Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi mẹ nên biết

TRI THỨC SỐNG

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi mẹ nên biết

Vào tuần tuổi thứ 13 cơ thể của bé cũng thay đổi đáng kể. Cùng xem quá trình phát triển của thai nhi ở 13 tuần để mẹ có những việc làm tốt nhất cho bé.

Khi thai nhi 13 tuần tuổi, bé đã phát triển đáng kể kể cả chiều dài và cân nặng. Bé đã dài 9 cm và nặng khoảng 43g. Chị em cũng cảm thấy chấm dứt các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và có thể cảm nhận được bé đang tồn tại trong cơ thể của bạn vì bụng đã nhô lên một chút. Cùng xem ở giai đoạn này.

 • 1

  Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

  Giai đoạn này bé có sự phát triển đáng kể như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, mút ngón tay cái. Nhờ xung nãocơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

  Bạn thấy bé đang lớn dần lên trong bụng của mình. Cơ thể của bé sẽ lớn nhanh hơn là phần đầu. Bạn đã có thể nhìn thấy sự liên kết giữa đầu, cổ của bé qua việc siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển, phủ khắp cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm,  đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.

   Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi mẹ nên biết

  Sự phát triển thai nhi 13 tuan tuoi trong bụng mẹ

 • 2

  Cuộc sống của chị em thay đổi ra sao ?

  Bạn đang ở 3 tháng giữa thai kỳ bạn đang lấy lại sức lực, ngực đã bớt căng tức và cảm giác buồn nôn đã giảm hẳn. Nếu bạn vẫn còn mệt thì bạn hãy kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa.

  Phần chóp của tử cung cao trên xương mu của bạn một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của bạn ra một chút. Bạn bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé. Nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này. Thỉnh thoảng, bạn có thể hơi lo lắng, nhưng bạn hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai của mình.

 • 3

  Những việc nên làm trong tuần thứ 13

  Trong giai đoạn tuần thứ 13 bạn nên tìm một lớp thể dục cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Nhiều phụ nữ nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để bạn có thể tham gia và được hỗ trợ từ những thai phụ khác. Bạn cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu. Những việc làm này sẽ tốt cho bà bầu và thai nhi.

  Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi mẹ nên biết-1