Từ A-Z hồ sơ Nguyễn Tử Quảng - cha đẻ của Bphone

TRI THỨC SỐNG

Từ A-Z hồ sơ Nguyễn Tử Quảng - cha đẻ của Bphone

Nguyễn Tử Quảng hay còn gọi anh là Quảng nổ là cái tên không còn xa lạ với dân công nghệ ở Việt Nam. Sự ra đời của Bphone khiến người khác không khỏi tò mò về thân thế, tài năng thực sự của vị CEO ...

 • 1

  Profile CEO Bkav

  Sinh ngày 11 tháng 6 năm 1975, Nguyễn Tử Quảng là người đã cùng một nhóm viết phần mềm chống virus máy tính Bkav. Hiện tại anh là Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội. Bên cạnh đó Nguyễn Tử Quảng cũng từng là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin của trường.

  Từ A-Z hồ sơ Nguyễn Tử Quảng - cha đẻ của Bphone - 1

 • 2

  Quá trình công tác của anh Quảng "nổ"

  - Từ năm 1999-1992: Học sinh khối phổ thông chuyên toán đại học sư phạm Hà Nội.

  - Từ năm 1992-1997: Sinh viên khoa công nghệ thông tin, đại học Bách khoa Hà Nội.

  - Từ năm 1997: Giảng viên bộ môn kỹ thuật máy tính, khoa CNTT.

  - Từ năm 2001-2005: Giám đốc trung tâm phần mềm và giải pháp an ninh mạng Bkis (bảo trợ bởi đại học Bách khoa Hà Nội).

  - Năm 2003: Được tạp chí Echip phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin.

  - Từ năm 2005- nay: Chủ tịch CTCP Bkav .

 • 3

  Chặng đường từ hiệp sĩ công nghệ thông tin đến…“chuyên gia chất nổ”

  Khoảng thời gian 10 năm từ 1995 đến 2005 Nguyễn Tử Quảng được xem như hiệp sĩ công nghệ thông tin do BKIS cung cấp phần mềm diệt virus Bkav tới người dùng một cách miễn phí. Tuy nhiên từ 2005, Bkav được thương mại hóa, phiên bản miễn phí vẫn có nhưng ít tình năng hơn nên tất cả mọi sai sót của Bkav hay ban lãnh đạo đều được chú ý hơn.

  Bkav vốn được Nguyễn Tử Quảng bắt đầu viết từ năm thứ 3 đại học (1995). Năm 1997 khi Internet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, anh gửi các bản Bkav mới qua email cho tất cả người quan tâm. Sau này Quảng mới tập hợp nhóm bạn bè cùng niềm đam mê làm các phiên bản diệt virus mới. Với hành động nhiệt tình, hăng hái làm miễn phí, Nguyễn Tử Quảng được gọi là “Bác sĩ máy tính” hay được tạp chí eChip phong tặng danh hiệu "Hiệp sĩ công nghệ thông tin" vào năm 2003.

  Từ A-Z hồ sơ Nguyễn Tử Quảng - cha đẻ của Bphone - 2

 • 4

  Biệt danh Quảng “nổ”

  Không ai có thể phủ nhận tài năng thực sự và những đóng góp cho ngành công nghệ thông tin nước nhà của CEO Nguyễn Tử Quảng, tuy nhiên từ những phát ngôn của anh đã phần nào khiến anh nhận phải những biệt danh 'khó đỡ" như quăng bom, chuyên gia chất nổ, Quảng 'nổ'. Sự ra mắt của và những phát ngôn gây sốc của anh Quảng một lần nữa khiến bộ phận cư dân mạng khẳng định những biệt danh ấy là đúng đắn để dành cho anh.

  [Hồ sơ] Nguyễn Tử Quảng: Từ giảng viên, hiệp sĩ đến…“chuyên gia chất nổ”

  Biệt danh Quảng “nổ” của CEO Nguyễn Tử Quảng bắt đầu xuất hiện sau một quảng cáo trên TV với lời ca ngợi sản phẩm của Bkis là phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Tiếp theo đó anh Quảng không ngần ngại tuyên bố: “Bkav đi trước cả Microsoft, Google, Samsung cả chục năm” cũng như thông điệp truyền thông “số 1” của sản phẩm. Sẽ chẳng có gì nếu như đây thực sự đi quá với thực tế công nghệ Việt Nam. 

  Một cựu nhân viên Bkav nhận xét anh là người đam mê công nghệ và nhiều mơ ước “như một căn bệnh”, “nuôi dưỡng khát vọng một cách lãng mạn hơn bất kỳ người lãng mạn nào làm công nghệ”.

  Về đời sống cá nhân, vị tổng giám đốc này được nhận xét là người “chẳng có nhà lầu xe hơi, chẳng biết gofl hay thể thao giải trí, café cũng chẳng có thời gian” và hiện gia đình anh đang ở trong một căn hộ nhỏ trong một khu tập thể cũ tại Hà Nội.

 • 5

  Cách Nguyễn Tử Quảng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

  Vị lãnh đạo này là người đặc biệt coi trọng văn hóa doanh nghiệp. Theo anh Quảngthành công của sản phẩm được quyết định bởi văn hóa doanh nghiệp, văn hóa Apple sinh ra iPhone, văn hóa Samsung là Galaxy, Microsoft là phần mềm.

  Về văn hóa nội bộ doanh nghiệp, Bkav xây dựng triết lý: Coi công ty như ngôi nhà thứ hai của mình bằng cách hoạt động như quy định đi chân đất trong văn phòng, nhân viên được phát gối và chăn miễn phí để ngủ trưa, có tủ đồ riêng. Thậm chí công ty này còn xây bếp ăn riêng, đầu bếp cũng là người của Bkav để đảm bảo chất lượng bữa ăn trưa cho nhân viên.

  Anh Quảng tâm sự: “Bkav cũng muốn cung cấp bữa trưa miễn phí cho nhân viên như Google đang làm nhưng chưa đủ điều kiện. Khi công ty phát triển tốt hơn, chúng tôi cũng sẽ làm điều đó”. Hay đến giờ nghỉ, tất các mọi người tại Bkav đều được nhắc nhở tập thể dục từ nhân viên cho đến các sếp

  Từ A-Z hồ sơ Nguyễn Tử Quảng - cha đẻ của Bphone - 3

Có thể nói một tài năng thực thụ như Nguyễn Tử Quảng xứng đáng được vinh danh và từ những gì anh làm cho nền công nghệ nước nhà thì không có lý do gì người Việt lại không ủng hộ Bphone. Không thể phủ nhận gây sốc toàn tập với cộng đồng, tuy nhiên chúng cũng là cách giúp chúng ta giải trí, nhìn nhận vấn đề một cách hài hước, tích cực hơn. 

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem chi tiết cấu hình chiếc điện thoại Bphone mà cha đẻ Nguyễn Tử Quảng đã cho ra đời sau nhiều năm ấp ủ tại đây: