Thời niên thiếu của Hồ Chủ Tịch

TRI THỨC SỐNG

Thời niên thiếu của Hồ Chủ Tịch

Sinh ra trong một làng quê nghèo khó, Nguyễn Tất Thành biết sống tự lập từ nhỏ và ý thức được những điều mà quê hương đang gặp phải. Hãy cùng Lamsao tìm hiểu thời niên thiếu của Người nhé!

 • 1

  1890-Lớn lên trong nghèo khó

  SInh ra trong một gia đình nhà nho ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Lớn lên trong tình thương yêu của người cha Nguyễn Sinh Sắc, mẹ Hoàng Thị Loan, chị gái Nguyễn Thị Thanh và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm. Sinh ra trong thời kỳ đất nước lâm nguy, Nguyễn Sinh Cung thấu hiểu phần nào nỗi đau dân tộc, những mất mát mà quê hương phải gánh chịu do chiến tranh gây ra.

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-1

  Gia đình của Bác

 • 2

  1895- Theo cha mẹ vào Huế

  Nguyễn Sinh Cung cùng cha mẹ và anh trai vào Huế lần đầu tiên. Sau khi mẹ mất (1901), ông về Nghệ An ở với bà ngoại một thời gian ngắn rồi theo cha về quê nội, từ đây ông bắt đầu dùng tên Nguyễn Tất Thành.

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-2

 • 3

  1906- Quay lại Huế lần thứ hai

  Nguyễn Sinh Cung theo cha vào Huế lần thứ hai và học ở trường tiếu học Pháp-Việt Đông Ba. Tại đây, Người trải qua các niên khoá 1906-1907 lớp nhì và 1907-1908 lớp nhất trong kỳ thi primaire. Năm 1908, Nguyễn Tất Thành là một trong 10 học trò giỏi nhất của trường Pháp - Việt Đông Ba được thi vượt cấp vào hệ Thành chung trường Quốc Học.

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-3

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-4


 • 4

  1910- Rời Huế vào Phan Thiết

  Đầu năm 1910, Nguyễn Tất Thành đến Phan Thiết. Người dạy chữ hán và chữ quốc ngữ ho học sinh lớp ba tại trường tư thục Dục Thanh. Tại đây chàng trai trẻ có cơ hội được gặp các tiền bối nhà nho yêu nước Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh. Tuy khâm phục trước tài đức của hai vị tiền bối, song Nguyễn Tất Thành không tán thành trước cách làm của ai cả. Điều này thôi thúc người cần làm điều gì đó cho đất nước quê hương.

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-5

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-6

 • 5

  1911- Bước ngoặt lịch sử

  Trước tháng 2/1911, Nguyễn Tất Thành nghỉ dạy và vào Sài Gòn. Tại đây, Người theo học trường Bá Nghệ là trường đào tạo công nhân hàng hải và công nhân chuyên nghiệp cho xưởng Ba Son, vừa đi bán báo ở khu vực thương cảng để kiếm sống và đồng thời tìm hiểu đời sống công nhân. Sau 3 tháng học tập, chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành quyết đinh tìm một công việc trên một con tàu viễn dương để được ra nước ngoài học hỏi tinh hoa của phương Tây và để trở về giúp nhân dân Việt Nam.

  Thoi-nien-thieu-cua-Ho-Chi-Minh-7