Thương thay người đàn ông vô danh thập tử nhất sinh

TRI THỨC SỐNG

Thương thay người đàn ông vô danh thập tử nhất sinh

Bị chấn thương sọ não nghiêm trọng trong hoàn cảnh nằm ở vỉa hè, người đàn ông vô danh đã được xe cấp cứu 115 chở thẳng vào bệnh viện Thanh Nhàn. Tuy nhiên với tình trạng "thập tử nhất sinh" lại ...

Người đàn ông trung niên đang cố gắng thở khò khè, mắt nhắm nghiền, miệng muốn nói điều gì đó nhưn không đủ sức đang được điều trị tại khoa ngoại sọ não của Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội),. Mặc dù đã có ống thở và phần cổ có gắn ống để thải đờm, tuy nhiên mỗi lần thở ông phải gắng sức lắm khiến cả cơ thể đang bất động cũng oằn lên. Mặc dù là bệnh nhân nặng nhất trong phòng tuy nhiên không có lấy một người nhà bên cạnh nên mọi thao tác chăm sóc đều do các bác sĩ và y tá thay nhau làm.

Tử thần rình rập người đàn ông vô danh trong bệnh viện?

 Bị chấn thương sọ não nghiêm trọng, người đàn ông này đang được điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn  

Bác sĩ Phạm Quang Phúc (Khoa ngoại sọ não, bệnh viện Thanh Nhàn) được biết : Đây là bệnh nhân đặc biệt của khoa bởi trong bệnh án có ghi “Vô danh” nên hoàn toàn không có thông tin của người bệnh. Thời điểm vào viện, bệnh nhân được xe 115 chở đến bởi có người qua đường trông thấy người bệnh nên đã gọi cấp cứu. Theo thông tin tiếp nhận được từ phía bệnh viện, bệnh nhân nằm gục bất động tại vỉa hè đường Nguyễn Khoái sau đó được đưa vào bệnh viện Thanh Nhàn.

Vào viện trong tình trạng hôn mê sâu và đã được các bác sĩ tiến hành chụp chiếu thì phát hiện bị chấn thương sọ não rất nghiêm trọng nên phải tiến hành mổ cấp cứu ngay.Từ khi vào viện đến thời điểm hiện tại đã gần 20 ngày, tuy nhiên không có thêm bất cứ một thông tin nào của người nhà bệnh nhà. Bản thân người bệnh phải thở bằng máy, được điều trị tích cực và mổ khí quản, nhưng không có ai chăm sóc nên các công việc như hút đờm rãi cũng do các bác sĩ làm.

Tử thần rình rập người đàn ông vô danh trong bệnh viện?

 Không có người thân bên cạnh nên các bác sĩ phải thay nhau chăm sóc 

Dường như biết được tình cảnh của mình nên thỉnh thoảng ông cũng rướn rướn quay người về phía đối diện để muốn nói điều gì đó nhưng không đủ sức nên chỉ ứ ứ mấy tiếng rồi lại thôi. Gương mặt sưng phù nề, phía má phải tím bầm lại và kéo dài từ khóe môi cũng bị thương tích tương tự. Không nói được, cũng không mở mắt nhìn được nhưng cái dáng nằm yếuớt, kiệt quệ ấy cần lắm một bàn tay chăm sóc và tình thương của những người thân.
 
Lo cho tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ Phúc tâm sự : “Hiện tại thì bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề đáng lo trong đó cái mà chúng tôi phân vân nhất đó là bệnh nhân không có người nhà chăm sóc. Với tính trạng bệnh nghiêm trọng như thế, người bệnh cần sự động viên, chia sẻ từ phía gia đình, người thân nhưng đối với bệnh nhân này thì hoàn toàn không có”.

Trong suốt cả buổi nói chuyện, những tiếng thở nặng nhọc khè khè của ông khiến những người bệnh trong phòng ai cũng thấy xót. Bệnh nặng lại nằm viện một mình, có lẽ chỉ mình ông mới hiểu được sự cô đơn và bất lực của mình dẫu rằng không nói lên được. Bác sĩ Phúc cũng cho biết: "Bệnh nhân đang trên đà tiến triển tốt bởi hiện tại đã cai được thở máy và cấu véo có cảm giác đau, tuy nhiên chi phí cũng như tình cảm của người thân thì bệnh nhân hoàn toàn không có. Đây là một điều rất thiệt thòi và ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hồi phục của bệnh nhân". Bác sĩ Phúc cũng trăn trở không biết đến lúc nào thì trên bệnh án sẽ có một cái tên chứ không phải là hai chữ “Vô danh” như hiện tại.

Tử thần rình rập người đàn ông vô danh trong bệnh viện?

 Hàng ngày nằm trong phòng bệnh, người đàn ông này vẫn chờ người trong gia đình đến thăm

Tạm thời trước mắt bệnh viện sẽ cố gắng hết sức để cứu người, tuy nhiên thông tin về thân thế cũng như người nhà bệnh nhân vẫn là một dấu hỏi chấm. Hàng ngày nằm trên giường bệnh, dù không thể nói, không thể nhìn nhưng ông vẫn đang chờ người thân đến để đỡ cái “tủi” và không còn “vô danh”.

Bạn đọc nào biết về tung tích, nhân thân của bệnh nhân vô danh đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội vui lòng báo cho bác sỹ .

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bệnh nhân Vô danh, nằm điều trị tại phòng 415, nhà 11 khoa ngoại sọ não Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội

ĐT: 0903265896 (Số ĐT trực lãnh đạo của bệnh viện)