Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli

TRI THỨC SỐNG

Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli

Những người đàn ông ở tộc Huli nuôi tóc thật trong 6 tháng rồi kết lại làm bộ tóc giả

Bộ tộc Huli sống rải rác trong những ngôi làng ở Papua New Guinea. Họ được biết đến là những chiến binh rất hiếu chiến, nhưng nổi tiếng hơn cả là vì khả năng tạo mẫu tóc siêu đẳng, làm nên những mẫu tóc giả từ chính tóc thật độc nhất vô nhị!

Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 1
 
Sống ẩn mình trong rừng sâu nên rất ít tài liệu ghi lại chính xác truyền thống làm tóc giả thủ công từ tóc thật của người Huli bắt nguồn từ đâu. Ngay khi các nhà thám hiểm tìm ra người Huli, họ đã đội tóc giả. Người Huli đã sống tại khu vực này ít nhất 1.000 năm trước, vì vậy tất cả những gì giới nghiên cứu biết là tập tục này đã ra đời trong khoảng thời gian đó. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 2
 
Những chàng trai ở tộc Huli khi gần đến tuổi 20 sẽ phải rời bỏ cộng đồng và đi học cùng những người đàn ông già hơn trong làng. Họ sẽ được dạy về nam tính, về tình bằng hữu và tất nhiên là cả cách làm tóc giả. Mỗi “khóa học” như thế phải kéo dài tới 18 tháng. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 3
 
Kết thúc khóa học, các chàng trai được trở về làng và bắt đầu nuôi tóc giả. Quá trình này bắt đầu bằng việc nuôi tóc thật. Khi tóc thật đủ dày, họ mới bắt đầu chế tóc giả ngay từ tóc thật bằng cách tạo hình lại tóc ngay trên đầu. Hầu hết những bộ tóc giả này đều trông giống bột cái đĩa. Vì vậy, nếu muốn ngủ, những người đàn ông phải gối đầu lên một viên gạch để tránh tóc chạm xuống mặt đất và không còn phồng lên nữa. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 4
 
Phải mất khoảng 6 tháng để tóc đủ dài và trở thành một bộ tóc giả đẹp. Khi đó, những người Huli sẽ dùng kéo cắt bộ tóc ra khỏi đầu. Thuở xa xưa, họ dùng những thanh tre để cắt tóc ra nhưng ngày nay họ đã sử dụng dao. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 5
 
Khi được cắt ra khỏi đầu, người Huli bắt đầu trang trí tóc giả với lông chim từ đủ mọi loại chim khác nhau như vẹt, chim thiên đường… Mỗi người đàn ông phải có từ 2 – 3 bộ tóc giả để dùng trong các dịp lễ hội, đám cưới và đón khách du lịch. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 6
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 7
 
 
Mặc dù rất khéo léo, điệu đà nhưng người dân Huli rất nam tính thậm chí rất nóng nảy. Rất nhiều vụ đánh nhau đã xảy ra trong làng. Những người đàn ông không sống chung với phụ nữ, họ không ăn và cũng rất ít khi ngủ cùng giường với đàn ông. Trẻ em đều do phụ nữ nuôi dạy và đàn ông chỉ đôi khi dành thời gian cho con mình. Hầu hết thời gian, đàn ông Huli sống chung với những người bạn chiến binh của mình. 
 
Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 8
 

Tục lệ kết tóc giả sặc sỡ của bộ tộc Huli - 9