Top những phim Việt xúc động về người thầy

TRI THỨC SỐNG

Top những phim Việt xúc động về người thầy

Tuy những bộ phim về nhà giáo không nhiều, song chân dung người giáo viên vẫn được khắc họa vô cùng sinh động trên màn ảnh Việt.

 • 1

  Bao giờ cho đến tháng Mười

  Năm 1984, Hữu Mười qua vai diễn thầy giáo Khang trong Bao giờ cho đến tháng Mười đã đưa tên tuổi của ông tỏa sang trên bầu trời điện ảnh Việt Nam.

  Bộ phim này xoay quanh nhân vật Duyên (Lê Vân đóng) mang trong minh nỗi đâu khôn tả: biết tin chồng chị đã hi sinh nhưng chị lại giấu chuyện đó với người thân bên gia đình nhà chồng, đặc biệt là với người cha già đang ốm nặng. Để an ủi ông, cô đã nhờ thầy giáo Khang (Hữu Mười đóng) viết hộ những bức thư hỏi thăm gia đình như khi chồng chị còn sống.

   Top những phim Việt xúc động về người thầy 1
   

  Vai diễn thầy giáo Khang của Hữu Mười trong Bao giờ cho đến tháng Mười đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả về hình ảnh một thầy giáo hiền lành, ít nói nhưng ẩn sâu bên trong là một tâm hồn sâu sắc.

  Thế rồi, mọi chuyện đã không thể giấu kín được cho tới khi gần đất xa trời, bố chồng bảo Duyên gọi điện cho con trai về gặp ông lần cuối.

  Nhân vật thầy giáo Khang trong phim đã đọng lại trong lòng người xem một ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh một thầy giáo làng ít nói, nhưng đong đầy cảm xúc sâu lắng trong tâm hồn.

 • 2

  Thung lũng hoang vắng

  Bộ phim nhựa cảm động của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang năm 2002 Thung lũng hoang vắng khắc họa hình tượng những người thầy, người cô tận tụy với công việc đưa con chữ đến với các em nhỏ trên vùng cao hẻo lánh.

  Bộ phim còn được coi là một bài thơ đậm chất nhân văn sâu sắc nói về sự hy sinh thầm lặng của những nhà giáo trong sự nghiệp trồng người. Họ đã vượt qua bao khó khăn, vất vả để bám trụ ở mảnh đất xa xôi, không người thân thích, quanh năm chìm trong hiu quạnh.

   Top những phim Việt xúc động về người thầy 2
   
  Hình ảnh trong phim Thung lũng hoang vắng

  Thung lũng hoang vắng xoay quanh cuộc sống của hai cô giáo trẻ Giao và Minh. Họ là những cô giáo trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết đã tự nguyện gắn bó với vùng rẻo cao nghèo khó với công việc gõ đầu trẻ ở ngôi trường do thầy giáo Tành làm hiệu trưởng.

  Sự cô đơn ở cái thung lũng nơi họ bám trụ này đã làm nảy sinh cuộc tình tay ba: thầy Tành yêu Giao, còn Giao lại trao trọn trái tim mình cho anh chàng thăm dò địa chất, trong khi đó cô Minh lại đem lòng yêu trộm thầy Tành. Mọi chuyện trở nên đỉnh điểm khi học trò tên Mị bắt gặp cảnh cô giáo Giao đang âu yếm bạn trai.

  Lúc này, đám học trò cho rằng cô Giao là người không tốt và đồng loạt nghỉ học, còn cô Minh lại tự ý bỏ việc về xuôi. Còn một mình thầy Tành cáng đáng công việc dạy học cũng như chăm lo cho mái trường, nhưng cũng không thể chống chọi được lấu.

  Trước tình cảnh đó, hai cô giáo Giao và Minh đã làm lành với nhau và cùng nhau quay trở lại trường để làm tròn bổn phận của một nhà giáo.

 • 3

  Chiến dịch trái tim bên phải

  Năm 2005, bộ phim Chiến dịch trái tim bên phải của đạo diễn Đạo Duy Phúc chính thức ra rạp nhân dịp 20/11. Bộ phim tập trung vào câu chuyện của một cô giáo trẻ do Hồ Ngọc Hà thủ vai. Cô giáo mới ra trường rồi được phân về làm giáo viên chủ nhiệm lớp 7.

   Top những phim Việt xúc động về người thầy 3

  Vai diễn cô giáo Hoài An của Hồ Ngọc Hà trong Chiến dịch trái tim bên phải đã nhận được khá nhiều lời khen.


  Ở lớp học này, một nhóm bát quái học giỏi nhưng lại hay gây rắc rối với những trò nghịch ngợm của mình. Vậy mà mọi chuyện dường như thay đổi 180 độ kể từ khi cô giáo chủ nhiệm mới xuất hiện. Cả bọn đã không còn nghịch như trước mà chúng trở nên ngoan ngoãn hơn nhờ sự chỉ bảo tận tình cùng những lời khuyên chân thật của cô giáo mới đến.

 • 4

  Cầu vồng tình yêu

  Top những phim Việt xúc động về người thầy 4

   

  Hồng Diễm đã diễn rất xuất sắc vai Mộc Miên, cô giáo trẻ giảng dạy bộ môn lịch sử xinh xắn, hiền lành và rất hiểu tâm lý học sinh. Bằng những bài giảng đầy tâm huyết của mình, những cử chỉ và lời hỏi han ân cần cô giáo Mộc Miên đã chiếm trọn cảm tình của rất nhiều sinh viên trong trường.

  Vượt qua bao sóng gió đến từ sự phản đối của gia đình hai bên, cô cùng người yêu mình, anh chàng giám đốc Minh Khang (Hồng Đăng đóng) với vẻ ngoài lạnh lùng, kiêu ngạo nhưng tự trong sâu thẳm vẫn khát khao yêu đã đi tới bến bờ hạnh phúc.

 • 5

  Tuổi thần tiên

  Top những phim Việt xúc động về người thầy 5

  Với gương mặt hiền lành cùng lối diễn xuất chân thực, nữ diễn viên Hiền Mai đã rất thành công trong vai cô giáo Mai trong bộ phim Tuổi thần tiên.

  Cô giáo đã có công rất lớn trong việc dạy dỗ cậu học trò nhỏ ngang bướng, con nhà giàu, lại rất ngỗ ngược. Đây là vai diễn đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp diễn xuất của nữ Hiền Mai với thành công đã được ghi nhận qua tấm HCV trong LHP Truyền hình toàn quốc 1998.