Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới

TRI THỨC SỐNG

Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới

Những cánh đồng nho với vô vàn chùm nho trĩu quả trải dài trên những triền đồi đầy nắng.

Nắng chiếu trải dài trên trang trại nho trên những ngọn đồi gần Panzano ở Tuscany, Italy. Vườn nho này nổi tiếng trong giới sành rượu với loại rượu vang trứ danh Chianti.

Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 1
 
Trên ảnh là vườn nho của gia đình Trefethen, bên ngoài thị trấn Napa, thuộc thung lũng Napa, bang California. Loại rượu từ vườn nho này từng đoạt giải cao nhất của hội rượu vang Chardonnay. Ở Mỹ, vang trắng phổ biến hơn vang đỏ. Và thương hiệu Trefethen đã có chỗ đứng vững chắc trong 30 năm qua.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 2 
Western Cape là vùng đất rượu vang của Nam Phi vì sở hữu được khí hậu đặc trưng giống như vùng Địa Trung Hải. Ở đây, nhà Stellenbosch ở núi Simonsberg đã cho ra những mẻ rượu đầu tiên từ 300 năm trước.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 3 
Trồng nho sau nhà là một truyền thống ở Slovenia, với những vườn nho dốc thoai thoải ở khu vườn sau nhà. Nghề trồng nho ở đây có một lịch sử lâu đời, và nhất là Ptuj – thành phố lâu đời nhất ở quốc gia này.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 4
 
Tuy đất đá trong khu vực có thể cằn cỗi, nhưng thung lũng Rhone của Pháp lại sản xuất ra những loại rượu vang ngon nhất thế giới, như vườn nho Châteauneuf-du-Pape. Theo các chuyên gia, thung lũng Rhone cho ra được hương vị vang đặc trưng nhờ sở hữu những thuộc tính hòa hợp về độ cao, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời và độ ẩm sương mù.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 5 
Trong ảnh dưới là cảnh hái nho khi vào mùa ở Jerez, Tây Ban Nha. Những giỏ nho trắng căng mọng đang đợi vào guồng để cho ra loại vang hảo hạng. Dù tên thương phẩm của nó là Xeres, Jerez hay Sherry thì chất lượng của nó vẫn không hề thay đổi, đặc biệt là độ cồn có thể gần 50%.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 6 
Các nhà sản xuất rượu cùng khách mời đang nâng ly trong một buổi tiệc rượu ở trang trại Carlton. Tại thung lũng Willamete của bang Oregon này, du khách có thể dùng thử mẫu rượu của tất cả các thùng ủ.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 7
 
Trong khi các hãng rượu vang khác mới ra đời và cần tìm nhiều cách để khẳng định tên tuổi, thì vườn nho ở thung lũng Sông Douro, Bồ Đào Nha đã trở thành một địa danh về rượu nổi tiếng lâu đời, có thâm niên lên đến… hai nghìn năm.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 8 
Một người Palestin tên Abu Majed dừng chân ở vườn nho của gia đình ở Bờ Tây sông Jordan. Khu vực trồng nho này vẫn còn đang trong vùng tranh chấp giữa Israel và Palestin.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 9
 
Một kiểu trồng nho khác với truyền thống, khi những dây nho leo cao trên bầu trời vùng Marlborough, đảo Nam New Zealand. Bản sắc của huyện rượu Kiwi, nổi tiếng thế giới nhờ phong cách trồng nho độc đáo của vùng đất này.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 10 
Vô số chai lọ thủy tinh được xếp ngay ngắn ở Dom Pérignon, thuộc đường hầm Moet et Chandon sâu đến 30 mét. Nhà sản xuất sâm panh lớn nhất thế giới tự hào khi sỡ hữu một kho ủ rượu dài đến 28 kilomet.
 
Tham quan những vườn nho nổi tiếng thế giới - 11