Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc

TRI THỨC SỐNG

Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc

Mỗi dạng phỏng vấn xin việc đòi hỏi một loại trang phục đặc thù giúp bạn trông thật chuyên nghiệp, thoải mái và tự tin

 • 1
  Ấn tượng đầu tiên
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 1
   
  Bạn có một CV xuất sắc và những bức thư giới thiệu tuyệt vời, nhưng khi đi phỏng vấn xin việc, vẻ ngoài của bạn có thể dự đoán xác suất thành công. “Chỉ mất hơn hai giây để tạo ấn tượng đầu tiên, và bạn ăn mặc thế nào là yếu tố cực kỳ quan trọng để người phỏng vấn nghĩ bạn là người phù hợp nhất”, Nicole Williams, giám đốc LinkedIn's Connection, bật mí. Bất kể ngành nghề hoặc bạn mặc gì, phù hợp là chìa khóa mở mọi cánh cửa.
   
  Những chọn lựa về ăn mặc thường là điều cuối cùng bạn nghĩ đến trước một buổi phỏng vấn xin việc, nhưng trang phục có thể giúp bạn tự tin hơn hẳn.
   
 • 2
  Công việc mang tính sáng tạo
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 2
   
  Trang phục cho buổi phỏng vấn để làm những công việc như thiết kế đồ họa hay copywriter đòi hỏi bạn phải khéo léo, bởi các chuẩn mực của thế giới sáng tạo rất đa dạng. Điều tuyệt nhất ở môi trường sáng tạo là bạn có cơ hội biểu lộ cá tính và chứng tỏ bạn là ai. Chỉ cần cẩn thận để trang phục của bạn để không quá rối mắt. “Không nên gây phản cảm với cánh tay đầy vòng xuyến kêu lạch xoạch hoặc làm người phỏng vấn phân tâm vì kinh ngạc: ‘Hình như có tổ chim trên tóc cô ấy thì phải?’”, Williams tư vấn.
   
 • 3
  Nghề dạy học
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 3
   
  Khi dự phỏng vấn cho vị trí đứng lớp, kiến thức của bạn quan trọng hơn trang phục, vì vậy các quy tắc về thời trang cũng ít nghiêm ngặt hơn. “Là một người thầy, chìa khóa cho sự thành công là tạo được sự hấp dẫn trong giảng dạy, và phải thể hiện rất nhiều qua thái độ và dáng vẻ”, Nicole Williams khuyên. “Cách dùng đôi tay và những biểu cảm trên mặt để truyền tải thông tin cũng quan trọng ngang với áo quần trong ngành này.”
 • 4
  Công việc liên quan đến tài chính
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 4
   
  Trong lĩnh vực tài chính, “bạn chịu trách nhiệm về một trong những thứ mà nhiều người quan tâm nhất: tiền bạc của họ,” Williams nêu rõ. Như vậy, trang phục của bạn phải thể hiện sự tự tin với phong thái tự chủ và chuyên nghiệp. Bạn nên để kiểu tóc đơn giản (Williams khuyên bạn nên cột tóc ra phía sau), mặc com-lê hoặc đầm với áo khoác ngoài và luôn chọn các màu dịu mắt, trung tính. Giày, túi xách và các phụ kiện cũng nên giản đơn để không làm xao lãng các phẩm chất của bạn.
 • 5
  Công việc về pháp lý
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 5
   
  Rất giống với công việc về tài chánh, khi dự phỏng vấn cho một vị trí thuộc ngành pháp lý, bạn sẽ không muốn trang phục lấn át khả năng chuyên môn của mình phải không nào. Tuy nhiên, có một chút khác trong chuẩn mực ăn mặc khi dự phỏng vấn. Williams nhấn mạnh: “Nội lực đóng vai trò lớn trong ngành pháp lý, và từ những kinh nghiệm của tôi, đầu tư cho chiếc túi xách đẹp hay món nữ trang hàng hiệu là một cách tốt để nói rằng ‘Tôi đến đây để tranh tài và chiến thắng’”.
 • 6
  Ngành nghề y tế
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 6
   
  “Một trong những điều thú vị nhất để xem xét cách ăn mặc cho buổi phỏng vấn trong lĩnh vực ‘giúp đời’ là tâm điểm không nằm ở bạn mà là những người phỏng vấn bạn”, Williams bật mí. Trang phục của  bạn nên khiến người đối diện thấy dễ chịu và không quá mạnh mẽ, bạn cứ nghĩ đơn giản thế này: một chiếc áo sơ mi dung dị màu nhẹ, quần dài, và một kiểu tóc gọn gàng, tao nhã.
   
 • 7
  PR và thời trang
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 7
   
  Đến dự phỏng vấn cho các ngành nghề này, trang phục của bạn nên được nghiên cứu thật cẩn thận, thậm chí còn kỹ hơn cả CV. “Khi chọn trang phục, bạn sẽ muốn thể hiện mình đang theo rất sát các xu hướng thời trang, vì thế, hãy tự do chọn sắc màu, chất liệu vải, thiết kế hợp mốt”, Williams nhắn nhủ. Nếu bạn sắp dự phỏng vấn cho một công việc liên quan đến thời trang, nên cố gắng mặc trang phục của nhãn hiệu uy tín.
 • 8
  Dự phỏng vấn qua điện thoại
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 8
   
  Thời nay, việc phỏng vấn qua điện thoại đang trở nên thịnh hành hơn, đặc biệt đối với những vòng phỏng vấn sàng lọc sơ bộ ban đầu. Có lẽ là hơi ngớ ngẩn khi ăn mặc chải chuốt cho buổi phỏng vấn mà chẳng ai nhìn thấy mình, nhưng Sara Sutton Fell, một chuyên gia trên thị trường việc làm online và là tổng giám đốc kiêm người sáng lập của FlexJobs, khuyên rằng việc ăn mặc quần áo chuyên nghiệp là để tự đặt mình vào trạng thái tâm lí nghề nghiệp thích hợp. Nó khiến bạn tập trung chú ý, ngồi thẳng hơn, ứng xử chuyên nghiệp hơn và có kết quả phỏng vấn tốt hơn.
 • 9
  Vẫn chưa chắc ăn phải mặc gì?
   
  Trang phục hoàn hảo cho tất cả buổi phỏng vấn xin việc - 9
   
  Nếu bạn chưa nắm chắc về mức độ của hình thức hay chuẩn mực trang phục ở nơi bạn sẽ được phỏng vấn, Nicole Williams cho rằng nên thực hiện thêm vài nghiên cứu trước khi chọn quần áo. “Ngày nay, bạn có thể ngắm nghía những hình ảnh được mô tả trên mạng xã hội và theo dõi báo chí để biết các nhân viên tại một công ty chuyên ngành ăn mặc ra sao”.
   
  Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn nên mặc gì, tốt nhất là bám vào quy luật kinh điển: diện lố một chút vẫn hay hơn ăn mặc quá tuềnh toàng. Một điều quan trọng nữa: Đừng bao giờ quên nở nụ cười trên môi!