Thay đổi..

TRI THỨC SỐNG

Thay đổi..

Tôi trồng cây "cay đắng" lên vùng đất yêu thương. ... tôi đi.niềm đau day dẳng đưa tôi đi thật xa, nơi có đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông. Và đã qua mấy mùa thu, tôi không còn thẩn thờ đếm lá rơi một mình mà đã có người cùng lang thang qua từng con phố. Thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ về vùng đất năm xưa....Tôi trồng cây "cay đắng" lên vùng đất yêu thương.
... tôi đi.
niềm đau day dẳng đưa tôi đi thật xa, nơi có đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông. Và đã qua mấy mùa thu, tôi không còn thẩn thờ đếm lá rơi một mình mà đã có người cùng lang thang qua từng con phố. Thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ về vùng đất năm xưa..
[..chợt nhận ra " điều gì đó" vẫn còn sâu lắng chứ không hề biến mất..]

Tôi khoát tay người yêu về lại quê hương. Gia đình bè bạn đều vui mừng. Nghe nói cây " cay đắng" vẫn không thay đổi, vẫn lạnh lùng đâm chồi vào cuối thu.
Tôi ngồi quán cóc ven đường ngày qua ngày, muốn được một lần tình cờ nhưng chờ hoài không thấy. Một ngày ra phố trời mưa, dừng lại mặc áo mưa thì lại gặp. Một nụ cười dịu dàng chào nhau rồi hòa vào cùng mưa...

Ghép lại những mãnh vỡ ngày xưa. Chỉ có một sự im lặng. Tự nhiên tôi cảm thấy đau, giá như em nói ra những gì mình nghĩ để tôi có thể hiểu em hơn thì có lẽ em đã không chăm cây "cay đắng" một mình!

Tôi đến nhà tìm em, có nhiều thay đổi. Có lẽ em sống tốt hơn từ khi tôi đi xa. Em vẫn thế, vẫn đón tôi bằng nụ cười mĩm và sự im lặng giống như cô chủ quán cafe chào khách xã giao và tôn trọng sự riêng tư của người khác.

Đến khi tôi xin lỗi em, em mới cười thật tươi và lắc đầu:
- Đâu phải lỗi do anh!
Tôi đi ngang qua cây " cay đắng" cao to và xanh tốt làm sao./.

***
[ Tôi cứ nghĩ em là người thay đổi nhưng có lẽ tôi đã làm điều đó trước... ]
[Mùa thu]