Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3)

TRI THỨC SỐNG

Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3)

Cùng khám phá những tục lệ trưởng thành rùng rợn nhất vòng quanh thế giới.

 • 1

  Nhảy múa suốt ngày - Tukuna, Amazon

   Festa das Mocas Novas là tên của lễ hội được tổ chức để đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái ở bộ tộc Tukuna, phía Tây Bắc Amazon. Khi cô có kỳ kinh đầu tiên, cô sẽ bị giam từ 4 – 12 ngày. Người làng cho rằng trong thời điểm này, cô bị một con quỷ tên là Noo nhập vào người. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 1
   
   
  Trong khi chàng trai bị giam, thỉnh thoảng người thân, bạn bè sẽ tới thăm và họ thường đeo mặt nạ để tránh bị Noo ám. Sau vài ngày bị giam, cô sẽ bị sơn đen cả người bằng một thứ thuốc nhuộm từ cây cối để được an toàn, chống lại sức mạnh của Noo.

  Sáng ngày thứ 3, cô gái được ra khỏi phòng và nhảy múa cùng cả gia đình tới tận hoàng hôn. Cuối cùng kỳ bị giam giữ, cô gái sẽ bị shaman (trưởng bản) ném những cành cây có đốt lửa vào người và tới lúc này, cô được công nhận là đã thoát khỏi bàn tay quỷ dữ.
 • 2

  Tự nếm bao quy đầu – bộ tộc Mardudjara, Australia

  Khi chàng trai đến tuổi trưởng thành, những người già trong bản sẽ đưa anh ta đi nhốt. Những người đàn ông sẽ nằm bên cạnh chàng trai và một trong số họ sẽ ngồi lên ngực anh ta. Một người khác sẽ cầm bao quy đầu của chàng trai kéo ra kéo vào để nó tuột ra. Sau đó, chàng trai được đến gần ngọn lửa và ăn chính… bao quy đầu của mình.

  Đáng sợ hơn, chàng trai chỉ được nuốt chứ không được phép nhai. Sau đó, anh ta còn phải đưa “của quý” ra phía ngọn lửa để máu nhỏ vào đó. Đây được coi là hình thức thanh tẩy người đàn ông, giúp anh ta trưởng thành. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 2
 • 3

  Lớp học chiến binh, bộ tộc Maasai, Kenya và Tanzania

  Ở bộ tộc Maasai, sống rải rác tại Kenya và Tanzania, có khá nhiều thủ tục để một cậu bé trở thành đàn ông. Cứ mỗi 10 – 15 năm, một lớp đào tạo chiến binh lại được mở ở đây. Những chàng trai từ 10 – 20 tuổi trong cả bộ tộc sẽ được tập trung đến học. Tuy nhiên, trước đó, họ phải ngủ trong rừng và tới lúc hoàng hôn phải nhảy múa hát ca.

  Họ phải uống rất nhiều sữa, máu bò, uống vô vàn miếng thịt và rượu mạnh. Sau nghi thức này, chàng trai bị cắt bao quy đầu, được phát một bộ đồ đen và được tham gia lớp học làm chiến binh. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 3
 • 4

  Móc vào cơ thể, Mandan

  Trước lễ trưởng thành 3 ngày, các chàng trai bộ tộc Mandan phải thanh tẩy cơ thể bằng cách tắm rửa sạch sẽ. Vào ngày lễ, các già làng sẽ dùng một cái móc bằng gỗ để móc vào ngực, vai và lưng của họ. Chiếc móc này được treo bằng những sợi thừng lớn, nối với đỉnh lều để treo lơ lửng các chàng trai lên. Mặc dù rất đau đớn, họ không được phép khóc.

  Mỗi ngày, càng có thêm nhiều móc được móc vào tay và chân của chàng trai và cuối cùng đầu lâu của tổ tiên anh ta sẽ được móc chung vào các móc gỗ đó. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 4
 • 5

  Ăn đòn để thành đàn ông

  Ở bộ tộc Matis, Amazon, không chỉ các chàng trai muốn trưởng thành mà mọi nghi lễ đều được thực hiện bằng đòn, roi. Những người già làng sẽ mặc trang phục truyền thống và đánh tất cả mọi người.

  Họ đánh trẻ con nếu chúng hư hỏng, đánh cả chiến binh để họ mạnh mẽ hơn, đánh các cậu bé để chúng trưởng thành và đánh cả… phụ nữ mang thai để đứa trẻ khỏe mạnh. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 5
 • 6

  Để cá trê cắn, Nam Mỹ

  Tại một số nơi ở Nam Mỹ, để chứng minh mình đã trưởng thành, các cậu bé phải thò tay vào những cái hốc, nơi được cho là chỗ trú ẩn của loài cá trê Nam Mỹ cực lớn. 
   
  Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra trong nghi lễ này. Chẳng hạn con cá trê quá khỏe và kéo bạn xuống lỗ, hoặc đó là lỗ rắn độc thay vì lỗ cá trê. 
   
  Tục lệ trưởng thành kinh dị nhất hành tinh (Phần 3) - 6