Tay vợt Phan Huy Hoàng: Vị cay của gừng già

TRI THỨC SỐNG

Tay vợt Phan Huy Hoàng: Vị cay của gừng già

Chưa bao giờ là số 1 nhưng cũng chưa bao giờ bị đánh giá thấp, Phan Huy Hoàng luôn ở ranh giới giữa khá và giỏi trong làng bóng bàn Việt Nam.

 • 1

  "Nhà ở phố Hàng Than"

  Trước đây nhà Hoàng ở phố Hàng Than và vì thế mà anh hay bị các HLV, đồng đội trêu đùa bởi cái sự đen đủi của anh. Hoàng vô địch đồng đội thì nhiều nhưng vô duyên với chức vô địch đơn và đôi, dù không ít lần vào chung kết.

  Ở đội Hà Nội, Hoàng cũng có một đồng đội thuận tay trái là Tuấn Quỳnh, có kỹ thuật cũng như sự bùng nổ nhỉnh hơn. Như trời định, Tuấn Quỳnh cùng Nam Hải tạo thành một đôi làm mưa, làm gió làng bóng bàn Việt Nam và phần nào là Đông Nam Á. Phan Huy Hoàng không có đối tác thuận tay phải ở đội Hà Nội có trình độ như Nam Hải nên đành chấp nhận đóng vai phụ ở các giải đôi.

  Lên đội tuyển quốc gia, ngoài cặp Nam Hải - Tuấn Quỳnh đã được mặc định, cũng có một tay vợt thuận tay trái khác cực nổi tiếng là Đoàn Kiến Quốc. Trước đây Quốc thường đánh đôi với người em Đoàn Trọng Nghĩa, sau này là với Đinh Quang Linh. Cơ hội để Hoàng được đánh đôi ở đội tuyển quốc gia cũng không có. Trong khi đó nội dung đơn vẫn là cuộc so kè của những Mạnh Cường, Kiến Quốc, Nam Hải, Tuấn Quỳnh.

   

  Tay vợt Phan Huy Hoàng: Vị cay của gừng già - 1
  Huy Hoàng thi đấu trong trận chung kết Cúp VOV 2010

  Thành tích tốt nhất nội dung đơn của Hoàng cũng chỉ là vào chung kết.

  Người trong nghề bảo rằng, nếu thi đấu ở một thời điểm khác, cơ hội giành thành tích của Hoàng tại đội tuyển quốc gia cũng như CLB sẽ nhiều hơn bởi khả năng của tay vợt này không tệ. Ý chí, sự ổn định trong thi đấu của Hoàng cũng miễn chê. Hoàng có thể thua đối thủ về trình độ nhưng không bao giờ buông xuôi hoặc nếu hơn đối thủ là chắc chắn thắng chứ không để xảy ra những trận thua đáng tiếc.

  Tay vợt nổi tiếng Vũ Mạnh Cường từng nói rằng, Phan Huy Hoàng là một trong những đối thủ khiến anh gặp nhiều khó khăn nhất trong sự nghiệp thi đấu của mình. Vũ Mạnh Cường chỉ tiếc rằng Hoàng không được đầu tư mạnh, nếu không, sẽ còn tiến xa hơn nữa.

 • 2

  Khổ luyện thành tài

  Trong giới bóng bàn, tố chất, kỹ thuật của Hoàng không nổi bật. Điểm đáng chú ý của tay vợt này là sự cần cù, miệt mài, chăm chỉ, ý thức cầu tiến. Đến giờ, hiếm có tay vợt nào như Hoàng dù đi tập luyện hay thi đấu cũng đều mang theo một vợt sắt nặng gần 1kg để tập lăng không trong lúc khởi động. Nhờ thế mà theo thời gian, quả giật phải đã trở thành vũ khí đáng sợ của Hoàng.

  Nhật ký tập luyện và về đặc điểm lối chơi, sự tiến bộ của các đối thủ cũng được Hoàng ghi chép đầy đủ. Nhờ vậy, qua ngày này năm khác, những đối thủ từng nhiều lần thắng Hoàng như Kiến Quốc, Quang Linh cũng có lúc bại trận dưới tay anh.

  HLV Nguyễn Đình Phiên, người từng nhiều năm dẫn dắt Hoàng kể rằng, trong cuộc đời huấn luyện, ông hiếm gặp học trò nào luôn có ý thức vươn lên, cạnh tranh lành mạnh như Hoàng.

  Chỉ có một điều khiến Hoàng không thể bước lên đỉnh cao là khả năng xử lý quả trái cũng như sự căng cứng, lên gân trong nhiều thời khắc quan trọng của trận đấu.

  Nhiều năm trước, các đối thủ cứ nhè vào quả trái của Hoàng là khả năng thắng trận tăng đáng kể. Đã có lúc thành tích của Hoàng ở đội Hà Nội chỉ xếp thứ 4, sau cả tay vợt trẻ Ngọc Trình. Hai năm trước đã có người từng khuyên Hoàng giải nghệ và đến lúc đó Hoàng mới thực sự dám mang những gì tập luyện được về quả trái vào các trận đấu. Quả nhiên sau này thành tích của Hoàng cứ đi lên, 2 năm vừa rồi đều vào top 4 toàn quốc.

  Gần đây một số CLB đã đánh tiếng muốn chiêu mộ Hoàng với mức lương cao hơn hẳn so với khi thi đấu tại Hà Nội. Chính các nhà quản lý thể thao Hà Nội cũng không phản đối chuyện này vì cho rằng những gì mà Huy Hoàng hay Tuấn Quỳnh cống hiến cho bóng bàn Hà Nội là quá nhiều.

  HLV Nguyễn Đình Phiên vẫn tin rằng, nếu có đầu quân nơi khác thì cậu học trò cũ sẽ vẫn quay về Hà Nội để làm HLV khi kết thúc sự nghiệp. Ông bảo: "Cậu ấy có tâm với nghề nên nếu làm HLV sẽ còn tiến xa!"