Trà xanh Matcha và cách pha chế của người Nhật Bản

TRI THỨC SỐNG

Trà xanh Matcha và cách pha chế của người Nhật Bản

Ngày này, trà xanh Matcha là một đồ uống được giới trẻ rất yêu thích. Nhưng ít ai biết loại trà thơm ngon này đã có từ rất lâu trước đó. Hãy cùng Lamsao tìm hiểu về trà xanh Matcha và cách mà người ...

Trà đạo Nhật Bản, hay còn gọi là chanoyu (nước nóng để uống trà theo tiếng Nhật), không đơn thuẩn chỉ là uống trà, mà là một khái niệm tinh thần, là hiện thân của sự hòa hợp, tôn trọng, độ tinh khiết và yên bình.

Từ thế kỷ thứ 12, trà Matcha đã được ưa chuộng pha chế trong lễ hội Chado – lễ hội trà đạo truyền thống của Nhật Bản. Sử dụng kỹ thuật cổ xưa, những lá trà xanh được che phủ một cách cẩn thận với những thảm rơm trong vòng 30 ngày trước khi được lựa chọn kỹ lưỡng. Việc che phủ này sẽ giúp cho những lá trà xanh trở nên giàu chorophyll và axit amino. Sauk hi đã được chọn và phơi khô, lá trà sẽ được nghiền thành bột, một thứ bột trà xanh Matcha mịn sáng.

 

tra-xanh-mat-cha-va-cach-pha-che-cua-nguoi-nhat-ban-1

Chuẩn bị:

Nước sôi

Bột trà xanh Matcha

Bát đựng trà

Dụng cụ pha trà, cọ bằng tre 

tra-xanh-mat-cha-va-cach-pha-che-cua-nguoi-nhat-ban-2

 • 1

  Sử dụng muỗng trà bằng tre, lấy ra một thìa đầy bột Matcha và cho vào bát.

  tra-xanh-mat-cha-va-cach-pha-che-cua-nguoi-nhat-ban-3

 • 2

  Thêm nước sôi vào bát trà và dùng cọ tre khuấy nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi trà hòa tan trong nước, có một chút bọt màu sáng trên mặt.

  tra-xanh-mat-cha-va-cach-pha-che-cua-nguoi-nhat-ban-4

 • 3

  Sau đó bắt đầu thưởng thức trước khi bột trà bị lắng lại dưới đáy cốc. 

  tra-xanh-mat-cha-va-cach-pha-che-cua-nguoi-nhat-ban-5