Thương bé 3 tuổi phải cắt bỏ một mắt

TRI THỨC SỐNG

Thương bé 3 tuổi phải cắt bỏ một mắt

Trong khi các bạn đồng trang lứa được đùa nghịch vui chơi, thì bé gái Phương Thảo 3 tuổi đã phải chịu những đau đớn của căn bệnh ung thư võng mạc.

Hình ảnh người mẹ bé nhỏ cõng trên vai đứa con chỉ còn 1 mắt làm tim chúng tôi thắt lại. Làm sao không khỏi xót xa khi em chỉ vừa tròn 3 tuổi, nhưng đôi mắt tròn xoe, thơ ngây bây giờ đã không còn lành lặn. Nụ cười đã không còn nở tươi tắn trên môi. Đôi mắt em đã biết buồn.
 
Bị ung thư võng mạc mắt, mắt phải của bé Phương Thảo đã phải múc bỏ để tránh di căn

Bị ung thư võng mạc mắt, mắt phải của bé Phương Thảo đã phải múc bỏ để tránh di căn

Em là Hoàng Phương Thảo, tính đến nay là tròn 3 tuổi 3 tháng, đang phải điều trị tại Bệnh viện K Tam Hiệp (Hà Nội) vì căn bệnh ung thư võng mạc mắt lúc mới hơn 1 tuổi. Cõng con trên vai để mong con gái có được giấc ngủ an lành, chị Hà Thị Mét (sinh năm 1988, quê ở xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) không giấu được nỗi buồn khi tôi hỏi về tình cảnh của chị.

“Bé nhà em bị ung thư thế này là hơn 2 năm rồi. Em đã cầu khấn, đã ước mong con được làm người bình thường, mà nào có được đâu. Bác sĩ đã mổ và múc bỏ đi mắt phải của con cách đây hơn 3 tháng để tránh di căn sang mắt trái. Bác sĩ cũng bảo bé phải tiếp tục điều trị theo phác đồ”, người mẹ trẻ với dáng vẻ “thấp bé nhẹ cân” kể lại, rồi đưa tay quệt ngang dòng nước mắt bắt đầu trào ra.
 
Bị ung thư võng mạc mắt, mắt phải của bé Phương Thảo đã phải múc bỏ để tránh di căn

Người mẹ trẻ với dáng vẻ "thấp bé nhẹ cân" cõng con giữa trời lạnh vì không có chỗ nằm tại bệnh viện

Chị Mét cho hay, tính đến nay bé Thảo đã trải qua 5 lần chuyền hóa chất theo phác đồ điều trị, mỗi đợt phải mất ít nhất gần 1 tuần, tùy theo sức khỏe của bé. Mái tóc dài đen mượt của cô bé thơ ngây cũng rụng gần hết theo những lần truyền hóa chất. Cái cơ thể cũng trở nên quắt queo, gầy xọp đi trông thấy. Đã hơn 3 tuổi, nhưng hiện tại bé Thảo nặng chưa đầy 11kg.

“Bé nhà em đang bị sốt suốt 2 hôm nay, không ăn được gì. Ăn vào lại nôn hết ra, thương lắm”, chị Mét lại kể. Đi bệnh viện, nhưng chỉ 2 mẹ con lủi thủi đi cùng nhau. Phần vì chồng chị còn phải ở nhà trông đứa con thứ 2 chỉ mới 18 tháng tuổi, phần vì 2 vợ chồng cũng không “đào đâu ra tiền” để cùng nhau xuống Hà Nội.
 
Bé Thảo đang bị sốt, chỉ thi thoảng mở mắt nhìn để cầu cứu đến mẹ

Bé Thảo đang bị sốt, chỉ thi thoảng mở mắt nhìn để cầu cứu đến mẹ

“Nhà em nghèo lắm. Nhà bên chồng có 6 anh em, còn nhà em có đến 8 anh em. Tất cả đều giống nhau một điểm là nghèo rớt mùng tơi. Ở quê, em chỉ có 1 sào ruộng để cấy, còn lại phải đi làm thuê, làm mướn bất cứ thứ gì để kiếm cái ăn hàng ngày”, chị Mét tâm sự. Tôi hiểu nỗi khổ của chị, bởi ngay cả những gia đình khá giả có người thân bị mắc bệnh ung thư cũng đã trở nên kiệt quệ, huống hồ là những người quanh năm chỉ mong đủ ăn như chị Mét.

Lúc này, bé Phương Thảo vẫn nằm im trong tay mẹ. Con mắt còn lại của bé thi thoảng vẫn mở ra, rồi lại nhắm nghiền. Cơn sốt lúc đến, lúc đi, nhưng bé vẫn cứ nằm thiêm thiếp. Tôi không dám hình dung về tương lai của bé, vì sợ sẽ thấy những điều không hay. Tôi chỉ muốn gửi đến em lời chúc giáng sinh an lành, nhưng sao vẫn thấy sáo rỗng vô chừng.
 
Cô bé một mắt nhưng vẫn tràn đầy nghị lực sống khiến ai nhìn cũng xót xa

Cô bé "một mắt" nhưng vẫn tràn đầy nghị lực sống khiến ai nhìn cũng xót xa
 
Cầu mong sẽ có những điều kỳ diệu, để bé sẽ không còn phải gánh chịu nỗi đau của bệnh tật đang dày vò. Cầu mong người mẹ trẻ sẽ có đủ nghị lực, để cùng con bước tiếp chặng đường gian khó…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Hà Thị Mét, ở xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

ĐT: 01232.287.858