biệt giữa quảng cáo và PR

Làm thế nào để nhận ra đâu là 1 bài viết thuộc về dạng viết quảng cáo và đâu là một bài viết thuộc lĩnh vực PR? Đây thực sự là 1 điều hơi gây khó khăn cho các bạn freelancer Việt mới vào nghề

Thật dễ dàng nhận ra nếu bài viết đó sẽ được đăng lên một trang quảng cáo hay trang rời của tờ báo đó thì bài viết đó sẽ được viết dưới dạng là 1 bài quảng cáo sản phẩm. Do vậy ngoài việc viết bài cho khách hàng thì bạn còn giúp khách hàng "book" quảng cáo nếu như họ yêu cầu, đúng thời hạn phải được đăng báo như đã cam kết.

Với bài viết dạng quảng cáo bạn có thể sáng tạo sao cho câu chuyện trở nên mềm mại, có tính sáng tạo và đi thẳng vào sản phẩm một cách dễ dàng trực tiếp. Dưới bài viết có thể có những hình ảnh liên quan sản phẩm, có địa chỉ liên hệ cho người tiêu dùng khi cần...

Click image for larger version

Name:	ad-vs-pr-500p.jpg
Views:	9
Size:	33.7 KB
ID:	8127

Người tiêu dùng khi đọc 1 bài quảng cáo người ta có thể biết ngay là họ đang đọc quảng cáo và họ cũng biết rằng "những gì trên quảng cáo có thể chỉ là..quảng cáo" . Họ biết rằng họ đang "bị thuyết phục" bởi những ngôn từ trên mặt báo để mua hàng.

Với một bài viết dạng PR, bạn phải tìm ra "vị trí" để bài của mình có thể được đăng. Bạn phải nghiên cứu văn phong của tờ báo, độc giả của báo, độ dài ngắn của bài viết có phù hợp "vị trí' bạn chọn hay không?

Biên tập sẽ duyệt hay không duyệt bài báo của bạn. Vì vậy khả năng "rớt" bài cũng khá cao. Do vậy các mối quan hệ của bạn với báo chí truyền thông là một yếu tố luôn luôn được đánh giá cao khi khách hàng quyết định chọn bạn để làm việc hay không giữa các freelancerf khác.

Sự khác biệt giữa quảng cáo và PR - 1

Người tiêu dùng khi đọc 1 bài viết PR thường cảm thấy đây là một bài viết mang tính nhìn nhận sự việc rất khách quan và cung cấp khá nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Đôi khi những bài viết hay người đọc sẽ cảm thấy thú vị nên mang tính thuyết phục rất cao. Người ta tin tưởng vào các chuyên gia khuyên dùng, các thông tin số liệu cập nhật từ báo chí,... Một bài viết PR thông thường không những nói về đặc tính công dụng của lợi ích khi sử dụng loại sản phẩm mà còn có tính cách tư vấn cho độc giả nữa. Một số dạng viết PR bạn thường sẽ được đặt hàng: thông cáo báo chí cho 1 sự kiện, viết một tin ngắn về sự kiện, một bài viết khách quan về một hiện tượng nào đấy liên quan đến sản phẩm của khách hàng...

Muốn một bài viết PR được đăng phải có rất nhiều yếu tố đi kèm bao gồm tính thuyết phục, tính khách quan, phù hợp với độc giả của báo, phù hợp với chuyên mục và thời điểm đăng báo.. Do vậy chi phí viết và đăng 1 bài PR cũng phải tương xứng với công sức của bạn.

Điều mà một tờ báo cần là độc giả luôn luôn thích thú và tìm đọc những bài viết tin tức nóng hổi, có giá trị của họ.
Điều mà khách hàng của bạn cần là sản phẩm hay thương hiệu của họ phải được hiện diện trên mặt báo và được khách hàng đánh giá cao.