Thăm chùa Từ Hiếu

TRI THỨC SỐNG

Thăm chùa Từ Hiếu

Chùa được xây theo kiểu chữ "khẩu", chùa chính ba căn, hai chái. Chính điện phía trước thờ Phật, phía sau thờ Tổ.

Năm 1843, Hoà thượng Nhất Ðịnh Nguyên đã đến đây khai sơn thảo am nhỏ để tịnh tu và nuôi dưỡng mẹ, đến năm 1848 Hoà thượng Cương Kỷ bắt đầu cho xây dựng qui mô bởi sự hỷ tự của triều đình và các quan Thái giám, các phật tử, chùa Từ Hiếu trở thành một ngôi chùa lớn.
 
Thăm chùa Từ Hiếu - 1

Chùa được xây theo kiểu chữ khẩu, chùa chính ba căn, hai chái. Chính điện phía trước thờ phật, phía sau thờ Tổ. Nhà hậu là Quảng Hiếu đường, ở giữa thờ đức thánh quan, bên trái thờ hương linh phật tử tại gia, bên phải thờ các vị Thái giám..., bên tả sân hậu là tả lạc thiên và bên hữu là Hữu ái Nhật.

Thăm chùa Từ Hiếu - 2

Chính điện chùa Từ Hiếu.

Cổng chùa xây theo kiểu vòm cuốn hai tầng, phía trên chính giữa thờ tượng Hộ pháp. Trong cổng tam quan có hồ bán nguyệt thả hoa sen, hoa súng và cá cảnh. Hai bên sân có hai lầu bia để ghi lịch sử xây dựng chùa.
Chùa là một trong những ngôi cổ tự lớn ở cố đô Huế. Ngoài cảnh trí tuyệt vời, xung quanh ngôi chùa Từ Hiếu còn có khá nhiều lăng mộ các vị phi tần của các chúa Nguyễn. Do địa thế đẹp, yên tĩnh lại không xa thành phố của Huế nên nơi đây thừơng là địa điểm hẹn hò của giới trẻ, là điểm vui chơi dã ngoại của thanh niên Huế vào những ngày nghỉ, ngày lễ.

Thăm chùa Từ Hiếu - 3

Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ đón khách du lịch trong và ngoài nước đông nhất cố đô Huế.

Vị trí: Chùa toạ lạc tại núi Dương Xuân, xã Thúy Xuân cách thành phố Huế 5 km về phía Tây Nam.