Tăng cường hiệu quả của Email: Header

TRI THỨC SỐNG

Tăng cường hiệu quả của Email: Header

Làm thế nào để lên kế hoạch cho phần này một cách hiệu quả? Nó nằm ở vị trí nào trong bố cục layout của email? Nguyên tắc "phía-trên-nếp-gấp" nghĩa là gì? Thiết kế phần header có tác động đến tỉ lệ ...

 • 1
  Thách thức đang ở phía trước

  Vâng, như vậy bạn đã lên kế hoạch xong cho preheader của mình và đảm bảo rằng nó có chứa một mời gọi hành động ngắn gọn và link để mở toàn bộ email trên một cửa sổ trình duyệt mới, như chúng ta đã thảo luận trong bài viết về preheader.

  Bây giờ bạn đang đối mặt với thách thức hiện hữu rằng: làm thế nào để thiết kế phần thông điệp bán hàng theo nguyên tắc “phía-trên-nếp-gấp”, để khiến người nhận click vào phần mời gọi hành động và khám phá toàn bộ nội dung email.

  Tôi sẽ bắt đầu bằng một định nghĩa ngắn gọn trước khi nói tới các yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế header cho email.

  Nguyên tắc “phía-trên-nếp-gấp” được đề cập ở trên, đơn giản là khoảng trống có chiều cao từ 400-450 pixel mà người nhận sẽ nhìn thấy ngay sau khi họ mở email (mà chưa phải cuộn chuột). Đó cũng là kích thước điển hình cho một “ô preview” trong hầu hết các trình duyệt email phổ biến. Nguyên tắc này được bắt nguồn từ việc trình bày thông tin trên báo giấy, vì các tờ báo thường được gấp đôi lại nên chỉ có phần phía trên nếp gấp ở trang bìa là ngay lập tức đập vào mắt người đọc. Khi internet phát triển, người ta vẫn giữ nguyên tên gọi “phía-trên-nếp-gấp” (above-the-fold).

  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	108
Size:	22.8 KB
ID:	1556

  Chắc chắn là kích thước này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phân giải màn hình của người nhận.
  Các thống kê chỉ ra rằng 1024 × 768 vẫn là độ phân giải phổ biến nhất hiện nay, vì thế, trước tiên để phần header ở mức 400-450 pixel là hướng đi tốt nhất. Bạn cũng có thể thực hiện thống kê của riêng mình, rà soát xem độ phân giải màn hình nào là phổ biến nhất trong số những người nhận tin từ bạn. Có thể làm điều này bằng các cách làm survey khảo sát hoặc thông qua bất kỳ hệ thống thống kê website nào.

  Điểm mấu chốt ở đây là thiết kế header sao cho nhanh chóng thu hút được người nhận và khiến họ tương tác với phần còn lại của nội dung chào hàng. Nếu không, có thể họ sẽ từ bỏ không đọc tiếp thông điệp email, hoặc tệ hơn là đánh dấu email của bạn là spam.

  Thật không may, các con số thống kê ngành cũng cho thấy rằng không phải người nhận nào cũng kéo xuống xem phần bên dưới của email. Trên thực tế, 51% trong số họ sẽ xóa email trong vòng hai giây sau khi mở nó.

  Do đó, các email marketer nên luôn bắt đầu thiết kế mẫu email từ phần trên cùng và xuyên suốt đến phần cuối (chứ không phải là theo cách ngược lại hoặc ngẫu hứng).

 • 2
  Làm thế nào để tạo được Header email hiệu quả

  Tạo ra một email thành công, giống như những trang đầu tiên của một cuốn sách, nên bắt đầu với một tiêu đề thông minh, bìa sách bắt mắt và tên tuổi của tác giả.

  Do kích thước của hầu hết các ô xem trước trong phần mềm duyệt email đều bị giới hạn nên người gửi cần phải gói gọn tất cả 3 yếu tố vào phần “phía-trên-nếp-gấp” để lôi kéo người nhận tiến xa hơn. Ghi nhớ điều này, đây là những gì bạn đặc biệt nên có trong phần header của mẫu email:

  Tên công ty, thương hiệu hoặc người chịu trách nhiệm gửi chào hàng. Cực kì khuyến khích cho thêm logo vào phần này để tăng sự tin tưởng và khả năng được nhận diện đối với người nhận. Sự tin tưởng chính là chìa khóa cho sự giao tiếp qua email thành công!

