Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc

TRI THỨC SỐNG

Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc

Ham đánh cờ quên cả tình hình chiến sự, mê chơi bóng quên ăn cơm, thậm chí "nghiện" phá phách... là những thú vui khác người của bậc đế vương Trung Quốc.

 • 1

  Ông vua phá phách - Tiêu Bảo Quyển

  Ông là hoàng đế của triều Nam Tề trong lịch sử Trung Quốc. Ông thích đi lang thang trên các con phố và gây hỗn loạn. Tiêu Bảo Quyển thường đi ra ngoài dạo chơi và không có nơi đến cụ thể.

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 1

  Bất cứ ai lọt vào tầm ngắm của ông đều bị xử tử. Vị hoàng đế này thích đi du ngoạn vào giữa đêm và thích thú với những náo loạn mà mình gây ra. Chính vì vâỵ, nhiều người dân trong kinh thành đã phải rời kinh đô vì quá sợ ông vua phá phách này.

 • 2

  Chơi cờ quên cả chiến sự - Lý Hanh

  Hoàng đế Đường Túc Tông (711-762), tên khai sinh là Lý Hanh là vị vua thứ 7 của triều đại nhà Đường. Ông lên ngôi khi vua cha thoái vị chạy trốn đến Tứ Xuyên trong cuộc nổi loạn An Sử năm 756.

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 2

  Ông là vị vua rất đam mê đánh cờ, đến nỗi quên cả báo cáo tình hình chiến sự trong cuộc biến loạn. Để tránh quần thần nghe tiếng đánh cờ, ông đã chuyển từ cờ làm bằng kim loại sang gỗ.

 • 3

  Chơi bóng (cuju) quên ăn – Đường Hy Tông (862 – 888)

  Ông rất giỏi môn cuju. Đây là môn thể thao cổ xưa của người Trung Quốc được FIFA xem như loại hình đầu tiên của môn bóng đá. Ông thậm chí chơi cuju trong nhiều giờ, đến nỗi quên cả ăn cơm.

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 3

  Ông ra lệnh nhiều lần cho các quần thần tiến cử người chơi môn thể thao trong cung này. Nhiều người được cất nhắc vào những vị trí cao hơn trong triều cũng chỉ nhờ kỹ thuật chơi bóng tốt. Dĩ nhiên, một số người cũng mất mạng chỉ vì mắc lỗi khi chơi.

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 4

 • 4

  Đam mê vẽ tranh và thư pháp - Tống Huy Tông (1082 – 1135)

  Ông là vị hoàng đế thứ 8 của nhà Tống và là một trong những hoàng đế nổi tiếng của triều đại này. 

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 5

  Huy Tông nổi tiếng vì sự sùng tín Đạo giáo của mình. Ông tự xưng là “Giáo chủ Đạo Quân Hoàng đế” hay “Đạo Quân Thái thượng Hoàng đế“. Ông cũng là nhà thơ, họa sĩ, nhà thư pháp và nhạc công có tài. Ông bảo trợ cho nhiều nghệ sĩ trong cung, và trong danh lục bộ sưu tập hoàng gia của ông có tới trên 6.000 bức họa đã được biết đến.

  Thú 'nghiện' thái quá của đế vương Trung Quốc - 6

  Huy Tông cũng là người say mê trà. Tự tay ông viết cuốn sách Đại Quan trà luận (大观茶论) khoảng những năm 1107-1110 gồm 20 chương, với những miêu tả chi tiết và bậc thầy nhất về các kiểu pha chế và thưởng thức trà cầu kỳ thời nhà Tống. Là một nghệ sĩ thực thụ, Huy Tông bỏ bê quân đội và khiến nhà Tống ngày càng trở nên suy yếu hơn. Cuộc đời ông trải qua những điều xa hoa, tinh tế và nghệ thuật nhưng kết thúc trong bi kịch.