Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh

TRI THỨC SỐNG

Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh

Câu chuyện tình yêu của Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh vô cùng lãng mạn và đầy trắc trở. Mối tình này cũng khiến dư luận ngỡ ngàng bởi món quà cưới độc nhất vô nhị mà Tôn Trung Sơn trao tặng ...

Tôn Trung Sơn là một nhà cách mạng vĩ đại của Trung Hoa, ông theo quan điểm triết học duy vật để chỉ đạo cách mạng dân chủ của giai cấp tư sản, lật đổ chế độ phong kiến. Ông thành lập Hưng Trung hội với tôn chỉ đánh đổ phong kiến Mãn Thanh, khôi phục Trung Hoa. Sau này, ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Trung Hoa Dân Quốc tại Nam Kinh. 
 
Tống Khánh Linh là phu nhân của Tôn Trung Sơn. Sau khi cộng sản toàn thắng trên Trung Hoa lục địa năm 1949, bà ở lại Trung Quốc và trở thành Phó Chủ tịch Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
 
Câu chuyện tình yêu của hai nhân vật kiệt xuất Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh vô cùng lãng mạn và đầy trắc trở. Mối tình này cũng khiến dư luận ngỡ ngàng bởi món quà cưới độc nhất vô nhị mà Tôn Trung Sơn trao tặng người đàn bà của đời ông.
 
Món quà cưới khô khan mà ấm áp
 
Trong lễ cưới long trọng và ấm áp diễn ra vào tháng 10/1915, tân lang khiến tất cả mọi người có mặt bất ngờ vì món quà cưới khô khan mà ông trao cho tân nương. Đó không phải chiếc nhẫn cưới xa hoa mà là một khẩu súng ngắn kèm theo 20 viên đạn. 
 
Không biết sự thật đúng bao nhiêu phần trăm nhưng sử sách ghi lại rằng khi trao món quà cưới đặc biệt cho Tống Khánh Linh, Tôn Trung Sơn đã nói: “Trong số 20 viên đạn này, 19 viên dành cho kẻ địch, viên cuối cùng hãy để dành cho chính mình”.
 
Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh
Tình yêu lớn của hai con người vĩ đại

Món quà này của ông khiến dư luận thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi. Người thì cho rằng hành động này không hề thích hợp với một lễ cưới. Một số khác lại đồng tình vì họ tin rằng ông muốn nhắc vợ dù hạnh phúc với cuộc hôn nhân trong mơ thì cả hai vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là chiến đấu vì nước, vì dân.
 
Những ai từng phản đối món quà mà Tôn Trung Sơn trao cho Tống Khánh Linh có lẽ sẽ thay đổi thái độ khi thấu hiểu tình yêu của hai con người vĩ đại này, một tình yêu lớn, vượt lên trên tình cảm lứa đôi. Đó chính là tình yêu đất nước.
 
Đặt trong bối cảnh của cuộc cách mạng đấu tranh vì đất nước đang ngày càng lan rộng, chắc chắn món quà cưới đặc biệt của Tôn Trung Sơn đã trở thành biểu tượng của tình yêu cao đẹp, vĩ đại và chất chứa bao yêu thương.
 
Tình yêu đất nước, tình yêu lứa đôi hòa quện thành một 
 
Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh sinh ra và lớn lên vào thời điểm xã hội phong kiến Trung Quốc thối nát, đến hồi suy tàn. Với tinh thần vì nước vì dân, Tôn Trung Sơn tham gia cách mạng. 
 
Trong khi đó, mặc dù là nữ nhi, Tống Khánh Linh cũng sớm đi theo con đường cách mạng đầy chông gai. Trong quá trình hoạt động, hai con người đặc biệt gặp nhau và tình yêu nảy nở.
 
