Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng'

TRI THỨC SỐNG

Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng'

Sau khi chê Quốc Trung lười, Lê Minh Sơn uy hiếp mình trong âm nhạc, nhận xét Uyên Linh hát bình thường, mới đây, nữ diva Hà thành công kích Hà Hồ, Mr Đàm về vị trí huấn luyện viên "The Voice".

 • 1

  "Quốc Trung lười lắm"

  Quốc Trung  - Thanh Lam vốn là một cặp trời phú trong âm nhạc, sự kết hợp của hai con người tài năng khiến con đường nghệ thuật của họ thăng hoa và rộng mở. Thế nhưng niềm vui và sự thăng hoa ấy ngắn chẳng tày gang, cả hai chia đôi con đường tình sau những năm tháng là cặp đôi hoàn hảo trong mắt người hâm mộ.

  Người ta nói rằng những gì Thanh Lam có được là nhờ Quốc Trung, anh là người  "cầm cương con ngựa bất kham dữ dội và khao khát", và khi rời Quốc Trung,Thanh Lam đã mất những năm tháng hoang mang và khắc khoải tìm con đường đi mới trong âm nhạc.

  Rồi một ngày Thanh Lam lên báo chí chê Quốc Trung: "Quốc Trung lười lắm. Nếu Trung không lười thì Trung còn làm được chuyện to lớn hơn nhiều!".

  Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng' - 1
  Lời chê ít nhiều động chạm tới người từng là bệ phóng cho mình trong nốt thăng nhất trong sự nghiệp khiến Quốc Trung phải đáp trả: "Đúng là tôi lười thật. Tôi lười so với những người chăm. Tôi đang lười so với chính khả năng của mình, so với những lúc mình không lười. Nhưng tôi không hề mượn cái lười để ngụy biện cho cái mình không làm được... Cuối cùng thì "chậm" bị đánh đồng với "lười". Tôi cũng đủ tỉnh táo để thấy thực sự sau tất cả những chuyện lười, chuyện chậm của tôi là gì. Tôi luôn đòi hỏi bản thân cao hơn mức độ hiện có và cả khả năng của mình. Tôi không đủ tài làm nhanh kiểu cứ một tuần nhất định phải có một cái gì đó "góp mặt với đời". Và hẳn, lời chê này cũng khiến không ít người phải suy đi nghĩ lại về "người đàn bà hát".

 • 2

  "Lê Minh Sơn uy hiếp tôi..."

  Rời Quốc Trung, Thanh Lam theo Lê Minh Sơn để thỏa cái dữ dội cháy bỏng đến tận cùng của mình. Lần đầu tiên người nhạc sĩ của những ca khúc dân gian hiện đại viết theo đơn "đặt hàng" của Thanh Lam đã hết lời ca ngợi "đến khi gặp Thanh Lam, tất cả các tác phẩm của tôi được nâng lên một bậc".

  Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng' - 2
  Và để cảm ơn, Thanh Lam cũng dùng những lời có cánh: "Sơn đam mê nghệ thuật giống hệt tôi - có thể xem hát ngày này qua ngày khác không cần ăn uống. Rất lâu tôi mới gặp người giống mình đến vậy. Chúng tôi là hai nghệ sĩ hòa hợp 100% trong âm nhạc. Sơn có thể uy hiếp tôi trong âm nhạc. Thường thì tôi đều uy hiếp một cách vô thức những người cộng tác với mình...".

  Những lời có cánh đó vô tình trở thành nhạy cảm trong bối cảnh dư luận có những ì xèo về mối quan hệ giữa cặp đôi trong âm nhạc này.

 • 3

  "Uyên Linh hát cũng bình thường thôi"

  Bài phát biểu về "hiện tượng Uyên Linh" giữa lúc dư luận đang mê cuồng cô gái này đã gây sóng gió suốt một thời gian hậu Vietnam Idol, tạo nên cuộc tranh luận bất phân thắng bại bại trên khắp các diễn đàn và khiến Thanh Lam hứng chịu không ít "gạch đá" từ fan Uyên Linh.

  Thanh Lam vô tư trả lời phỏng vấn rằng: "Uyên Linh về mặt ca hát cũng bình thường thôi và tôi không thích lắm. Cô ấy không được đào tạo bài bản nên vẫn còn nhiều hạn chế như khi hát lên cao xuống thấp rất là kém. Và 22 tuổi mà bắt đầu sự nghiệp ca nhạc là quá muộn".

  Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng' - 3
  Lời nhận xét này khiến dư luận dậy sóng, bởi người ta không quan tâm đến việcThanh Lam nói như vậy có với mục đích đóng góp hay không, mà người ta cho rằng đó là cách hành xử không hay của một bậc đàn chị đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng. Cô nói thế khác nào chê, ghen tỵ với một người đang được kỳ vọng là diva, trong tương lai không xa sẽ ngang hàng với chị.

  Xét một cách công bằng, Thanh Lam rõ ràng không nói sai, nhưng trong hoàn cảnh chiến thắng của Uyên Linh vừa được xướng lên và là chiến thắng theo hiệu ứng đám đông, được chính công chúng thừa nhận, lời phát biểu trở thành hòn "đá tảng" ném thẳng vào dư luận.

 • 4

  "Không tưởng tượng được Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng sẽ dạy bằng gì"

  Những tưởng lần hứng búa rìu chỉ trích mạnh mẽ đó sẽ là bài học đáng nhớ cho một ca sĩ thuộc hàng đứng đầu thị trường âm nhạc Việt, mới đây chị lại vô tình tự đẩy mình vào thế khó khi phát biểu chị xem The Voice không hiểu Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng sẽ dậy các thí sinh bằng gì?

  Chưa phân tích sâu, chỉ cần nhìn vào lượng fan khủng của Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng, hai ngôi sao giải trí hàng đầu skenhaz-com-introbiz, ý kiến của Thanh Lam đã có thể phải hứng một trận "mưa đá".

  Thanh Lam và bốn lần 'vạ miệng' - 4

  Thanh Lam cho rằng: "Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ rất nhiều. Nói gì thì nói khi dạy cho một bạn trẻ có triển vọng thì phải dạy bằng cái nghề của mình chứ không thể dạy bằng công nghệ được. Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?. Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được".

  Lời chỉ trích, chê bai nữ hoàng và ông hoàng giải trí không có trình độ của Thanh Lam làm thổi bùng những tranh luận. Dư luận chia làm hai phe rõ ràng, nhiều ý kiến đồng tình với chị khi Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng nổi tiếng nhiều bằng công nghệ và chiêu trò chứ không hẳn chỉ dùng thực lực, đặc biệt giọng hát của Hà Hồ chưa bao giờ được đánh giá cao.

  Nhiều người cho rằng để có thể nổi tiếng không phải chỉ cần có tài năng, và biết đâu ở điểm này Hà Hồ và Mr Đàm làm tốt hơn Thanh Lam. Và việc Hồ Ngọc Hàhay Đàm Vĩnh Hưng sẽ dạy thí sinh bằng gì là việc của hai nghệ sĩ và nhà sản xuất, có lẽ chưa đến việc của Thanh Lam.

  Câu chuyện vẫn chưa đến hồi ngã ngũ, nhưng những người tỉnh táo hơn, đứng bên lề các cuộc tranh luận này cho rằng, có lẽ diva của làng nhạc Việt nên thận trọng hơn với mỗi phát ngôn của mình, vì đơn giản, vị trí của chị cho phép chị có những ảnh hưởng không nhỏ đến công chúng, và tại sao không phải là những định hướng tích cực, mà lại là những cuộc tranh cãi nhiều khi không cần thiết?