Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

TRI THỨC SỐNG

Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

Dinh dưỡng dành cho bà bầu vô cùng quan trọng. Với những loại thực phẩm màu trắng như muối, đường...các chị em bầu bí không nên ăn để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

 Với những chị em mang bầu cần phải chú ý và vô cùng thận trọng với chế độ ăn uống của mình. Những thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày có tác động lớn tới sức khỏe của các bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu ăn uống thiếu kiểm soát sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới thai nhi.

Trong khi mẹ bầu luôn được khuyến khích ăn nhiều trái cây và rau quả màu sắc thì những thực phẩm màu trắng lại được cho là mối đe dọa với sức khỏe cả mẹ và bé. Dưới đây là danh sách những thực phẩm màu trắng mà bà bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ: 

 • 1

  Muối

  Muối chứa một lượng natri, cần thiết cho cả mẹ và em bé đang phát triển nhưng nếu mẹ ăn quá mặn trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như phù nề, tiền sản giật ở người mẹ và làm giảm sự phát triển ở thận của thai nhi.

  Ngoài ra nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu có lượng natri thấp có thể gây ra sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nên cân đối để dung nạp lượng natri vừa đủ.

  Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - 1

 • 2

  Đường

  Đường chuyển hóa thành glucose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu nhưng lượng glucose mà cơ thể cần chỉ ở mức giới hạn nào đó. Mẹ bầu dung nạp quá nhiều lượng đường có thể dẫn tới các biến chứng như bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, em bé cũng có nguy cơ đối mặt với những phát triển bất thường trên khuôn mặt như hở hàm ếch, thậm chí tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh mặc dù vẫn bổ sung axit folic hàng ngày.

  Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - 2

 • 3

  Gạo trắng (cơm)

  Gạo trắng thường có chỉ số đường huyết cao, có thể chuyển đổi thành đường rất nhanh chóng. Đường này được hấp thụ bởi các tế bào cơ thể và khiến mức độ đường trong máu tăng theo. Mặc dù gạo trắng là nguồn thực phầm giàu carbohydrate nhưng các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đặc biệt với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc có nồng độ đường trong máu cao. Nếu ăn quá nhiều đường khiến sinh con cân nặng lớn và ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này.

  Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - 3

 • 4

  Sữa chưa tiệt trùng

  Việc uống sữa hàng ngày trong thời gian mang thai sẽ giúp tăng lượng canxi cho cơ thể của mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý không được uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc sữa nguyên liệu vì điều này làm ảnh hưởng đến bé. Các vi khuẩn có trong những loại sữa này sẽ có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu vi khuẩn đi qua nhau thai, có thể cản trở sự phát triển hệ thần kinh.

  Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - 4

 • 5

  Bột màu trắng

  Với các loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng, các loại bột màu trắng như bánh mỳ, bánh quy, mì ống, mì tôm… không hề tốt cho chị em mang bầu. Mẹ cần biết rằng bổ sung những thực phẩm này chỉ thêm calo chứ rất ít dinh dưỡng và khiến mẹ tăng cân nhanh. Với một chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu nên chuyển sang bánh mì nâu hoặc sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, yến mạch…

  Thực phẩm màu trắng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - 5