Tắm rửa khi mang thai sao cho an toàn?

TRI THỨC SỐNG

Tắm rửa khi mang thai sao cho an toàn?

Tắm như thế nào để được sự thoải mái, sạch sẽ và an toàn với thai kỳ cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Bởi vì trong thời gian mang thai tuyến mồ hôi của thai phụ hoạt động rất mạnh, nhu cầu tắm rửa ...

 • 1

  Duy trì nhiệt độ vừa đủ

  Phụ nữ khi mang thai không nên tắm ở nhiệt độ quá nóng, nhiệt độ nóng quá sẽ gây tổn thương tế bào thần kinh và làm chúng bị giảm đi đáng kể.

  Tuy đang là mùa hè, nhưng các bà mẹ đang mang thai cũng không nên tắm nước quá lạnh, nhiệt độ lạnh quá khi trời đang nắng nóng dễ gây thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, cảm lạnh và cúm.

  Nên duy trì nhiệt độ vừa đủ, nên thử nước bằng cách dùng cùi t

 • 2

  Nên tắm trong vòng từ 10 đến 30 phút

  Tắm rửa khi mang thai sao cho an toàn? - 1

  Thời gian tắm không được kéo quá dài, chỉ nên tắm trong vòng 10 đến 30 phút là cùng. Tắm bằng vòi sen là tốt nhất, nếu không thì pha nước ám ra chậu đứng tắm.

  Không gian phòng tắm chật hẹp, lại thêm nhiệt độ nước khiến các mao mạch giãn nở, lượng máu lên não không đủ. Do đó thai phụ rất mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt khi tắm trong thời gian dài và không cung cấp đủ dưỡng khí cho thai nhi dẫn đến tình trạng tim thai nhi đập nhanh, gây xấu đến hệ thần kinh của bé.

 • 3

  Không được tắm nước nóng và tắm hơi

  Nếu tắm nước quá nóng (cao hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể) sẽ làm cho nhiệt độ bình thường của người mẹ như bị sốt, gây nên huyết áp tăng cao và lượng lớn mồ hôi toát ra, rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm cho thai nhi bị dị dạng, thai nhi phát triển không tốt.

  Nếu ngâm người trong nước nóng quá nhiệt độ cơ thể trong 15 phút thì nhiệt độ của người phụ nữ có thai tăng lên và phát sinh nhiều phản ứng không tốt đối với người mẹ và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục của thai nhi. Những ảnh hưởng này gây tổn hại đên sự sinh trưởng và phát dục của thần kinh trung khu của thai nhi làm trở ngại đến sự sinh trưởng của tổ chức đại não, khi ra đời sẽ bị thiếu cân, thể trạng non yếu, còi cọc, thậm chí bị dị dạng, bị chết trong bụng mẹ…

 • 4

  Tắm bằng vòi hoa sen bà bầu sẽ sảng khoái hơn

  Các bác sỹ khuyên bà bầu chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen chứ không nên sử dụng bồn tắm bởi việc ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập âm đạo, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi và nguy cơ sinh non.

  Tắm bằng vòi hoa sen, các tia nước mát-xa làn da mệt mỏi, sẽ khiến bà bầu sảng khoái hơn.