  Mục đích của email: Cung cấp thông tin rõ ràng trong phần header nói lên ý định của email (bất kể là email giao dịch, hay liên quan tới sự kiện, chiến dịch sản phẩm hay bản tin điện tử). Điều này rất hữu ích trong việc đánh giá lại tính liên quan của email để đảm bảo nó là những gì người nhận mong đợi.
  Phần mời gọi hành động to, rõ ràng và hấp dẫn: đặt phần mời gọi hành động “phía-trên-nếp-gấp” là cơ hội lớn để tạo sự thích thú cho người nhận, khích lệ họ đọc toàn bộ nội dung email và cuối cùng là chuyển biến họ thành các khách hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình.

  Vấn đề ở đây là tránh sự không rõ ràng và các khẩu hiệu chung chung như “Giảm giá lớn”, “Sản phẩm mới!”, … Thay vào đó, hãy nói rõ những lợi ích chính xác mà người nhận có thể thu được khi đọc thêm email này: “Giảm giá 15% cho các thiết bị điện tử!”, “Mua một cuốn sách được miễn phí một cuốn!”.
  Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người ngày nay đều bị ngập lụt với các chào hàng mỗi ngày qua email, thư truyền thống, các cuộc gọi tự động hay các trang mạng xã hội,… Sử dụng một động lực (ví dụ như một khoản giảm giá, khuyến mại hay quà tặng) sẽ khiến cho chiến dịch email marketing của bạn trở nên nổi bật giữa một mớ email ồn ã và lộn xộn trong inbox.

 • 3
  Các yếu tố của một Header hiệu quả


  Logo dễ nhận diện của thương hiệu, website, sản phẩm hoặc công ty bạn. Đừng quên sử dụng thuộc tính ALT để cung cấp cho người nhận nội dung ẩn của bức ảnh, thậm chí nếu ảnh bị các trình duyệt email không cho hiển thị.
  Phần mời gọi hành động (CTA) thật rõ ràng và ngắn gọn, truyền tải thông điệp ngay từ đầu: “Đây chính là lợi ích bạn sẽ đạt được khi bạn kéo xuống / click vào phần CTA.”
  Một thanh điều hướng liệt kê các sản phẩm bạn chào bán trên website theo danh mục. Bạn có thể dễ dàng chèn liên kết cho mỗi danh mục để tạo thuận lợi cho người nhận trong việc duyệt web và đưa họ trực tiếp đến trang mà họ quan tâm.

  Khi thực hiện, bạn phải đảm bảo rằng nếu bạn bán ebook và người nhận click vào danh mục “Getting-things-done” trong email, họ sẽ tới thẳng những chào hàng đó.
  Một số marketer mắc phải sai lầm là chèn link tất cả các phân mục tới một trang, thường là trang chủ, khiến cho người nhận phải mất công lần mò trong website và thường đánh mất cơ hội bán hàng.
  Tích hợp các tùy chọn “Chia sẻ” với Facebook, Twitter, MySpace, …. Với nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội ngoài kia, bạn không thể để mất một cơ hội để đưa các chào hàng hay bản tin mới nhất không chỉ trong inbox mà khắp mạng Internet để được tiếp cận nhiều hơn.

 • 4
  Một header có hiệu quả cũng giống như một trailer phim.

  Nó là một đoạn trích từ chào hàng và tổng kết những đoạn hấp dẫn nhất của email.
  Hãy khiến cho người nhận muốn đọc thêm và bạn sẽ tăng chỉ số ROI cho chiến dịch email marketing của mình. Thay vì làm nổi bật 4 sản phẩm ngẫu nhiên trong phần header, hãy gói gọn nó với những chào hàng hot nhất, độc đáo nhất hoặc rẻ nhất. Một khi người nhận kéo xuống phía dưới để xem phần còn lại của nội dung chào hàng thì bạn biết được là phần header đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình!