Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX

TRI THỨC SỐNG

Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX

Tiêu chuẩn TV 3D dường như đang trở thành xu hướng mà hầu hết các công ty công nghệ và các nhà sản xuất truyền hình theo đuổi.Bài viết sau sẽ giúp các bạn có cái nhìn ban đầu về một số đặc điểm của ...

Cả hai loại TV 3D có kính và không kính đều tạo ra hiệu ứng phân tách các lớp làm cho hình ảnh xuất hiện ở trạng thái ba chiều. Công nghệ 3D đã được phát triển qua nhiều thập niên nhưng bây giờ mới bắt đầu phổ biến đối với người tiêu dùng.
 

 • 1

  TV 3D có kính
  Xem hình ảnh ba chiều qua kính 3D là hình thức 3D phổ biến nhất trong kỹ thuật cũng như đời sống. Công nghệ này hoạt động ra sao?

  Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX

  3D lọc màu

  Kính giấy lọc màu tạo ra hiệu ứng ba chiều bằng cách sử dụng một bộ lọc ánh sáng xanh và một bộ lọc ánh sáng đỏ. Ánh sáng và màu sắc khác nhau có dạng sóng và quang phổ khác nhau. Khi mỗi mắt người bắt được một hình ảnh hơi khác nhau, hiệu ứng 3D sẽ xuất hiện.
   
  Tuy nhiên hiện nay, những chiếc kính loại này hiếm khi được sử dụng nữa bởi vì người xem đôi khi cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Mặc khác màu sắc tạo ra không trung thực và các bộ phim cũng mất đi độ nét và vẻ sống động vốn có.

 • 2

  Màn chập chủ động

  Kính màn chập chủ động có nguyên tắc hoạt động hoàn toàn khác so với kính 3D lọc màu. Với loại kính này, hình ảnh ba chiều được tạo ra bằng cách liên tục xen kẽ rất nhanh những hình ảnh bên trái và phải mắt người. Khi cửa chập trái và phải trên kính đóng mở thật nhanh (tương tự như cách hoạt động của màn chập máy ảnh), hình ảnh chuyển đổi liên tục giữa hai góc nhìn trái phải, tạo ra hiệu ứng ba chiều tác động lên não người.

  Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX

  Mặc dù là công nghệ tiên tiến hơn so với kính 3D lọc màu, kính màn chập chủ động không phải hoàn hảo. Qua kính, độ sáng của hình ảnh bị giảm đi gây cho người xem cảm giác như đang mang kính râm. Ngoài ra, vì kỹ thuật này phụ thuộc rất lớn vào sự căn chỉnh thời gian giữa hình ảnh trên TV và độ đóng mở nhanh chậm của kính, đôi khi có thể gây ra một số sai lệch. Chẳng hạn với một bộ phim hành động tốc độ cao, người xem sẽ thấy hình ảnh bị nhấp nháy.

  Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX - 1

  3D phân cực

  Kính 3D phân cực được phát triển dựa trên công nghệ sử dụng trong việc chế tạo kính râm phân cực thông thường. Hình ảnh 3D trên TV được tạo ra bởi hai máy chiếu, tương tự như hiện tượng phân cực trên kính 3D. Một lớp phủ đặc biệt trên kính giúp cho sự phân cực của màn hình TV không ảnh hưởng lên kính: kính cho phép một số tia sáng phân cực bình thường đi qua và ngăn chặn những tia sáng phân cực khác từ màn hình.

 • 3

  TV 3D không kính
  Do được chú trọng đầu tư nghiên cứu, các nhà sản xuất đã đạt được nhiều bước tiến vượt bậc trong việc sáng chế ra những chiếc TV 3D. Vì không sử dụng kính để quan sát hình ảnh ba chiều, lẽ dĩ nhiên màn hình TV phải được tích hợp thêm rất nhiều chức năng để đáp ứng được yêu cầu. Chẳng hạn như màn hình chiếc TV mới nhất của Toshiba hay chiếc Nintendo 3DS di động đều chứa bên trong một số lớp các bộ lọc, màn hình, ống kính và các công nghệ cao cấp khác. Tuy nhiên, TV 3D không kính gặp phải vấn đề về góc nhìn, bạn chỉ có thể xem được hình ảnh trung thực khi ngồi ở khu vực thuận lợi trước màn hình TV.


  Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX - 2

 • 4

   Công nghệ IMAX
  IMAX là sự kết hợp của hai công nghệ được đề cập ở trên: màn chập phân cực và chủ động.

  Tìm hiểu TV 3D có kính, không kính và công nghệ IMAX - 3

  Trong nhà, bạn sắp xếp đồ vật và trang trí nội thất để có được góc xem TV tốt nhất cho một vài vị trí. Còn trong một nhà hát IMAX, căn phòng được thiết kế và xây dựng đặc biệt để người xem có được góc nhìn tối ưu từ mọi vị trí. Đó là lý do tại sao, trong một rạp chiếu phim IMAX, ngay cả khi bạn không ngồi ở giữa rạp và không hướng về trung tâm màn hình, bạn vẫn cảm thấy như hình ảnh đang nhảy thắng về phía bạn.