Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét

TRI THỨC SỐNG

Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét

Mặt dây chuyên là một trong những phụ kiện được cả bạn trai và gái rất hay sử dụng. Chỉ cần một chút mẹo nhỏ trong việc nhào nặn đất sét, bạn có thể tự chế mặt dây chuyền hình trái tim cho cả hai ...

Nguyên liệu

- loại polymer clay: màu trắng và màu xanh lam hoặc cam đỏ (bạn có thể chọn màu yêu thích khác sao cho gần gũi màu hoa văn vân đá tự nhiên). Bạn cũng có thể tận dụng những vụn nhỏ đất sét thừa để dùng làm viên bi lõi phía trong cho đỡ tốn đất sét nguyên màu.

- Con lăn cán đất sét, dao mỏng và sắc, thẻ tín dụng cũ, giấy bìa,...

- Keo dán, khuyên móc, đinh móc, dây chuyền hoặc móc treo

 
 • 1

  Đầu tiên, bạn hãy cán mỏng một lớp đất sét trắng và 1 lớp đất sét màu, đặt lên nhau và cán ép nhẹ cho bám dính hai lớp làm một (nhưng không lẫn màu). Cắt đất sét thành dải chữ nhật lớn hết khuôn khổ đất sét của bạn.

  Cuộn tròn dải chữ nhật này lại thành một cây tròn, thiết diện phía đầu cây nổi rõ hoa văn xen hai màu hình vòng xoáy trôn ốc. Dùng thẻ tín dụng nhấn thành khe theo dọc cây đất sét, các khe được nhấn chía đều 8 phần quanh cây để bạn có thể nhìn thấy hình các cánh hoa đều nhau ở đầu cây.

  Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 1


 • 2

  Sau đó, hãy dùng đất sét vụn vê thành viên tròn có đường kính 3cm - 4cm. Cán một miếng mỏng đất sét có màu đậm hơn màu vân hoa bạn vừa làm ở bước 1 rồi bọc phủ bao quanh viên đất sét tròn, vê tròn trong lòng bàn tay cho kín mịn đều khắp.

  Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 2

 • 3

  Bước tiếp theo, dùng dao sắc và mỏng cắt các lát đất sét cực mỏng hình vân hoa từ cây đất sét bạn tạo ở bước 1. Phủ kín các lát này quanh viên bi tròn tạo được ở bước 2. Sẽ có chút phần đất sét chồng chéo lên nhau, lăn tròn đều viên bi tròn cho phần đất sét hoa văn bọc phủ kín mịn màng, vì màng hoa văn này mỏng nên có thể sau khi lăn tròn, đôi chỗ màu nền cũng hiện lên rất rõ.

  Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 3

 • 4

  Bạn vừa lăn vừa vuốt nhẹ một đầu bi để tạo hình giọt nước, phần nhọn sẽ làm đuôi trái tim, phần bầu bĩnh sẽ được nhấn lõm ở giữa tạo múi hai bên hình trái tim.

  Bạn chỉ cần dùng miếng bìa gập đôi (không gập thành nếp sắc mà chỉ gập uốn cong) nhấn nhẹ dần dần cho đất sét lõm cong mượt mà. Ngay khi đất sét còn mềm, bạn gắn luôn đinh móc vào giữa khe lõm đó.

  Tuỳ theo yêu cầu của loại đất sét mà bạn để khô tự nhiên hay sấy khô trong lò nhiệt độ cao, cho tới khi trái tim đất sét cứng cáp ổn định dáng.

  Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 4

 • 5

  Cuối cùng, bạn quét phủ một lớp sơn bóng hoặc keo sữa ngoài mặt chuyền trái tim đất sét để vừa tạo độ bóng bẩy, vừa bảo vệ đất sét khỏi bợt màu hoặc vết xước.

  Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 5

Thành phẩm

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có được mặt dây chuyền hình trái tim mà mình yêu thích, không chỉ có vậy, bạn tha hồ sáng tạo việc phối màu cho hoa văn chỉ với cách rất đơn giản: tạo thêm các lớp đất sét khác màu cán chồng lên nhau (ngay ở bước 1). Thông thường là hai lớp màu tương phản và một lớp màu trung gian ở giữa hai màu đó. 

Hãy làm cho mình và "người ấy" một đôi này để trái tim các bạn luôn chung nhịp đập nhé.

Tự chế mặt dây chuyền trái tim từ đất sét - 6

Chúc các bạn thành công!