Tự chế thuốc trừ sâu từ tỏi và vỏ trứng

TRI THỨC SỐNG

Tự chế thuốc trừ sâu từ tỏi và vỏ trứng

Bất cứ một loại rau sạch nào cũng đều có nguy cơ chịu sự tấn công của những loại sâu bệnh phổ biến như sâu xanh, sâu ăn lá, rầy trắng, rầy đỏ... Do đó, bạn cần phải tìm cách bảo vệ cho vườn rau của ...

Khi trồng rau sạch, bạn không hề muốn sử dụng bất cứ một chế phẩm thuốc bảo vệ thực vật nào, vì lý do đó mà chúng sẽ dễ bị các loại sâu bệnh tấn công khiến cho năng suất không cao. Để bảo vệ cho vườn rau sạch của mình, bạn hãy tự chế thuốc trừ sâu từ tỏi và vỏ trứng cực đơn giản dưới đây nhé.

Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng

Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng
 • 1

  Bảo vệ rau sạch khỏi sâu xanh, sâu ăn lá

  Để nhận biết sâu hại tấn công vườn rau trong nhà, bạn chỉ cần để ý xem có nhiều lỗ thủng trên lá non và đọt rau, đồng thời dưới đất có nhiều hạt phân sâu nhỏ màu đen hay không. Nếu như chỉ bị ít thì bạn có thể bắt sâu bằng tay, nhưng nếu bị quá nhiều thì cần pha chế ngay thuốc bảo vệ để xịt lên rau. Chỉ cần phun thuốc sau vài ngày là bạn hoàn toàn có thể yên tâm không còn con sâu nào đâu nhé.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 1

  Hình ảnh rau bị tấn công bởi sâu ăn lá

  Nguyên liệu cần chuẩn bị

  - 2 – 3 củ tỏi to

  - Nước rửa bát

  - Nước sạch

  Cách chế thuốc trừ sâu từ tỏi và nước rửa bát

  Trước tiên, bạn bóc sạch vỏ 2 – 3 củ tỏi to, đập dập rồi pha với hai cốc nước và ngâm hỗn hợp trong khoảng một ngày.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 2

  Ngâm tỏi đập dập trong một bình nước khoảng 1 ngày

  Sau đó, bạn lọc lấy nước cốt, pha thêm 4 lít nước và 3 thìa nước rửa bát nữa. Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ dung dịch vào bình và phun xịt lên rau để tiêu diệt sâu xanh, sâu ăn lá đang phá hoại.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 3

  Cho hỗn hợp ngâm vào bình xịt và phun bảo vệ rau

  Hỗn hợp thuốc bảo vệ thực vật tự chế từ tỏi và nước rửa chén giúp diệt sâu rất tốt (đặc biệt là các loại sâu ăn lá) dành cho các loại rau thơm, rau ăn lá và rau gia vị. Không những thế, hỗn hợp này còn có tác dụng diệt khuẩn, nấm, giun tròn, sâu bọ và giúp xua đuổi côn trùng nữa đấy.

 • 2

  Thuốc trừ sâu tự chế dùng cho rau bị rầy, nhện và các loại sâu cứng đầu khác

  Ngoài sâu xanh, sâu ăn lá ra thì vườn rau tại nhà của bạn còn có thể bị tấn công bởi rầy trắng, rầy đỏ, rệp, nhện, muỗi và một số loại sâu cứng đầu khác. Tuy nhiên, những loại sâu gây hại này sẽ dễ dàng bị tiêu diệt bởi hỗn hợp có hàm lượng axit cao được pha chế từ tỏi, ớt, gừng, hành… Khi phun hỗn hợp này, những con sâu nhỏ sẽ chết từ từ, còn sâu to sẽ cảm thấy ‘khó ở’ và tìm cách ‘di cư’ đến một nơi khác.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 4

  Hình ảnh rệp đỏ tấn công rau

  Nguyên liệu cần chuẩn bị

  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm có tỏi (1 kg), ớt (1 kg), gừng (1 kg) và rượu (3 lít).

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 5

  Nguyên liệu gồm tỏi, ớt, gừng và rượu

  Cách pha chế thuốc trừ sâu đơn giản như sau

  Trước tiên, bạn bỏ vỏ, giã hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt và gừng rồi ngâm chúng chung với rượu trong một chiếc thùng được đậy kín. Bạn nên để chiếc thùng ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng nóng trực tiếp vì như thế sẽ làm rượu bay hơi.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 6

  Xay nhuyễn tỏi, ớt và gừng

  Sau khoảng 15 ngày, các chất cay trong tỏi, ớt, gừng sẽ tan ra, hòa quyện vào trong rượu, khi đó, dung dịch ngâm trở nên đậm đặc và phù hợp để tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho rau. Bạn dùng rây lọc để loại bỏ cặn và chỉ giữ lấy nước cốt thôi nhé.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 7

  Dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt

  Liều lượng pha khi phun thuốc trừ sâu

  Sau khi ngâm được dung dịch đậm đặc từ tỏi, ớt, gừng và rượu thì bạn có thể cất trữ để dùng dần. Mỗi lần phun thuốc, bạn chỉ cần pha 100 ml nước cốt với 6 lít nước sạch rồi đổ vào bình và phun xịt đều lên rau là được. Tùy thuộc vào lượng rau trồng mà bạn điều chỉnh tỷ lệ nước cốt và nước sạch sao cho phù hợp nhé.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 8

  Pha nước cốt với nước rồi cho vào bình xịt để phun cho rau
 • 3

  Tận dụng vỏ trứng vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu

  Vỏ trứng ‘bỏ đi’ là một nguyên liệu cực kỳ hữu ích mà bạn có thể tận dụng để tự chế phân bón và thuốc bảo vệ cho vườn rau của mình, đặc biệt phù hợp với cách loại cây như ớt, cà chua, cà tím…

  Bạn chỉ cần nghiền nát vỏ trứng thành bột.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 9

  Dùng tay nghiền nát vỏ trứng
  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 10
  Hoặc dùng cối chày giã nhuyễn thành bột mịn

  Sau đó chọc lỗ trên gốc cây và cho bột vỏ trứng vào bên trong hoặc rắc đều bột vỏ trứng mịn xung quanh gốc cây để xua đuổi, tiêu diệt sâu bệnh, thậm chí là cả ốc sên, các loại côn trùng gây hại khác nữa.

  Tự chế thuốc trừ sâu bảo vệ rau sạch từ tỏi và vỏ trứng 11

  Rắc đều bột trứng giúp xua đuổi côn trùng và tiêu diệt sâu bệnh

  Ngoài ra, với cùng tác dụng như vỏ trứng, bạn còn có thể tận dụng vỏ của một số loại trái cây chứa nhiều tinh dầu như vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, vỏ dưa, vỏ dứa… để xua đuổi côn trùng hiệu quả. Không những thế, các loại vỏ này sau khi phân hủy còn đóng vai trò là một loại phân hữu cơ rất tốt nữa đấy nhé.

Hy vọng rằng với những cách tự chế thuốc trừ sâu đơn giản trên đây, bạn đã biết cách bảo vệ an toàn cho vườn rau sạch của mình, từ đó gián tiếp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm khác, bạn hãy tham khảo các bài viết về , , hay ... trên Kênh AZ.com nhé.