Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm

TRI THỨC SỐNG

Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm

Nếu bạn đang vội vã chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của mình thì tuyệt đối không được bỏ qua những việc cần chuẩn bị cho đám cưới sau nhé.

Ngày cưới đang đến gần nhưng bạn lại không biết việc chuẩn bị đám cưới cần những gì. Bởi mặc dù đã tham khảo lời khuyên của rất nhiều người đi trước nhưng mỗi người lại nói một vài ý khác nhau. Vậy hãy tham khảo ngay các bước chuẩn bị cho đám cưới chuẩn nhất mà Kênh AZ tổng hợp dưới đây.

Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm
Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm

Cách bước chuẩn bị cho đám cưới để thành công suôn sẻ!

 • 1

  Lập kế hoạch cho ngày cưới

  Thay vì nghĩ ra cái gì thì mới làm cái đó thì sao bạn không dành một buổi cùng với chồng/vợ tương lai của mình lên kế hoạch cho ngày cưới từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc. Để biết cần phải làm gì, bạn hãy đặt ra những câu hỏi và tự trả lời, chẳng hạn như: Bạn muốn đám cưới được tổ chức ở đâu? Tổ chức theo cách đơn giản hay sang trọng? Bạn sẽ mặc gì trong ngày cưới? Hay bạn sẽ mời khách thưởng thức những món ăn gì?...

 • 2

  Chọn ngày cưới

  Chọn ngày là một khâu vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào chuẩn bị bất cứ thứ gì trong kế hoạch của bạn. Bởi chỉ khi biết được ngày cụ thể, bạn mới chắc chắn còn khoảng bao nhiêu thời gian để chuẩn bị chu đáo cho lễ cưới của mình. Tuy nhiên thì theo quan điểm cưới xin truyền thống từ trước đến nay, việc chọn ngày không thể chỉ do hai bạn quyết định mà cần có sự đồng thuận của hai bên gia đình nữa nhé.

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 1
  Chọn ngày cưới trước khi bắt tay vào chuẩn bị
 • 3

  Chuẩn bị đủ ngân sách

  Việc thường rất tốn kém, do đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị ngân sách từ sớm. Ngân sách chuẩn bị bao gồm hai khoản là khoản cố định cho những việc bắt buộc phải chi và các khoản chi phát sinh thêm trong quá trình tổ chức. Khi ngồi tính toán về ngân sách cần chuẩn bị, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều giữa mong muốn và thực tế, bởi ai cũng đều mong muốn tổ chức đám cưới tiết kiệm nhất.

  >>

 • 4

  Chọn nhẫn cưới

  Tốt nhất là hai bạn nên cùng nhau đi chọn nhẫn cưới từ sớm để tránh quên khi bị cuốn theo những công việc bộn bề khác. Bạn nên cân đối ngân sách, tham khảo ý kiến của mọi người trước khi tìm mua hay đặt làm nhẫn cưới riêng để có sự lựa chọn tốt nhất.

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 2
  Cùng nhau chọn nhẫn cưới từ sớm
 • 5

  Lên danh sách khách mời

  Lên danh sách khách mời là một công việc vô cùng quan trọng quyết định đến quy mô và tính chất của lễ cưới. Hơn nữa, chỉ khi có được danh sách khách mời, bạn mới có thể chủ động trong một số công việc cần chuẩn bị cho đám cưới khác như đặt chỗ hay đặt cỗ…

  Ngoài ra, việc lên danh sách khách mời sớm còn giúp bạn có thời gian bổ sung thêm trong trường hợp vô tình bỏ xót một ai đó đấy.

 • 6

  Đặt chỗ cho lễ cưới

  Nếu như quyết định tổ chức lễ cưới ở nhà hàng thì hai bạn cần tìm địa điểm và đặt chỗ trước từ sớm để tránh trường hợp gần đến ngày vẫn không thuê được chỗ ưng ý vì mùa cưới thường rất đông.

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 3
  Đặt chỗ tổ chức đám cưới sớm để tránh "trâu chậm uống nước đục"
 • 7

  Sắp xếp một buổi gặp mặt ‘chuyên gia’

  Chuyên gia có thể là các bậc ‘trưởng bối’ hay bất cứ ai am hiểu về các nghi lễ trong ngày cưới. Bạn cần sắp xếp một buổi gặp mặt với một ‘chuyên gia’ nào đó để tìm hiểu về thủ tục cưới xin và những điều kiêng kỵ cần tránh để có một lễ cưới hoàn hảo nhất.

 • 8

  Chọn trang phục cưới

  Trong quá trình chọn trang phục cưới, bạn phải quyết định xem mình sẽ mặc gì, một trang phục truyền thống hay đồ cưới hiện đại. Đồng thời tìm hiểu xem nên mua/thuê ở đâu để có một trang phục cưới đẹp và tiết kiệm nhất.

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 4
  Cùng đi chọn trang phục cưới phù hợp
 • 9

  Lên kế  hoạch chi tiết cho đám cưới

  Dựa trên bản kế hoạch sơ lược ban đầu, hai bạn cần chia ra thành những công việc nhỏ hơn, thậm chí là quan tâm đến các tiểu tiết quan trọng như các món trong thực đơn, cách trang trí buổi tiệc, đặt mua thiệp cưới hay âm nhạc…

 • 10

  Lựa  chon các nhà cung cấp dịch vụ

  Có rất nhiều công việc trong lễ cưới mà bạn hay gia đình không thể tự làm được mà phải thuê các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, chẳng hạn như dịch vụ thiết kế, trang trí đám cưới; dịch vụ quay phim, chụp ảnh; dịch vụ làm cỗ cưới; dịch vụ hoa tươi… Tốt nhất là hai bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của nhiều người để chọn ra được những nhà cung cấp tốt nhất.

  >>

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 5
  Lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất
 • 11

  Đăng ký kết hôn

  Việc đăng ký kết hôn không nhất thiết phải làm trước khi tổ chức đám cưới nhưng hai bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu thủ tục và cùng nhau đi đăng ký để cảm thấy thoải mái nhé.

  Tất tần tật các bước chuẩn bị cho đám cưới cần phải làm 6
  Đăng ký kết hôn là một thủ tục quan trọng
 • 12

  Rà soát lại lần cuối

  Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi và chỉ chờ đến ngày lễ cưới diễn ra thì hai bạn nên rà soát lại một lần nữa theo những gì đã vạch ra trong kế hoạch để tránh việc bỏ sót một công việc cần thiết nào. Đặc biệt là quan tâm đến những chi tiết nhỏ vì chúng rất dễ làm ảnh hưởng tới ngày cưới trọng đại của bạn đấy.

Trên đây là các bước chuẩn bị cho đám cưới theo kinh nghiệm được tổng hợp từ rất nhiều người. Hy vọng rằng bạn đã biết chuẩn bị đám cưới cần những gì và lên được kế hoạch chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của mình rồi nhé.

>>