Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2)

TRI THỨC SỐNG

Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2)

Tiếp theo phần 1, phần này sẽ giới thiệu với các bạn những trang phục đón Tết cổ truyền của các nước châu Á. Sự khác nhau giữa các bộ trang phục cũng phần nào nói lên sự khác biệt giữa nền văn hóa ...

 • 1

  Trang phục Sinh của Lào

  Trang phục truyền thống Lào - Sinh là một chiếc váy ống đơn giản, được làm bằng lụa, tơ lụa và bông hoặc bông chỉ, dệt họa tiết tinh tế cũng như thêu ren tinh tế. Một chiếc váy Sinh thường được dệt công phu ở chân. Quần áo truyền thống đại diện cho phụ nữ của từng dân tộc Lào, vẻ đẹp, quyến rũ và hấp dẫn phù hợp với truyền thống. Họa tiết dân tộc cũng là điểm nhấn chính trên nền các màu sắc sặc sỡ của một bộ Sinh ngày Tết.

  Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2) - 1

 • 2

  Trang phục Sampot của Campuchia

  Sampot là trang phục truyền thống của đất nước Campuchia, nó cũng giống tương tự như trang phục truyền thống của các nước láng giềng Lào và Thái Lan... Sampot thường là một miếng vải dài khoảng 3 mét và rộng 1 mét, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, nút thắt sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi được cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại.

  Với trang phục Sampot thì cả nam và nữ ở đất nước Campuchia đều dùng được. Riêng phụ nữ thường kết hợp Sampot với Chang Pong – một mảnh vải màu sắc bất kỳ dùng để quấn, che phần ngực và để hở phần bụng trên. Tuy nhiên miếng vải cũng được lựa chọn để cùng màu và họa tiết với chân váy ở dưới.

  Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2) - 2

 • 3

  Trang phục Phasin của Thái Lan

  Trang phục truyền thống của quốc gia này được phụ nữ mặc vào các dịp đặc biệt trong năm, lễ tết, cưới hỏi, hay khi trình diễn các điệu múa dân tộc. Tên của loại trang phục này là Phasin, tùy theo người mặc và hoàn cảnh mà loại trang phục này biến hóa khác nhau.

  Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Bộ trang phục căn bản là một cái váy gồm hai hay ba mảnh vải, may thành hình ống được quấn quanh lưng và gấp mép ở rốn. Cả đàn ông và phụ nữ đều mang cái túi bằng vải trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì, nhưng thường thì chúng có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo vùng hay nhóm sắc tộc.

  Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2) - 3

 • 4

  Trang phục Sari của Ấn Độ

  Phụ nữ Ấn Độ luôn tự hào về trang phục truyền thống của mình mang tên Sari. Loại trang phục này không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa bề dày truyền thống văn hóa.

  Ngày nay, trang phục Sari hiện đại thì chỉ có một mảnh vải đơn dài khoảng từ 5 -9 mét (cũng có khi là 12 mét) và một mảnh rộng khoảng 1 mét. Hai mảnh Sari không còn đơn điệu mà được trang trí bởi những đường nét thêu thùa, viền ren, hoa văn xinh xắn hoặc thậm chí là đính đá quý. Nếu như mục đích của phụ nữ là muốn khoe nữ trang và trang sức thì cô ấy có thể đi ra ngoài mà không cần mặc Sari thêu thùa. Sari có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Trước đây, phụ nữ Ấn thường chỉ mặc áo Sari một màu, tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển thì màu sắc của Sari ngày càng trở nên đa dạng, óng ánh và đường nét trang trí tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

  Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2) - 4

 • 5

   Trang phục Longyi của Myanmar

  Trang phục cho nam giới ở Myanmar là Longyi, còn cho nữ có tên gọi Thummy gần giống với váy Lào, Thái. Tất cả đều đi dép như dép Lào. Cả nam lẫn nữ chỉ đi giày khi mặc Âu phục. Được chia làm 2 phần là áo có thể dài hay ngắn tay tùy người và váy đầm dài xuông cắt may vừa vặn cơ thể. Màu sắc sặc sỡ và hoa văn họa tiết dân tộc cũng là nét nổi bật trong thiết kế của Myanmar.

  Trang phục đẹp đón Tết của 10 nước châu Á (phần 2) - 5

 • Mời các bạn xem lại trang phục đón Tết của 10 nước châu Á (phần 1) tại đây nhé: