Tìm hiểu phong tục tặng quà Tết các nước

TRI THỨC SỐNG

Tìm hiểu phong tục tặng quà Tết các nước

Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có từ lâu đời của các dân tộc trên thế giới. Tùy theo phong tục, tập quán và bản sắc văn hoá riêng của mỗi nước, mỗi dân tộc, mỗi vùng mà người dân có một ...

 • 1

  Ở Việt Nam

  Tặng quà Tết không chỉ đơn thuần là quan hệ tình cảm mà còn biểu hiện như một phép ứng xử của đạo lý làm người.

 • 2

  Ở Phi Châu

  Phong tục tặng quà Tết thật đặc biệt. Cư dân quần đảo Cơ-Rít đến thăm nhau trong ngày Tết, người ta thường mang đến một tảng đá to, đặt lên bàn tiệc mùa xuân của gia đình bạn rồi nói với bạn những lời chúc tốt đẹp nhân dịp xuân về. Cuối lời chúc bao giờ cũng có câu: "Mong sao năm mới sẽ có khối vàng nặng như tảng đá này đến nhà bạn ".

  Tìm hiểu phong tục tặng quà Tết các nước - 1

 • Lì xì đầu năm là của người Việt Nam

 • 3

  Ở Bulgari

  Những ngày Tết bạn bè đến thăm nhau, người ta lại mang tặng nhau những "cành son thù du" thay cho lời cầu chúc một năm mới tốt lành, hạnh phúc. Ngoài ra người Bulgari còn có một tục lệ khác khá độc đáo, ngày Tết khách đến nhà chơi mà hắt hơi là sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình, đó cũng là một món quà Tết của người dân nơi đây. Chủ nhà lập tức đáp lễ, tặng lại bạn mình một con gà, con bê hay con ngựa con đầu tiên, vừa mới sinh ra trong gia đình mình. 

 • 4

  Ở Hungary

  Sáng mồng một Tết, khi cả nhà quây quần bên bàn tiệc tất niên và tặng quà Tết cho nhau. con cháu sẽ kính cẩn tặng ông bà, cha mẹ những cuốn sách quý mới xuất bản trong năm, hoặc những đôi tất ấm và khăn quàng mùa đông để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của mình. Trẻ em thì đưược tặng xe trượt tuyết, hoặc những đồ chơi đặc biệt mà ông bà, cha mẹ thấy con cháu mình thích nhất.

 • 5

  Ở Pháp

  Bạn bè thân quen đến thăm nhau ngày Tết, thường mang tặng cho nhau những thanh củi lớn, tượng trưng cho sự ấm cúng, hạnh phúc của năm mới. Ở miền nam nước Pháp còn đang lưu truyền một tục lệ đẹp, sáng mồng một Tết, người phụ nữ đầu tiên trong làng ra bến lấy nước sẽ để lại ở đấy một chiếc bánh ngọt do mình tự tay làm. Người thứ hai đến sẽ lấy chiếc bánh đó đi và để lại chiếc bánh của mình. Cứ thế mà những ngày đầu xuân, các bà nội trợ trong làng đã trao đổi với nhau những chiếc bánh ngon lành làm quà Tết, vừa để chúc mừng nhau năm mới, vừa để khoe tài nội trợ của mình.

 • 6

  Ở Sudan

  Ngày tết đi thăm bạn bè, người ta sẽ chọn mang đến tặng nhau những món quà Tết mà họ biết là bạn sẽ thích nhất, nhưng phải kèm theo một "cành hồ đào" thì tặng phẩm mới có giá trị. Bởi vì ở xứ sở này, "cành hồ đào" là biểu tượng của những gì tốt đẹp nhất để chúc mừng nhau nhân dịp năm mới.

 • 7

  Ở Scotland

  Trong đêm giao thừa và ngày mồng một Tết, tất cả mọi gia đình đều mở rộng cửa để đón khách đến chúc Tết. Bạn có thể ghé vào bất cứ nhà nào cũng được tiếp đãi nhiệt tình và mời ăn uống no say, Thay vì tặng quà Tết, bạn hãy nhớ mang theo một hòn than đá ném vào lò sưởi của gia đình chủ với lời chúc: "Mong rằng ngọn lửa trong nhà này sẽ cháy mãi không bao giờ tắt", câu nói này có nghĩa là bạn đã chúc cho cả nhà gia chủ một năm mới đầm ấm và hạnh phúc...

 • 8

  Ở Brasil

  Trong đêm giao thừa, người ta thắp sáng hàng ngàn, hàng vạn ngọn nến trên khắp bờ biển để tế Nữ thần Biển cả. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm mới, phụ nữ ở đây mặc những chiếc váy dài trắng tinh, ôm những bó hoa tươi thắm đủ màu sắc ra đặt ở bãi biển. Những đợt sóng biển trong đêm cứ lớp lớp nối tiếp nhau, tiến vào bờ cát rồi rút về biển cả bao la, sẽ mang theo những bó hoa mùa xuân tươi thắm để dâng tặng cho Nữ Thần đại dương.

  Khắp nơi từ Đông sang Tây, mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có tục lệ và cách tặng quà Tết độc đáo riêng của mình. Nhưng tất cả đều chung một mục đích đem lại cho mọi người một sự may mắn, một niềm vui khi năm mới đến. Thông qua việc đem tặng nhau những món quà đầu năm, ở đâu con người cũng muốn gởi gắm đến nhau tất cả tình cảm thương nhớ, sự quí trọng và lòng biết ơn chân thành của mình....

 • 9