Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang

TRI THỨC SỐNG

Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang

Nghệ thuật kanzashi đòi hỏi sự tinh tế, thấu hiểu văn hóa, truyền thống Nhật Bản sâu sắc của nghệ nhân.

Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, chắc chắn bạn không thể quên hình ảnh những nàng geisha xinh đẹp với làn da trắng mịn, môi đỏ và những bông hoa cài trên mái tóc. Để làm được những bông hoa này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu của nghệ nhân, vì vậy bộ môn này đã được nâng lên thành nghệ thuật và được gọi là Edo Tsumami Kanzashi. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 1
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 2
 
Nghệ thuật Edo Tsumami Kanzashi (hay kanzashi) có lịch sử song hành với lịch sử nước Nhật 3.000 năm trước. Vào thời tiền Jomon, người ta cho rằng một thế lực siêu nhiên ẩn trong những chiếc trâm nhỏ và việc cài những chiếc trâm này lên đầu để làm dáng sẽ giúp tránh tà ma, yêu khí. Đây chính là nguyên nhân ra đời Kanzashi. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 3
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 4
 
Tuy nhiên, phải đến thời kỳ Edo (1603-1867), những bông hoa cài đầu như ngày nay chúng ta thấy mới được làm. Những bông hoa này được những trinh nữ cài lên mái tóc vào mỗi dịp lễ hội. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 5
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 6
 
Ngày nay, thường chỉ có các maiko, những cô gái trẻ đang thực tập để trở thành geisha mới cài những bông hoa này khi hát, nhảy và chơi đàn Shamisen. Theo truyền thống Nhật Bản, những loại hoa Kanzashi khác nhau được lựa chọn tùy theo tháng. Ví dụ, các maiko sẽ cài trâm hình hoa mận vào tháng 2, hoa anh đào vào tháng 4, hoa diên vỹ vào tháng 5. Đôi khi, trong các dịp lễ lớn của đất nước, những thiếu nữ Nhật cũng cài kanzashi lên mái tóc. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 7
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 8
 
Chất liệu chính để làm những bông hoa này là lụa Nhật Bản. Có tới 5 loại kanzashi khác nhau, trong đó Hana-kanzashi là những chiếc trâm hoa rực rỡ nhất. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 9
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 10
 
Để làm được bông hoa kanzashi đúng "chuẩn", đòi hỏi sự tinh tế, thấu hiểu nghệ thuật, văn hóa Nhật Bản sâu sắc của nghệ nhân. Tới nay, khi những người mặc kimono cũng như các geisha ở Nhật ngày càng giảm đi, số lượng nghệ nhân làm hoa kanzashi cũng giảm xuống chỉ còn 5 người trên toàn thế giới. 
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 11
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 12
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 13
 
Tinh tế nghệ thuật kết hoa kanzashi xứ Phù Tang - 14