Timo Boll - Tay vợt bóng bàn số 1 châu Âu

TRI THỨC SỐNG

Timo Boll - Tay vợt bóng bàn số 1 châu Âu

Timo Boll đang là rào cản lớn cho những tay vợt nam Trung Quốc trong việc thu gom các danh hiệu vô địch của bóng bàn thế giới.

 • 1

  Vượt qua huyền thoại Jan-Ove Waldner

  Với 3 HCV vừa đoạt được, tay vợt Timo Boll đã khắc tên mình vào sách kỷ lục của bóng bàn châu Âu với tổng cộng 13 HCV tại các Giải vô địch châu lục. Hơn nữa, thành công tại giải ở Ostrava (CH Czech) vừa rồi đã giúp Timo Boll vượt qua Jan-Ove Waldner để trở thành tay vợt thành công nhất về mặt huy chương vàng trong lịch sử 52 năm của Giải vô địch châu Âu.

  http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/01392/boll_1392080c.jpg
  Trước Timo Boll, tay vợt huyền thoại người Thụy Điển Jan-Ove Waldner đã có được 11 HCV, nhưng điều đáng ngạc nhiên là trong số ấy, chỉ một lần Waldner bước lên bục cao nhất ở nội dung đơn nam tại Bratislava vào năm 1996. Còn lại là 7 chức vô địch đồng đội và 3 HCV đôi nam (cùng với Erik Lindh năm 1986, Mikael Appelgren năm 1988 và Jorgen Persson năm 1996). Trong khi đó, với 4 lần đoạt chức vô địch đơn nam tại các Giải vô địch châu Âu, Timo Boll đã trở thành người đoạt nhiều chức vô địch nhất ở nội dung này. Hai đối thủ có thành tích giải đơn gần với Boll nhất là Vladimir Samsonov của Belarus và Mikael Appelgren (Thụy Điển), cả hai đã ba lần lên ngôi vô địch. Để đạt đến cột mốc này, Timo Boll phải cảm ơn những đồng nghiệp trong đội tuyển quốc gia sau 4 chức vô địch đôi nam gần đây nhất cùng với Christian Suss (trước đó còn cùng Zoltan Fejer-Konnerth đoạt chức vô địch năm 2002) và 4 lần liên tiếp vô địch đồng đội từ năm 2007 đến nay.

 • 2

  Thống trị châu Âu

  Với những thành tích này, Boll và đồng đội của anh đang thống trị nền bóng bàn châu Âu. Thế nhưng, tay vợt người Đức này không quan tâm mấy đến những chiếc huy chương cũng như các con số thống kê và xếp hạng, mà mục tiêu của anh trong tương lai là chức vô địch thế giới. “Chúng tôi là đội xuất sắc nhất châu Âu trong những năm qua và luôn là mục tiêu cần phải đánh bại của các đối thủ khác. Để giành được chiến thắng tại Giải vô địch thế giới, đánh bại các tay vợt Trung Quốc, chúng tôi cần phải chơi tốt hơn các đối thủ ở châu Âu”, đấy là phát biểu của Boll trên Mytabletennis.com. Boll có lối chơi thông minh, rất mạnh ở tấn công thuận tay và cũng rất nhanh ở trái tay. Anh là tay vợt biết cách giải mã lối chơi của đối phương rất nhanh. Chính nhờ điều này mà Boll đã khống chế được những pha đối giật thông minh lẫn bạt trái tay rất dẻo của Mã Lâm, Vương Lệ Cần, Mã Long để giành chiến thắng trong những lần đối mặt với các tay vợt Trung Quốc này. Chính vì vậy, ngay giới bóng bàn Trung Quốc cũng phải thừa nhận, Timo Boll đang là rào cản lớn cho những tay vợt nam Trung Quốc trong việc thu gom các danh hiệu vô địch của bóng bàn thế giới.

  Timo Boll - Tay vợt bóng bàn số 1 châu Âu - 1
  Với chiến thắng ở Ostrava, Boll đã trở thành tay vợt số 1 trong bảng xếp hạng của châu Âu. Ở tuổi 32, hy vọng Boll sẽ còn giành được nhiều chức vô địch khác và kỷ lục của anh sẽ tiếp tục được nâng cao.