Tuy nhiên, cuộc tình này gặp muôn vàn khó khăn ngay từ khi còn trứng nước. Gia đình Tống Khánh Linh kịch liệt phản đối vì Tôn Trung Sơn hơn Tống Khánh Linh 27 tuổi, đã có một đời vợ và 3 đứa con. Không chỉ vậy, Tôn Trung Sơn còn là bạn của… bố Tống Khánh Linh. Họ Tống quyết liệt chia lìa “đôi trẻ” tới mức “giam lỏng” bà và tìm vị hôn phu mới để chấm dứt chuyện tình ngang trái.
 
Nhưng với tình yêu mãnh liệt, bà đã trốn sang Nhật Bản tìm gặp người tình. Hai người chính thức thành vợ thành chồng ở đất nước mặt trời mọc.

Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh
Kết hôn với Tôn Trung Sơn là Tống Khánh Linh "kết hôn" với cả đất nước Trung Quốc

Cần phải nói rằng ở xã hội phong kiến, một cô gái thường dân “bỏ nhà theo trai” cũng đủ sức gây ra sự kiện kinh thiên động địa. Vậy mà Tống Khánh Linh, một tiểu thư khuê các, không dưới một lần “phá vòng vây” của gia đình để tìm đến với người đàn ông xấp xỉ tuổi cha mình. Thế mới thấy, tình cảm mà bà dành cho Tôn Trung Sơn lớn đến nhường nào.
 
Nhiều người luôn tự hỏi vì sao cách nhau tới 27 năm mà Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh có thể yêu nhau đến vậy. Điều này có thể trả lời qua nhận xét mà người đời dành cho 3 chị em họ Tống. “Cô cả yêu tiền, cô hai yêu nước, cô ba yêu quyền lực”.
 
Với cô cả, Tống Ái Linh, tiền là quan trọng nhất. Còn với cô ba Tống Mỹ Linh, không có gì bằng quyền lực. Chính niềm đam mê quyền lực đã đưa đẩy Mỹ Linh đến với Tưởng Giới Thạch.
 
Trong khi đó, cô hai Tống Khánh Linh lại một lòng yêu nước. Chính vì có chung tình yêu lớn lao này, Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh ngày càng khăng khít hơn. Và cũng chính vì yêu nước trong bối cảnh xã hội phong kiến thối nát, cuộc cách mạng giành sự yên bình cho người dân bùng lên, nên tình yêu này luôn phải đối mặt với bao hiểm nguy.
 
Xác định mình là người đi đầu, có thể bị kẻ thù ám sát bất cứ lúc nào nhưng Tôn Trung Sơn không muốn rút lui. Và ông biết Tống Khánh Linh cũng sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. 
 
Chính vì vậy, Tôn Trung Sơn đã tặng vợ món quà cưới vô cùng đặc biệt - khẩu súng dùng để phòng thân. Tại sao hai người cần phòng thân? Vì họ nhất định không đầu hàng. Như vậy, món quà đã thể hiện rõ nét hai tình yêu lớn được hòa quện thành một.
 
Và trong suốt quá trình đấu tranh không biết mệt mỏi, món quà cũng đã phát huy tác dụng.
 
Đầu những năm 20 của thế kỷ trước, trong một lần bị tấn công, Tống Khánh Linh dù đang có mang nhưng vẫn nói với Tôn Trung Sơn rằng: “Trung Quốc có thể không có Tống Khánh Linh nhưng không thể không có Tôn Trung Sơn, anh hãy đi mau đi!”
 
Tôn Trung Sơn đi trước. Tống Khánh Linh ở lại cùng 50 vệ sĩ. Vượt bao hiểm nguy, cuối cùng bà cũng thoát nạn. Lúc này, bên cạnh bà chỉ còn 2 vệ sĩ sống sót cũng món quà cưới của chồng. 
 
Sau khi Tôn Trung Sơn qua đời, không ai nhắc tới món quà đặc biệt này nữa. Nhưng có lẽ, bao tháng năm sống và chiến đấu bên Tôn Trung Sơn, món quà đó đã trở thành sức mạnh tinh thần, luôn ở bên và bảo vệ Tống Khánh Linh.