Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán

TRI THỨC SỐNG

Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán

Cùng tìm hiểu về ngày tết Nguyên đán truyền thống của Việt Nam để hiểu rõ hơn về văn hoá và phong tục ngày lễ Tết.

 • 1

  Từ hàng ngàn đời nay, Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống của người Việt Nam. Đây là thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới theo lịch của người Á Đông, thể hiện một chu kỳ vận động của đất trời vạn vật. Vì vậy ngày Tết truyền thống chứa đựng những giá trị nhân văn về mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, vũ trụ. Đặc biệt Tết còn là dịp để mỗi người con đất Việt hướng về gia đình, tổ tiên, nhớ về nguồn cội, gìn giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

  Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán 1

  Tết nguyên đán cổ truyền
 • 2

  Ông Táo và Thần Bếp

  Trước dịp Tết nguyên đán, mỗi gia đình Việt đều làm lễ cúng ông Táo lên chầu Trời. Ông Táo chính là vị thần Bếp cai quản việc bếp núc, chứng kiến mọi việc của gia chủ. Vì vậy theo truyền thống mỗi năm một lần Táo quân phải lên chầu Trời báo cáo việc hạ giới trong một năm.

  Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán 2

   Tìm hiểu về Tết nguyên đán: cúng tiễn ông Táo

  Để chuẩn bị và đưa tiễn các Táo, vào ngày 23 tháng chạp, mỗi gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng, mũ mã quần áo và thả cá chép để các Táo lên trời. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta mới bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón Tết.

 • 3

  Tranh dân gian, câu đối, hoa quả

  Trong những ngày đầu xuân năm mới, người Việt có tục lệ treo tranh (tranh dân gian, câu đối), và cắm hoa bày mâm ngũ quả trong nhà. Đây trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu được. Ở miền Bắc có hoa đào đỏ thăm, miền Nam có hoa mai vàng tươi tất cả đều mang đến không khí Tết tượng trưng cho phúc lộc cho cả một năm. Ngoài ra vào dịp Tết nhiều gia đình còn bày thêm cây quất cảnh ở phòng khách để mong có sự sung túc, hạnh phúc đủ đầy.

 • 4

  Bàn thờ tổ tiên

  Khi nói đến văn hóa Việt, không thể không nhắc đến phong tục thờ cúng tổ tiên và bàn thờ chính là vật hữu hình tiêu biểu thể hiện những giá trị tinh thần cao cả đó. Những đặc trưng của ngày Tết cũng được thể hiện rõ ràng trên bàn thờ gia tiên với các loại bánh trái được dâng cúng cùng mâm ngũ quả với triết lý ngũ hành.

  Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán 3

  bàn thờ tổ tiên
 • 5

  Chúc Tết

  Sau lễ giao thừa cũng là lúc bắt đầu một năm mới, người Việt có tục mừng tuổi và chúc Tết. Người lớn mừng tuổi trẻ con, con cháu mừng tuổi ông bà cha mẹ.. Mọi người đều tin rằng ngày đầu năm dành những lời chúc tốt đẹp cho nhau thì sẽ linh nghiệm trong cả năm đó. Vì vậy họ thường chúc nhau phát tài phát lộc, có nhiều sức khỏe. Nếu ai trong năm cũ gặp chuyện rủi ro thì sẽ được chúc "của đi thay người", "tai qua nạn khỏi"..hướng về sự tốt lành. Trong ngày Tết mọi người kiêng kỵ nói những điều không hay xui xẻo.  Ngoài ra Tết nguyên đán còn nhiều phong tục rất đặc trưng như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc Tết, du xuân, mừng thọ...

Những tục lệ vừa kể trên là những nét đặc trưng nhất khi nói về Tết cổ truyền của dân tộc, hy vọng có thể giúp những ai muốn tìm hiểu về Tết Nguyên đán có cái nhìn tổng quan nhất về ngày lễ đặc biệt này, để thêm yêu quý, giữ gìn nét đẹp văn hóa ngàn đời của người Việt Nam.
 
XEM THÊM: