Tưng bừng hai lễ hội văn hóa dân tộc tháng 12 ở Việt Nam

TRI THỨC SỐNG

Tưng bừng hai lễ hội văn hóa dân tộc tháng 12 ở Việt Nam

Tháng 12 là thời điểm chúng ta có hai lễ hội văn hóa dân tộc. Đó là lễ hội Gò Tháp diễn ra ở vùng Đồng Tháp Mười và lễ hội Mừng lúa mới của người Ê-đê.

 • 1

  Lễ hội Gò Tháp – Đồng Tháp Mười

  Lễ hội Gò Tháp – Đồng Tháp Mười là được tổ chức vào ngày 16/3 và 16/11 âm lịch hằng năm, thường rơi vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch. Đây là lễ hội đặc sắc và quy mô nhất của người dân vùng Đồng Tháp Mười.

  Tham dự lễ hội này, du khách sẽ được thăm quan các di tích cổ Gò Tháp Mười, Tháp Cổ tự, miếu Bà Chúa Xứ… và hòa mình vào không khí lễ hội dân gian với nhiều trò chơi, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và các loại trái cây đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ.

  Tưng bừng hai lễ hội văn hóa dân tộc tháng 12 ở Việt Nam - 1

 • 2

  Lễ hội Mừng lúa mới của người Êđê

  Đồng bào dân tộc Ê-đê và các dân tộc Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na, Xơ-đăng, M’Nông…theo phong tục truyền thống hằng năm, sau mùa gặt hái từ cuối tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau, sẽ tổ chức lễ hội Mừng lúa mới hay còn gọi là lễ hội .

  Trong dịp này, các gia đình người Ê-đê sẽ làm lễ ăn cơm mới dâng lên trời đất, thần lúa, tổ tiên để cảm tạ và cầu mong mùa màng bội thu. Sau đó, các già làng sẽ chủ trì nghi thức cúng lễ trong buôn làng để cầu mưa thuận, gió hòa và sức khỏe cho mọi người.

  Lễ hội Mừng lúa mới diễn ra trong 7 ngày đêm đem đến không khí rộn ràng, náo nhiệt đến khắp các buôn làng với tiếng chiêng, tiếng trống vang cả núi rừng. Ngoài các hoạt động trên, người Ê-đê còn có các hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc như kể sử thi, thổi kèn đing năm, đing Ktút, múa chim grứ, hát dân ca... 

  Tưng bừng hai lễ hội văn hóa dân tộc tháng 12 ở Việt Nam - 2

  Mừng lúa mới là một lễ hội truyền thống của người Êđê cũng như các dân tộc Tây Nguyên, là dịp để cả cộng đồng nghỉ ngơi, vui chơi, tận hưởng thành quả sau một năm lao động vất vả.

  Ngoài ra này còn có ý nghĩa nhắc nhở mọi người nhớ về cội nguồn của dân tộc và có ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường,…