Tìm hiểu về Du lịch và nghề du lịch

TRI THỨC SỐNG

Tìm hiểu về Du lịch và nghề du lịch

Nói một cách đơn giản, du lịch là hoạt động của con người đi ra khỏi nơi sống và làm việc thường xuyên của mình, đến những nơi khác với mục đích nhất định như tham quan, tìm hiểu, nghỉ ngơi, chữa ...

 • 1

  Nghề du lịch

  Thời xa xưa, hoạt động du lịch không được tổ chức thành dịch vụ như vận chuyển, ăn, ở, hướng dẫn tham quan, nghiên cứu v.v... Khách du lịch phải tự tổ chức chuyến đi, mang theo nhiều hành lý, tư trang, đồ ăn. Chưa có các nhà hoạt động du lịch chuyên nghiệp với những dịch vụ đa dạng, phong phú như ngày nay, càng chưa thể có việc tổ chức các chương trình du lịch để giới thiệu, bán và thực hiện các chương trình ấy.

  Vậy, làm du lich có thể hiểu là việc xây dựng, tiếp thị, quảng bá, bán và thực hiện các chương trình du lịch (đã bán) mà trong nghề thường gọi là các “tua” (tour). Nói cách khác, làm du lịch là tổ chức các dịch vụ phục vụ những nhu cầu du lịch của khách như: đi lại, ăn ở, vui chơi, nghỉ ngơi, thăm viếng, tham quan, khám phá, thử thách v.v...

  Ở nhiều nước trên thế giới, ngành du lịch đã có lịch sử hàng trăm năm. Song ở Việt Nam, đây còn là lĩnh vực mới mẻ, đầy tiềm năng và đang phát triển rất mạnh.

  Các dịch vụ phục vụ khách du lịch rất đa dạng nên trong nghề du lịch có nhiều công việc khác nhau. Chúng ta hãy cùng khám phá Hàng ghế số 3 - Trong ngành du lịch, bạn sẽ làm gì?

  Tìm hiểu về Du lịch và nghề du lịch - 1

 • 2

  Bạn có biết?

  Các bạn hãy để ý những chương trình quảng cáo tiếp thị du lịch trên các tờ gấp, các phiếu quảng cáo dọc đường, trước các khu du lich. Để có được các chương trình quảng bá, những người làm du lịch phải tính đến nhiều yếu tố và phải có kiến thức tương đối rộng về một số lĩnh vực như tâm lý, mỹ thuật, thị trường, lịch sử, văn hoá, địa lý, sư phạm. Những biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) cho du lịch luôn cần đến sự sáng tạo không ngừng. Bạn có dám thử sức mình không?

  Ngoài việc tham quan, nghiên cứu, khám phá, khách du lịch còn muốn thưởng thức các giá trị văn hoá dân tộc, văn hoá địa phương, muốn thưởng thức các món ăn đặc sản hay dân dã v.v...

  Biết khai thác các yếu tố này để hấp dẫn khách, khiến sản phẩm du lịch luôn mới lạ từ “nguyên liệu” có sẵn, đòi hỏi người làm du lịch vừa am hiểu lại vừa khéo léo và cần mẫn. Bạn có muốn tham gia không?