Thông tin tham khảo về hệ thống giáo dục Canada

TRI THỨC SỐNG

Thông tin tham khảo về hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada gồm trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo ...

Nói chung, trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học. Các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Cégep là chữ viết tắt tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông và dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Tỉnh Québec có hệ thống Cégep.

Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng ở Canada, vì tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có các chương trình đào tạo có chất lượng cao. Khi chọn trường học của bạn ở Canada, hãy xem xét loại trường, cỡ trường và vị trí của trường. Nếu bạn quan tâm vào một ngành học đặc biệt nào đó, bạn hãy kiểm tra xem trường nào có nhiều ưu điểm hơn trong ngành học đó.

 • 1

  Đại học

  Các trường đại học ở Canada được biết đến trên toàn thế giới với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cao. Chương trình học ở bậc đại học thường kéo dài trong 4 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, các du học sinh có thể học tiếp trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Không có kỳ thị tuyển vào đại học ở Canada mà chỉ có xét tuyển. Mỗi trường đại học ở Canada sẽ có các tiêu chuẩn nhập học riêng của từng trường.

 • 2

  Các chương trình chuyển tiếp đại hoc

  Sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng, các du học sinh có thể được chuyển tiếp lên năm 2 hoặc năm 3 của trường Đại học.

 • 3

  Trường cao đẳng, đại học

  Là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và trường đại học Canada. Học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hướng:

  - Học chương trình văn hoá trong 2 năm, sau đó chuyển tiếp lên đại học

  - Học chương trình cao đẳng trong 2-3 năm, tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn.

  Thông tin tham khảo về hệ thống giáo dục Canada - 1

 • 4

  Trường cao đẳng cộng đồng

  Các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 – 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).

 • 5

  Trường cao đẳng

  Giáo trình sử dụng trong loại trường này thường chuyên sâu về nghề nghiệp nhiều hơn, ngành nghề đào tạo cũng đa dạng như ở các trường đại học.

 • 6

  Trường cao đẳng dạy nghề

  Cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn sau 1 thời gian ngắn để kịp thời đáp ứng yêu cầu của thị trường việc làm.

 • 7

  Trường trung học

  Có hai loại trường trung học tại Canada:

  - Trường trung học công lập

  - Trường trung học tư thục

 • 8

  Trường ngoại ngữ

  Với hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp, Canada có nhiều trường dạy tiếng Anh xuất sắc cùng giọng Anh-Canada trung hoà, dễ nghe nên có rất nhiều du học sinh chọn học ở đây.

  Bên cạnh các viện ngôn ngữ (trường ngoại ngữ) thì hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều có chương trình dạy Tiếng Anh