Thời thơ ấu ít ai biết của những thiên tài vĩ đại

TRI THỨC SỐNG

Thời thơ ấu ít ai biết của những thiên tài vĩ đại

Tuổi thơ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến sự nghiệp sau này của những thiên tài nổi tiếng thế giới. Vậy những người đã làm cả thế giới nể phục này đã có tuổi thơ như nào? Hãy cùng khám phá nhé!

Có lẽ những tên tuổi đã đóng góp vĩ đại cho cả thế giới như Einstein, Newton, Edison... không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng ít ai biết về tuổi thơ của họ như thế nào, môi trường và những sự việc sảy ra trong thời thơ ấu ảnh hưởng nhiều hay ít đến sự nghiệp của họ?

Họ còn được biết đến như những người hùng của nhân loại, tuy nhiên đằng sau sự tài năng đó, họ ẩn chứa những tuổi thơ bình dị hay khác thường mà chúng ta rất đáng tìm hiểu.

 • 1

  Isaac Newton người đặt nền móng cho: cơ học, quang học, vật lý cổ điển

  Chân dung Isaac Newton

  Ông là một nhà bác học đa tài của nhân loại, là người khai sinh học thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Ông còn kết hợp cùng với Einstein để quyết định đến sự phát triển của lý thuyết vật lý hiện đại.

  Newton sinh vào năm 1642 (năm nhà bác học Gallile qua đời) trong tình trạng thiếu tháng. Tên của ông được đặt giống tên cha mình - người đã mất cách đó 3 tháng. Bởi sinh thiếu tháng nên Isaac là một cậu bé ốm yếu, cơ thể bé nhỏ đến nỗi có thể đặt vừa vào trong chiếc bình 1,5 lít.

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, mẹ đã khuyên cậu bé bỏ học làm nghề nông, trông nom trang trại gia đình. Tuy nhiên, cậu bé lại không cáng đáng được những việc tay chân này nên năm 1661, Newton đã được gia đình cho tiếp tục đi học tại khoa Luật của trường Cambridge với diện học bổng và phải phục dịch các học sinh đóng học phí.

  Tài liệu về khoảnh khắc Newton phát hiện ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn” trong cuốn sách về các nhà khoa học vĩ đại được lưu giữ tại Hội Hoàng Gia.

  Đi học và có tinh thần cấu tiến, Issac Newton có rất nhiều nghiên cứu, sáng chế từ khi còn trẻ nhưng ông thích giấu những phát minh đó và không hề công bố. Tuy nhiên khi xảy ra tranh cãi về công trình nghiên cứu số vi phân, tích phân (một cuộc tranh cãi rùm beng nhất trong lịch sử toán học thế giới) thì cái tên Newton liên tục xuất hiện trên diễn đàn khoa học thế giới như là một hiện tượng của nhân loại.

  Newton là người sùng bái Kinh thánh còn hơn cả nghiên cứu khoa học. Ông đã tiên tri đúng một sự thật: người Do Thái đã trở về mảnh đất Israel. Đồng thời ông cũng tính ra ngày hành hình chúa Jesu chính xác là ngày 3 tháng 4 năm 33 sau Công nguyên. Issac cũng đưa ra dự đoán ngày Tận thế của nhân loại là năm 2060.

 • 2

  Tuổi thơ của Einstein tác giả của “Thuyết tương đối” nổi tiếng

  Được sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái bên bờ sông Đanuyp thuộc Ulm, bang Wurttemberg, nước Đức – ông Albert Einstein (1879 - 1955) được coi là người “đàn ông thông thái nhất thế giới”

  Ít ai biết rằng người đàn ông của thông thái, tri thức lỗi lạc ấy lại có một tuổi thơ khác biệt hoàn toàn với một vị thiên tài như ngày nay.

  Thời thơ ấu của Einstein

  Sinh ra phát triển như những người bình thường nhưng đến tuổi học nói thì Einstein bị phát hiện là đứa trẻ chậm nói. Chậm đến mức trước khi nói ra từ gì, Albert đều tự lẩm nhẩm vài lần trong miệng đến nỗi người hầu đã gọi ông là “Thằng đần”. Bởi vậy, nên sự phát triển về tư duy hình ảnh lại hơn lời nói. Cậu bé Einstein thường hay tự tưởng tượng ra các hành động, hiện tượng và đặt câu hỏi lại tự tìm câu trả lời.

  Không chỉ đặc biệt ở điều đó, Einstein còn là một học trò ngỗ ngược khi đi học bởi cậu bé luôn đặt ra những câu hỏi kỳ quái và cố tìm câu trả lời. Cậu còn hay cãi lời thầy giáo và có những phát ngôn được cho là ngớ ngẩn. Chính vì vậy mà vào năm cuối thời trung học (1895) Albert đã bị đuổi học.

  Einstein năm 14 tuổi với rất nhiều câu hỏi kỳ lạ

  Sau đó, Albert theo bố mẹ sang Milan học dự bị nhưng bị đánh trượt bởi điểm kém và chưa có bằng trung học. Năm 1896, Einstein phải tiếp tục học trung học tại trường Aarau trong hoàn cảnh: không tiền, không gia đình, không bạn bè, không quốc tịch (từ bỏ quốc tịch Đức).

  Trong quá trình học tập, nghiên cứu theo cách riêng của mình thì đến năm 1905, Einstein đã đăng bài nghiên cứu về nền tảng cơ bản lý thuyết tương đối đầu tiên trên Biên niên vật lý. Từ thuyết này đã làm nên tên tuổi của Albert Einstein. Nhiều người đã từng quen biết ông đều ngỡ ngàng.

