Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ

TRI THỨC SỐNG

Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ

Người dân ở khu vực Trung Mỹ tụ tập quanh mộ người thân nhảy múa, hát ca.

Nếu như ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ, ngày 31.10 hay lễ Halloween là một ngày lễ quan trọng liên quan đến ma quỷ thì ở Trung Mỹ, ngày 1 và 2.11 mới là lễ hội người chết, thời điểm tất cả người dân khu vực Trung Mỹ tụ tập quanh… nghĩa trang, nhảy múa, hát ca. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ
 
Nghi lễ độc đáo này bắt nguồn từ rất xa xưa, từ thời kỳ hưng thịnh của nền văn minh Aztec cổ đại. Những người dân tộc Aztec cho rằng linh hồn người đã qua đời sẽ quay về dương gian vào một ngày nhất định trong năm để cùng sinh hoạt với những người còn sống. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 1
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 2
 
Tin vào truyền thuyết này, những người dân Trung Mỹ, đặc biệt là người dân Mexico thường tụ tập vào lúc 0 giờ ngày 1.11 bên mộ của người thân, bên ánh nến lung linh, đợi chờ ngày lễ hội bắt đầu. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 3
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 4
 
Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong lễ hội là trang trí các khu mộ. Khu nghĩa trang quanh năm ảm đạm nay rực rỡ trong ánh nến, hoa tươi thắm và cả những mô hình…bộ xương, ma quỷ trong chiếc mũ Mexico truyền thống. Những món đồ trang trí phải có đủ bốn yếu tố tượng trưng cho sự sống: nước, lửa, không khí và đất. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 5
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 6
 
Cũng giống như ngày lễ Halloween, người dân mặc các trang phục hóa trang thành ma, quỷ, các nhân vật cổ xưa: quý tộc, bá tước. Những trang phục cũng như phụ kiện liên quan đến ngày này đã được bày bán từ rất lâu trước đó, tạo cho cả thành phố một không khí vừa nhộn nhịp, vừa ma mị. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 7
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 8
 
Những người thân sau khi thắp nến cho người đã khuất sẽ tiếp tục mọi sinh hoạt thường ngày của mình bên mộ. Những đứa trẻ thả diều, chạy chơi trong nghĩa trang. Người lớn ăn, uống, nhảy múa, hát ca và kể lại những câu chuyện vui về người đã khuất ngay bên cạnh những nấm đất mà hoàn toàn không e ngại điều gì. Món ăn truyền thống trong ngày lễ này là món… chuột chũi và những thanh kẹo hình bộ xương. 
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 9
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 10
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 11
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 12
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 13
 
Tham gia lễ hội lạ lùng người chết ở Trung Mỹ - 14