Triệu chứng bệnh tim mạch bạn nên biết

TRI THỨC SỐNG

Triệu chứng bệnh tim mạch bạn nên biết

Bệnh tim mạch có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Nên nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tim mạch để có hướng điều trị kịp thời.

Bạn nên phát hiện sớm với những triệu chứng bệnh tim mạch dưới đây.

 • 1

  Lo lắng

  Bạn cảm thấy bất an, lo lắng không rõ lý do, đây không chỉ là triệu chứng của bệnh tim mà còn là biểu hiện của nhiều bệnh khác. Nhồi máu cơ tim có thể gây ra sự lo lắng quá mức và cảm giác sợ chết.

  Triệu chứng tim mạch bạn nên biết

  Triệu chứng bệnh tim mạch

 • 2

  Khó chịu ở ngực

  Đau ngực là triệu chứng thường gặp của bệnh tim (nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ), đây là triệu chứng kinh điển của nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp nhồi máu cơ tim đều gây ra đau ngực, đau ngực do tim thường có đặc điểm: đau thường ở giữa ngực, sau xương ức, có thể hơi lệch sang trái một ít. Nhiều khi chỉ là cảm giác nặng ở ngực giống “voi đè”, cảm giác ép khó chịu, thắt chặt hoặc đầy ở ngực.

 • 3

  Ho

  Ho kéo dài dai dẳng hoặc khò khè có thể là triệu chứng của suy tim. Suy tim dẫn đến ứ dịch ở phổi, gây ra hai triệu chứng này. Trong vài trường hợp, người suy tim có thể ho ra đờm có máu.

 • 4

  Chóng mặt

  Nhồi máu cơ tim cấp có thể gây ra chóng mặt hoặc nặng hơn nữa là bất tỉnh. Chóng mặt còn có thể do tình trạng rối loạn nhịp tim nặng gây ra.

  Triệu chứng tim mạch bạn nên biết

  Đau tức ngực là triệu chứng của bệnh tim mạch

 • 5

  Mệt mỏi

  Đặc biệt là ở phụ nữ, mệt mỏi không phải là triệu chứng hiếm gặp trong giai đoạn nhồi máu cơ tim cấp và những tuần sau đó. Nếu lúc nào cũng thấy mệt thì đó có thể là dấu hiệu suy tim. Mệt mỏi còn là triệu chứng do nguyên nhân khác ngoài tim như đái tháo đường, cường giáp, thiếu máu…

 • 6

  Buồn nôn hoặc chán ăn

  Nôn, buồn nôn, chán ăn là các triệu chứng thường gặp của bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên có thể gặp các triệu chứng này khi bị nhồi máu cơ tim cấp. Máu không kịp lưu thông khiến cảm thấy ức chế và muốn nôn.

 • 7

  Đau ngoài ngực

  Nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim cơn đau bắt đầu ở ngực và lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ hoặc bụng. Nhưng có khi không có biểu hiện đau ngực mà lại đau ở vị trí khác ngoài ngực. Cơn đau xuất hiện rồi biến mất. Nam giới bị nhồi máu cơ tim thường đau cánh tay trái. Nữ có cảm giác đau ở cả hai cánh tay, hoặc giữa hai xương bả vai.

 • 8

  Mạch nhanh hoặc không đều

  Nhịp tim đôi khi có sự loạn nhịp khi ta vận động mạnh hay có sự tác động về yếu tố tâm lý tình cảm thì không có gì đang lo ngại vì đó là biểu hiện tâm lý bình thường. Tuy nhiên, nếu mạch nhanh hoặc không đều kéo dài hoặc kèm theo yếu cơ, chóng mặt, khó thở… thì có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim.

  Triệu chứng tim mạch bạn nên biết

  Tăng cân nhanh là 1 triệu chứng của bệnh tim mạch

 • 9

  Khó thở

  Cảm giác hết hơi không thở được nữa khi ngồi nghỉ hoặc khi gắng sức nhẹ có thể là biểu hiện của bệnh phổi như suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên khó thở cũng là triệu chứng bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, suy tim. Thỉnh thoảng người bệnh nhồi máu cơ tim không có cảm giác ép ngực hoặc đau ngực, thay vào đó là khó thở, cảm giác như vừa chạy bộ quá sức.

 • 10

  Đổ mồ hôi

  Mồ hôi vã ra như tắm dù bạn không vận động và thời tiết chẳng nóng nực gì đồng thời thấy người mệt, lả không còn sức lực đó là biểu hiện của tim nên chú ý.

 • 11

  Phù nề

  Khi phát hiện sự phù nề ở tay, chân, cổ chân, cẳng chân, bụng, kèm theo chán ăn, tăng cân nhanh thì đó là biểu hiện của bệnh suy tim. Suy tim là nguyên nhân dẫn đến tích tụ dịch trong cơ thể vì vậy nó dẫn đến sự phù nề.

 • 12

  Yếu sức

  Yếu sức là biểu hiện chính của bệnh suy tim trong giai đoạn suy tim nặng, người bệnh sẽ không còn một chút sức lực nào cả. Khi có những triệu chứng bệnh tim mạch nêu trên bạn cần đến ngay cơ sở y tế khám chữa bệnh kịp thời để phát hiện và có hướng trị bệnh an toàn, hiệu quả.