Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn

TRI THỨC SỐNG

Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn

Chỉ cần ghép vải vụn theo cách đơn giản nhất rồi áp dụng cách tự may túi nhỏ có khoá kéo, bạn sẽ có một chiếc túi đựng đồ trang điểm trông thật xinh xắn.

Chuẩn bị:

- Vải vụn cắt thành các dải nhỏ hình chữ nhật hẹp, chọn màu sắc vải hài hoà và chất liệu tương tự hay đồng nhất.- Vải lót túi: nên chọn vải cotton mỏng, bạn cũng có thể dùng vải chống thấm loại mỏng.

- Tấm bông chần hoặc mút chần loại mỏng- 1 khoá kéo vừa độ rộng miệng túi, hài hoà với màu sắc của những miếng vải vụn

- Kim, chỉ, kim ghim, kéo, bàn là, máy khâu…Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 2Cách làm :

 • 1

  Chiếc túi đựng đồ trang điểm của bạn được ghép từ những dải vải vụn theo cách đơn giản nhất: may ghép các chiều dài dải vải với nhau để tạo thành một miếng vải hình chữ nhật có chiều dài bằng độ rộng miệng túi bạn định may, chiều rộng bằng độ cao của túi cộng thêm một nửa độ rộng đáy túi. Bạn tẽ các biên vải vừa may và là phẳng phiu. Đặt miếng vải ghép lên trên miếng bông chần rồi may các đường chỉ nổi sát các đường may ghép, đường may đồng thơi đi qua vải và bông chần tạo thành các đường chần bông đơn giản. Bạn cần làm 2 miếng vải bông chần như vậy cho hai mặt túi.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 5

 • 2

  Úp mặt phải của khoá túi vào mặt phải một miếng vải túi, biên khoá trùng biên vải miệng túi. Cắt một miếng vải lót cùng cỡ miếng vải túi rồi úp miếng lót túi lên trên cùng, đặt trùng mép vải với biên khoá và miếng vải túi phía dưới. May ghép một đường sát mép cho miếng vải túi và lót túi được gắn vào một nửa khoá kéo. Làm tương tự với nửa khoá kéo còn lại với miếng vải túi và lót túi còn lại.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 7

 • 3

  May xong bạn trải rộng hai nửa túi sang hai bên, khoá kéo nằm ở giữa, kiểm tra độ cân đối, nếu không bạn cần gỡ và may lại ngay ở bước này. Dùng bàn là là phẳng và chết nếp vải. May 2 đường chỉ nổi sát mép nếp vải gần 2 mép khoá.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 9

 • 4

  Lật hai miếng vải túi về một bên, hai miếng lót túi về một bên đối diện, các mặt phải vải úp vào nhau. Ghim vải ổn định sao cho các mép vải trùng khít nhau. May một đường kín vòng quanh các cạnh vải, trừ một đoạn nhỏ 4cm ở cạnh dài lót túi không may để còn lộn phải vải. Khâu kín khe hở nếu bạn không cần đáy nở cho túi.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 11

 • 5

  Bạn có thể dừng lại ở bước 4 để có một túi khoá kéo đơn giản, nếu thích may đáy nở cho túi, bạn chỉ cần may theo cách may đáy nở chung nhất: bóp 2 góc đáy túi (ở mặt trái) sao cho đường may ghép thành túi trùng với đường chính giữa đáy túi, may một đường vuông góc với hai đường trùng nhau này, đường vuông góc đó có độ dài bằng độ rộng đáy bạn muốn, thường là 3cm. Cắt bỏ góc vải thừa nếu thích. Với túi có lót thì bạn may lần lượt trên từng lớp túi rồi mới khâu kín khe hở cuối cùng trên lót túi.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 13

 • 6

  Cách tự may túi đựng đồ trang điểm này khá quen thuộc như cách may các túi/ví nhỏ đơn giản nhưng chỉ với chút biến tấu trong cách ghép vải bạn cũng thấy một sự khác biệt lớn rất thẩm mỹ: chiếc túi trông xinh xắn và thật đậm đà chất handmade!


  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 15

  Bạn có thể tự maytúi nhỏ có khoá kéo này làm túi đựng đồ trang điểm, đựng bút hay vác vật dụng nhỏ xinh. Các đường ghép vải thẳng và các đường chần bông đơn giản khá dễ dàng để bạn thực hiện nhưng với những ai mới tập quilt vải thì sẽ cảm thấy rất khó phối hợp màu sắc vải hài hoà. Nếu chưa quen thì bạn chọn vải đơn màu không hoa văn và ghép theo bảng phối màu đơn giản nhất.

  Tự may túi đựng đồ trang điểm lạ mắt từ vải vụn 16

  Nghệ thuật quilt vải luôn mang tới những hứng thú mới cho chị em dù nó có từ rất lâu, hãy tập dần từ những mẫu đơn giản thế này bạn nhé. Chúc bạn thành công!