Tượng đài quần vợt nữ Việt Nam - Nguyễn Thị Kim Trang

TRI THỨC SỐNG

Tượng đài quần vợt nữ Việt Nam - Nguyễn Thị Kim Trang

Sau gần 20 năm thi đấu và 17 năm liên tục vô địch đơn nữ quần vợt Việt Nam, Nguyễn Thị Kim Trang đã hoàn thành mơ ước trở thành một HLV tennis cấp quốc tế.

 • 1

  Dạy quần vợt là nghề chính

  Sau gần 20 năm thi đấu và 17 năm liên tục vô địch đơn nữ quần vợt Việt Nam và cùng với Ôn Tấn Lực giành huy chương bạc đôi nam nữ SEA Games 1997, Nguyễn Thị Kim Trang mong được cử đi học một khóa huấn luyện viên (HLV) ở nước ngoài nhưng chờ đợi quá lâu nên giữa năm 2002, Kim Trang quyết định ra đi bằng phương tiện… tự túc.

  Thực hiện ước mơ trở thành HLV trình độ quốc tế, Kim Trang đến học tại Trường đào tạo HLV Seminolake Centre Tennis (bang Florida, Mỹ) để sau này có đủ khả năng hướng dẫn mọi mặt cho các vận động viên đi vào con đường thi đấu chuyên nghiệp.

  Chương trình đào tạo ở đây rất nặng khi không chỉ đào tạo chuyên môn mà còn cả kiến thức xã hội, kinh tế… Qua năm thứ hai, do chi phí học tập và sinh hoạt quá cao, chị phải rời Florida để đến California dạy quần vợt để có kinh phí qua đó tiếp tục học lấy bằng cấp cao hơn. Năm 2003, Kim Trang lấy được bằng HLV nhà nghề của Mỹ và chính thức trở thành HLV chuyên nghiệp của thành phố Fountain Valley, nơi cấp giấy chứng nhận hợp pháp, có đóng thuế theo luật của Mỹ.

  Tượng đài quần vợt nữ Việt Nam - Nguyễn Thị Kim Trang - 1

  Học trò của Kim Trang đủ mọi thành phần, tuổi từ 5 đến 60, nhưng đông nhất là lứa tuổi 7-18 gồm những học sinh trước khi vào Đại học và những người chuẩn bị đánh các giải. Hiện chị dành khoảng 60% thời gian của mình để dạy quần vợt, thời gian còn lại dành cho các hoạt động kinh doanh; tỷ lệ này trong thời gian tới có thể thay đổi thành 50/50.

  Kim Trang cho biết tuy đi dạy quần vợt là niềm đam mê đồng thời là nguồn thu nhập chính, nhưng làm nghề này rất cấn sức khỏe khi phải đứng nắng, mất sức không kém như khi đi thi đấu chuyên nghiệp. Do đó Trang nghĩ rằng công việc này mà kéo dài thì phù hợp với đàn ông hơn, bởi phụ nữ còn phải lo toan những việc trong cuộc sống gia đình. Đã vậy Trang còn phải lo cho mẹ ở Việt Nam bị bênh nặng hơn 10 năm qua nên dù rất muốn đi theo quần vợt lâu dài, Trang vẫn cần phải có một công việc khác để đảm bảo cuộc sống.

 • 2

  Cuộc sống tương lai: Cố vấn tài chính

  Đó là khẳng định của Kim Trang khi hoạch định kế hoạch tương lai. Sau khi ổn định việc dạy quần vợt, Kim Trang cùng một vài người bạn mở một văn phòng hoạt động buôn bán bất động sản vì năm 2007 Trang đã có bằng về lĩnh vực này. Đến tháng 11-2012, Kim Trang có tiếp bằng cố vấn tài chính. Công việc cụ thể là tư vấn tất cả những vấn đề liên quan đến việc để dành tiền, bảo đảm tài chính, bảo đảm cuộc sống cho khách hàng; làm sao để đem lại quyền lợi cao nhất về tài chính cho khách hàng, hướng dẫn lập kế hoạch giữ tiền, làm sao để có được tiền lãi cao, bảo đảm quyền lợi khi về già có tiền dành dụm để chi tiêu, khi qua đời bảo đảm quyền lợi về tài sản và tiền bạc cho người thân được ủy quyền… 

  Đặc biệt, tư vấn cho sinh viên có đủ tiền học hết đại học, nhất là những ngành tốn kém nhiều chi phí như nha khoa, dược khoa.. (mỗi năm phải tốn khoảng 45.000 – 50.000 USD – trên dưới 1 tỷ đồng). Cũng trong hoạt động này, trong tháng 06/2013, Kim Trang vừa mới được nhận một vinh dự là thăng chức lên làm Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn tài chính thế giới (World Financial Group). Trang nói: “Lâu nay tôi chỉ quen với trang phục thể thao, nhưng với trách nhiệm mới nên có chút không thoải mái khi phải mặc áo vest quần tây cả ngày dù rằng tôi chỉ mặc khi làm những công việc “ngoài quần vợt”.  

  Thế nhưng Kim Trang vẫn hòa hứng và sôi nổi hơn khi nói về quần vợt. Kim Trang tự hào: “Mỗi năm tôi vẫn còn thi đấu khoảng 3-4 giải, phần lớn là đánh đôi nữ hoặc đôi nam nữ để phù hợp với sức khỏe của người đã qua tuổi 40. Trong đó tôi thường xuyên dự giải dành cho VĐV trên 40 tuổi toàn nước Mỹ. Đây là giải truyền thống được ra đời từ năm 1948 và duy trì liên tục cho đến nay. Giải diễn ra trong một tuần vào cuối tháng 11 hàng năm và có chất lượng chuyên môn cao khi đối tượng tham dự có những tay vợt từng thi đấu chuyên nghiệp mà nay đã giải nghệ. Tôi là người Việt Nam đầu tiên tham gia giải, trong hai năm 2010, 2011, cả nội dung đơn và đôi tôi đều đoạt hạng 3. Nhờ vậy, trên bảng xếp hạng toàn nước Mỹ từ 40 tuổi trở lên, tôi đang xếp hạng 16”.

  Quần vợt  đã là nghiệp, đã hòa quyện vào máu, nên trong năm 2013 này, dù phải tập trung cho công việc kinh doanh cũng như về VN chăm sóc, phụng dưỡng mẹ già, nhưng đến cuối tháng 11 tới, Trang vẫn sắp xếp thời gian để có mặt trong ngày hội quần vợt dành cho những người tuổi ngoài 40…