  Thiên tài Albert Einstein

  >> 

 • 3

  Tuổi thơ của Napoleon nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất thế giới

  Là một vị đệ nhất Tổng tài của nước Pháp, hoàng đế của Pháp nhưng Napoleon lại phải tập luyện rất khó khăn mới nói được tiếng Pháp. Lý do bởi Napoleon Bonabarte sinh vào năm 1769 trên một hòn đảo Corsica được người Pháp mua lại của Italia trước đó một năm. Bởi vậy, ông nói tiếng Ý rất tốt, còn tiếng Pháp lại khá khó khăn.

  Họa phẩm thể hiện uy quyền của Napoleon

  Bởi việc nói tiếng Pháp khó nên khi ở trường, cậu bé thuận tay trái này luôn bị bạn bè trêu trọc. Tuy nhiên, Napoleon tỏ ra học rất giỏi các môn: Toán và Lịch sử.

  Không chỉ học giỏi, ông còn là người chăm chỉ và biết giúp đỡ gia đình. Khi mới 10 tuổi, ông đã dành dụm tiền học bổng gửi về cho gia đình.  Đặc biệt hầu như Napoleon không bao giờ ngủ, thời gian rảnh anh chàng đều dành để đọc sách, tạp chí.

  Biết được tài năng nổi trội trong quá trình học tập, ông đã được giới thiệu và học trường quân sự Hoàng gia Pháp tại Paris. Chăm chỉ học tập và có nhiều thành tích, nên ông đã được mang hàm Đại úy ở tuổi 16, điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại.

  Napoleon đã xây dựng một đế chế rộng lớn khắp châu Âu, cái tên của ông bao phủ cả thời đại bấy giờ, và ông thực sự là một kỳ nhân vĩ đại của thế giới.

  Nhà quân sự Napoleon
 • 4

  Tuổi thơ của Edison - một nhà khoa học vĩ đại

  Edison là con út trong một gia đình có 7 anh chị em. Bố ông, Samuel Edison là người Hà Lan, mẹ của ông là một giáo viên tiểu học người Scotland. Edison là người sở hữu 1907 bằng phát minh, một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong giới khoa học. Hơn nữa, ông rất mê đọc sách, số sách ông đọc lên tới hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc hết 3 cuốn sách. Để biết thêm về vị thiên tài này, chúng ta cùng tìm hiểu về những câu chuyện ngộ nghĩnh của nhà bác học "ngốc" này ...

  Edison và phát minh về bóng đèn

  Edison đã từng tò mò việc gà ấp trứng và làm theo một cách ngộ nghĩnh. Cậu bé ở trong nhà tranh và nằm trên đống cỏ tranh rồi để những quả trứng gà dưới bụng để thử ấp với vẻ mặt đầy tò mò và có chút hy vọng. Đến khi mẹ cậu phát hiện ra mới hỏi nguyên nhân thì cậu trả lời là muốn ấp trứng xem có nở ra con như chú gà không.

  Edison thời trẻ

  Đến năm 7 tuổi, Edison được cha mẹ cho đi học ở ngôi trường độc nhất trong vùng. Ngôi trường đó chỉ có một lớp học 40 học sinh nhưng đầy đủ các độ tuổi. Edison được xếp vào vị trí cho những học sinh kém cỏi nhất là gần thầy giáo. Trong khi học, Edison không chú tâm trả lời câu hỏi của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa khiến giáo viên khó chịu. Vì thế, cậu thường đội sổ và bị bè bạn chê cười.

  Thầy giáo của Edison đã từng nói về cậu: “Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Từ đó, Edison không đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ.

  Thậm chí, thầy hiệu trưởng từng viết những dòng nhận xét: "... trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học nữa thì sau này cũng không nên trò trống gì... "

  Dù về nhà tự học nhưng Edison luôn tìm tòi và nghiên cứu khoa học. Cậu bé đã miệt mài tự chế mấy chất hóa học và bảo người làm thuê của bố Max thử uống khi thấy thí nghiệm khí cầu bay của bố. Sau khi uống, người làm thuê gần ngất lịm. Nhưng  Edison vẫn một mực cho rằng: “Không bay lên được là thất bại của anh ta chứ không phải của mình”!

  Đến năm 12 tuổi, Edison làm nghề bán báo và bán kẹo dạo trên tàu hỏa. Ngày ngày, vừa bán báo, Edison vừa tự mày mò nghiên cứu khoa học. Một lần, trong khi do không cẩn thận khi làm thí nghiệm, Edison đã làm cháy toa tàu. Kết quả là cậu bị nhân viên soát vé tàu tát cho một cái ù tai và đuổi khỏi tàu, đồng thời cấm lai vãng đến đường ray nữa. Sự việc này đã khiến cho khả năng thính giác của Edison ngày một kém dần cho đến mãi về sau.

  Trong suốt cuộc đời cống hiến tận tụy của mình với những phát minh vĩ đại, nổi tiếng nhất là bóng đèn điện. Edison như là một nhà khoa học tiêu biểu nhất của nước Mỹ và thế giới.

  Chân dung nhà khoa học Edison

  Nhìn chung, tuổi thơ của những thiên tài thế giới đa số đều được cho là học dốt trong quá trình học tập tại nhà trường. Tuy nhiên, họ lại luôn có những sở thích, câu hỏi và hành động kỳ quái. Có lẽ những cách tiếp cận thế giới bên ngoài đó đã một phần tạo nên những thiên tài vĩ đại cho nhân loại như ngày nay. 

  Xem thêm:

  *