Tết – mùa những nghề kém "sang” kiếm tiền triệu

TRI THỨC SỐNG

Tết – mùa những nghề kém "sang” kiếm tiền triệu

Trong khi các nhân viên công sở đang đau đầu vì Tết này lương thưởng ít, một vài nghề "kém sang" lại đang bước vào mùa bội thu.

 • 1

  Nghề nhổ lông gia cầm

  Gà là món ăn không thể thiếu được ngày Tết. Cúng ông Táo, cúng Tất niên, cúng giao thừa, lễ hóa vàng,… đều phải có gà luộc. Chưa kể nhiều nhà còn làm các món gà kho đông, gà rang,… ăn dần ngày Tết. Bởi vậy, nhu cầu mua gà ngày Tết luôn rất cao.

  Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không muốn mang gia cầm về nhà làm mà toàn thuê luôn ở ngoài chợ với giá khoảng 20.000 đồng cho một con gà được làm sạch sẽ. Hầu như hàng bán gia cầm nào ở chợ cũng có kèm thêm dịch vụ này. Một tiểu thương ở chợ Dịch Vọng cho biết, chị đã phải gọi thêm người ở quê ra chuyên ngồi làm lông gia cầm trong những ngày Tết này. 

  Năm ngoái, những ngày cao điểm, hàng gà của chị thu về đến hơn 2 triệu đồng chỉ nhờ dịch vụ làm lông gia cầm. Ngoài gà, ngan khách mua tại cửa hàng, chị còn nhận làm gà, ngan khách tự mang đến, thường là gà, ngan quê họ được biếu.

  Tết – mùa những nghề “kém sang” kiếm tiền triệu 1
  Cảnh giết mổ gà, vịt ở chợ 

  Sở dĩ có thể làm nhiều như vậy là bởi hiện giờ, các hàng gia cầm đều có mua máy móc hỗ trợ. Sau khi cắt tiết, nhúng nước sôi, gia cầm được cho vào máy, chỉ khoảng 5 phút sau là sạch sẽ, làm lòng mề xong là có "hàng" giao cho khách.

  Những ngày cuối năm này, nhiều người mua vịt “ăn nốt”, cộng thêm với lễ cúng ông Táo nên các hàng gà, vịt bắt đầu đắt khách và “hái” ra tiền nhờ dịch vụ vặt lông gà, vịt.

 • 2

  Xe ôm cây cảnh

  “Cá kiếm” không kém là những người xe ôm chở thuê cây cảnh từ vườn đào ra thành phố. Với tiền công mỗi ngày 300.000 - 500.000 đồng, nhiều người chở quất, đào thuê có thể kiếm được hơn chục triệu đồng để có một cái Tết đủ đầy.

  Anh Trần Văn Nghiệp (Hà Nội) đã 3 mùa Tết chở đào thuê cho chủ vườn ở Nhật Tân. Mỗi ngày công, anh kiếm được 300.000 đồng và được chủ nuôi ăn trưa. “Vào những ngày cận Tết, công việc nhiều, chủ có thể trả công gấp đôi ngày thường”, anh Nghiệp nói.

  Tết – mùa những nghề “kém sang” kiếm tiền triệu 2
  Nhiều người nhận chở đào, quất thuê ngày Tết

  Anh Nghiệp cho biết, khoảng trước Tết Âm lịch một tuần, nhiều khách mua cây nên việc rất nhiều. Ngoài tiền công trả theo ngày, anh còn có thu nhập thêm từ tiền khách “boa” cho. Nhiều chuyến anh được bồi dưỡng 100.000 – 200.000 đồng, thậm chí có chủ cho thêm đến 500.000 đồng.

  Anh Nguyễn Bá Đông, làm xe ôm ở chân cầu Thăng Long (Hà Nội) cũng chia sẻ mình kiếm được 700.000 – 1.000.000 đồng/ ngày cho 5, 6 chuyến chở cây cảnh từ vườn hoa Nhật Tảo.

 • 3

  Đánh bóng lư đồng

  Nghề đánh bóng lư đồng chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết, nhưng những người làm nghề này cũng kiếm được một khoản kha khá. Giá của dịch vụ này là khoảng từ 250.000 - 280.000 đồng/ bộ lư đại; bộ trung có giá dao động 150.000 - 180.000 đồng/bộ; còn bộ tiểu (cỡ nhỏ) khoảng 80.000 đồng đến 120.000 đồng/bộ. Nếu khách rỗi, những người làm dịch vụ này sẵn sàng đến tận nhà mang lư, chân đèn đi đánh rồi lại mang đến tận nhà trả.

  Tết – mùa những nghề “kém sang” kiếm tiền triệu 3
  Ông Minh đang đánh bóng lư đồng

  Ông Minh – một người làm nghề này ở ngã tư Tân Hòa Đông - Phan Anh (Q. Bình Tân, TP.HCM) cho biết, một ngày ông nhận từ 3-4 chiếc lư đồng của khách trong khoảng một tháng gần đây. Mấy ngày nữa cận Tết, nhu cầu khách tăng cao, ông phải thuê thêm thợ mới kịp giao hàng.

 • 4

  Dịch vụ dọn nhà

  Dọn nhà đón Tết là một văn hóa được người Việt duy trì hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, hiện giờ, không phải ai cũng có thời gian để dọn dẹp nhà cửa tươm tất khi sát Tết mới được nghỉ làm, lại còn phải tất tả lo chuyện sắm sửa, chuẩn bị Tết một cách gấp rút. Bởi vậy, khá nhiều người tìm đến dịch vụ dọn nhà thuê. Năm nay giá dịch vụ dọn nhà (tính theo giờ làm việc và diện tích nhà) tăng cao hơn so với năm trước, tuy nhiên lượng khách không hề giảm mà còn có chiều hướng tăng mạnh.

  Tết – mùa những nghề “kém sang” kiếm tiền triệu 4
  Dịch vụ dọn nhà tăng giá nhưng khách vẫn đông

  Anh Trần Nguyên Nam, Giám đốc một trung tâm Môi giới giúp việc gia đình, cho biết, từ ngày 22 tháng Chạp trở đi thì giá dịch vụ vệ sinh theo phòng tại công ty anh dao động từ 1 triệu đồng đến 1.200.000 đồng/40m2. Mức giá này đã tăng so với năm ngoái từ 300.000- 500.000 đồng/40m2. Ngoài ra, công ty còn cung cấp một số dịch vụ lẻ như làm sạch, đánh bóng sàn, quét bụi, mạng nhện… từ 15.000 - 25.000 đồng/m2, lau kính từ 8.000 - 18.000 đồng/m2, vệ sinh máy lạnh giá 70.000 đồng/máy.

  Tết cũng là thời điểm mà những người làm dịch vụ dọn nhà theo giờ “cá kiếm”. Với giá dao động từ 300.000 – 500.000 đồng một nhà, mỗi ngày làm từ 2 – 3 nhà, những người giúp việc theo giờ có thể kiếm hơn chục triệu nếu chịu khó “chạy skenhaz-com-intro” Tết này.